Home » Chia sẻ, Cuộc sống số, Tiêu biểu sideshow » Cốc Cốc : Nga muốn lật đổ Google tại Việt Nam

Cốc Cốc, công cụ tìm kiếm dành cho người Việt (DR)

Bản tin đề ngày 15/05/2013 của hãng AP nhận định, Nga đang muốn soán ngôi của Google tại thị trường Việt Nam, nơi internet đang bùng nổ, qua việc cho ra mắt công cụ tìm kiếm dành cho người Việt mang tên Cốc Cốc vào tháng Tư vừa qua.

Dự án Cốc Cốc được khai sinh bởi ba lập trình viên người Việt từng du học tại Matxcơva. Theo trang web vneconomy.vn, thì dự án này có sự hỗ trợ từ các công ty lớn của Nga như Yandex (công cụ tìm kiếm hàng đầu tại Nga), DST (quỹ đầu tư đã bỏ 200 triệu đô la vào Facebook), và mail.ru (công ty internet đứng thứ 7 thế giới về lượng truy cập.

Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc có thế mạnh về kho dữ liệu hơn nửa triệu địa điểm kinh doanh, giải trí…tại 60/63 tỉnh của Việt Nam. Đặc điểm của công cụ này là khả năng giải toán, vẽ đồ thị, quy đổi ngoại tệ nên có thể hữu ích cho giới sinh viên học sinh. Cốc Cốc có giao diện đơn giản, tuy nhiên không có các tiện ích internet mở rộng như Google, không tìm kiếm được hình ảnh.

Cũng như các đối thủ khác của Google, công cụ tìm kiếm Cốc Cốc hay là Knock Knock theo tiếng Anh, tin rằng người khổng lồ Google không thể hiểu được những tinh tế đặc thù của ngôn ngữ Việt. Cốc Cốc khẳng định giúp tìm kiếm tốt hơn và nhanh hơn bằng tiếng Việt, và những hiểu biết về địa phương sẽ tạo ra các kết quả hữu ích hơn cho người sử dụng. Một thuận lợi nữa là Google chưa có văn phòng và nhân viên tại Việt Nam.

 Về mặt tài chính, công ty có văn phòng ở Hà Nội, đã đầu tư 10 triệu đô la và thuê 300 nhân viên trong đó có 30 nhân viên người nước ngoài chủ yếu là người Nga. Theo những người sáng lập Cốc Cốc, thì các nhà đầu tư sẽ bỏ vào 100 triệu đô la trong 5 năm tới nhằm chiếm được một phần của thị trường Việt Nam đầy tiềm năng, nơi có đến 97% cư dân mạng đang sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm.

AP nêu ra câu hỏi của Patrick Sharbaugh, giảng viên trường đại học RMIT ở Thành phố Hồ Chí Minh, là liệu Cốc Cốc có thuận theo các yêu cầu kiểm duyệt của chính quyền Việt Nam, như là Baidu đã phục vụ cho Bắc Kinh hay không. Hãng tin này nhận định, cho dù không còn thân thiết như xưa, nhưng giữa Nga và Việt Nam vẫn có mối quan hệ đặc biệt vì cùng có chung quá khứ về ý thức hệ.

Thụy My

Theo rfi

Chuyên đề: , ,

2 ý kiến dành cho “Cốc Cốc : Nga muốn lật đổ Google tại Việt Nam”

  1. Phong 19/05/2013

    Còn lâu mới lật được, trang này tìm kiếm chậm, không nhanh bằng google lại không có video hình ảnh… và nhiều tiện ích khác như google. Google nhích chân là đè bẹp ngay 😀

    Reply
  2. Phong 19/05/2013

    Có văn phòng ở Việt Nam là một điều có hại chứ chẳng lợi gì, vì có văn phòng ở VN, đôi lúc kết quả tìm kiếm sẽ bị chính phủ kiểm duyệt bảo : “Mày muốn đặt văn phòng ở đây, thì bỏ đi cho tao? ” Còn google nó đặt bên Mỹ làm gì được nó :)

    Reply

Ý kiến bạn đọc