Home » Thế giới » Philippines: Gần một nửa tù nhân tự động quay về trại giam sau bão Haiyan
251 tù nhân đã quay lại và đang bị giữ tại khu vực ít bị bão phá hủy nhất của nhà tù. Đa số phạm nhân vượt ngục đều quay về nhà để chắc rằng gia đình vẫn bình yên vô sự sau cơn bão.
Vào thời điểm xảy ra bão Haiyan, có khoảng 600 người đang bị tạm giam chờ xét xử tại nhà giam tỉnh Leyte, nằm ở một khu vực cách biệt với khu trung tâm và gần thị trấn Palo. Khi đó, mái nhà giam bị thổi bay, nước lũ dâng cao và tràn vào các buồng giam. Tù nhân buộc phải leo lên các tấm lưới và cuối cùng là chui qua trần với mái nhà bị thổi bay
 
Quân đội Mỹ cung cấp nước uống cho nạn nhân siêu bão ở thành phố Tacloban. Ảnh: AP

Quân đội Mỹ cung cấp nước uống cho nạn nhân siêu bão ở thành phố Tacloban. Ảnh: AP

Giám ngục Fidencio Abrea thừa nhận ông và các đồng nghiệp mải tìm chỗ nấp nên không biết đến vụ vượt ngục tập thể này. Ông Abrea cho biết 251 tù nhân đã quay lại và đang bị giữ tại khu vực ít bị bão phá hủy nhất của nhà tù. Đa số phạm nhân vượt ngục đều quay về nhà để chắc rằng gia đình vẫn bình yên vô sự sau cơn bão.

Theo ông Abrea, những người này sẽ sớm được đưa ra xét xử và việc tự nguyện trở lại có thể giúp họ sớm được phóng thích. Trại giam sẽ đặt ra một thời hạn và những ai không trở về sau ngày đó sẽ bị xem là kẻ đào tẩu.

Công nhân Philippines ở Hồng Kông quyên tiền gửi về quê nhà. Ảnh: AP

Công nhân Philippines ở Hồng Kông quyên tiền gửi về quê nhà. Ảnh: AP

Về công tác cứu hộ, quân đội Mỹ bắt đầu thu hẹp quy mô hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại Philippines. Trong khi đó, tàu đổ bộ Côn Lôn Sơn của Trung Quốc hôm 22-11 xuất phát từ tỉnh Quảng Đông và sẽ phối hợp với tàu bệnh viện Peace Ark trong việc cứu trợ và hỗ trợ y tế sau khi gặp nhau ở tỉnh Samar của Philippines.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới ngày 23.11 đã nâng gói cho vay dành cho Manila lên gần 1 tỉ USD.Cơ quan Quản lý và giảm nhẹ nguy cơ thảm họa quốc gia Philippines (NDRRMC) ngày 23.11 công bố số người thiệt mạng do bão Haiyan ở Philippines đã lên đến 5.235 người và 1.613 người mất tích. Ước tính thiệt hại cây trồng và cơ sở hạ tầng vào khoảng 12 tỉ peso.


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc