Home » Thế giới » Không quân Mỹ nhận lệnh chuẩn bị tấn công Syria
Theo một số nguồn tin, Mỹ dự kiến sử dụng chủ yếu tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ biển để tấn công các mục tiêu quân sự và lực lượng liên quan tới vũ khí học của chính phủ Syria. Tuy nhiên, Không quân Mỹ cũng khẳng định họ được lệnh chuẩn bị cho một cuộc tấn công chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

“Bộ trưởng Quốc phòng đã yêu cầu chúng tôi chuẩn bị nhiều phương án và chúng tôi đang thực hiện theo kế hoạch đó”, Tư lệnh Không quân Mỹ Tướng Mark Welsh tiết lộ.

Các quan chức quân sự Mỹ cho biết các cuộc tấn công có thể có sự tham gia của máy bay chiến đấu cất cánh từ mặt đất, như phi đội chiến đấu cơ và máy bay ném bom đang được triển khai ở khu vực Tây Nam Á, bao gồm căn cứ không quân ở Jordan.

“Các hệ thống tên lửa và không lực có thể được sử dụng để tấn công hàng trăm mục tiêu được lựa chọn. Các lực lượng tham gia sẽ bao gồm hàng trăm máy bay chiến đấu, tàu chiến, tàu ngầm và các phương tiện quân sự khác”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey cho biết.

may bay

Mỹ có thể điều máy bay ném bom B-1B Lancers tham gia tấn công Syria.

Không quân Mỹ duy trì một số lượng lớn căn cứ tại khu vực châu Á. Các căn cứ là nơi xuất kích của máy bay chiến đấu không đối đất, máy bay tiếp liệu, máy bay ném bom và máy bay chỉ huy chiến lược. Các máy bay ném bom B-1B Lancers từ Phi đội ném bom số 9 đã được điều tới một trong những căn cứ trong khu vực và đã tham gia cuộc tập trận Spartan Kopis tại vịnh Ả-rập vào đầu tháng 8 này. Loại máy bay này cũng được sử dụng tại Afghanistan, Iraq và cuộc không kích vào Libya năm 2011.

Chiến đấu cơ F-15E từ Phi đội máy bay chiến đấu số 389 cũng được triển khai tại khu vực Tây Nam Á từ tháng 4 năm nay. Từ đầu năm 2013, Không quân Mỹ cũng đã triển khai chiến đấu cơ tàng hình F-22 tới gần Syria. Trong khi đó, máy bay chiến đấu F-16 từ Phi đội máy bay chiến đấu số 140 đã đồn trú tại Jordan từ tháng 6 sau khi tham gia cuộc tập trận Eager Lion tại đây.

Bên cạnh triển khai các máy chiến đấu và phương tiện quân sự tại các căn cứ ở châu Á và châu Âu, Không quân Mỹ cũng sử dụng các máy bay cất cánh từ lãnh thổ nước này để tấn công các mục tiêu trên khắp thế giới. Trong chiến dịch không kích Libya vào năm 2011, cả máy bay tàng hình B-1B và B-2 đã cất cánh từ lãnh thổ Mỹ để tấn công các mục tiêu thay vì được triển khai tại các căn cứ quân sự gần mục tiêu tấn công.

Nếu Mỹ quyết định sử dụng lực lượng không quân trong một cuộc tấn công vào Syria, loại máy bay được sử dụng và sứ mệnh mà chúng thực hiện sẽ phụ thuộc vào mục tiêu tấn công, nhà phân tích quốc phòng Rebecca Grant tại Viện nghiên cứu độc lập IRIS cho biết.

“Mỹ có thể chỉ sử dụng tên lửa hành trình để tấn công trừng phạt Syria, nếu muốn đưa ra một thông điệp cảnh cáo…Nhưng nếu muốn phá hủy những mục tiêu chủ chốt của chính quyền Syria, Washington sẽ cần tới các máy bay chiến đấu hạng nặng và tôi nghĩ rằng họ sẽ cử B-2, F-22, các máy bay ném bom khác và có thể một số máy bay trên hạm”, Rebecca Grant nhận định,“F-15E sẽ rất hiệu quả với khả năng mang theo những loại vũ khí chính xác cao và bom dẫn đường bằng laser và tất nhiên F-16 được sử dụng để phá hủy hệ thống phòng không của kẻ thù.”

Tuy nhiên, nhà phân tích Anthony Cordesman thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế cho rằng Mỹ cần cân nhắc cẩn thận về tổn thất nếu sử dụng những loại máy bay như F-22 hay B-2 trong cuộc tấn công vào Syria.

Nguy cơ máy bay bị bắn rơi cũng khiến các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Mỹ tính tới phương án lập một vùng cấm bay trên bầu trời Syria bởi vì điều này sẽ giúp tăng khả năng tấn công bằng không quân vào Syria, nhưng ông Martin Dempsey cho rằng phương án này sẽ tốn khoảng 1 tỷ USD/tháng.

Theo soha

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc