Home » Thế giới » Philippines tố TQ xây đường băng trên đảo Gạc Ma của VN
Philippines ngày 14.5 đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc xây dựng trái phép một đường băng trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sau khi Mỹ chỉ trích hành động của Trung Quốc trên biển Đông là “khiêu khích”.
DaoThiTruTruongSa-20140514-024515-653

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – Ảnh: Reuters

Ông Charles Jose, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, cho Reuters biết Trung Quốc đã chuyển đất cát và vật liệu xây dựng đến Gạc Ma trong những tuần gần đây.

“Họ sắp xây dựng một đường băng”, ông Jose cho hay và Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc trong cuộc họp kín bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN hồi tuần rồi.

Ông Jose cho biết thêm những bức ảnh do Hải quân Philippines chụp là chứng cứ cho thấy các hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Gạc Ma.

Căng thẳng ở biển Đông leo thang sau khi Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) vào vùng biển Việt Nam và tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu Việt Nam trên vùng biển Việt Nam. Trung Quốc cũng điều máy bay quân sự và tàu hải quân mang tên lửa đến khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 12.5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng động thái đưa giàn khoan của Trung Quốc vào biển Đông (xâm phạm vùng biển Việt Nam) là hành động “khiêu khích”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Phúc Duy

Theo thanhnien

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc