Home » Sức khỏe » Phương pháp chữa trị Ebola ‘tuyệt mật’
Bởi vì chưa có cách chữa trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus Ebola, nên sẽ quá kỳ lạ nếu bạn nghe ở đâu đó nói rằng “Một Loại Huyết Thanh Bí Mật Rất Có Thể Sẽ Cứu Được Bệnh Nhân Ebola”, như chúng ta đã nghe thấy sáng hôm thứ ba vừa qua trong báo cáo dài 20 phút của Tiến sĩ Sanjay Gupta trên kênh truyền hình CNN. Ông viết:
Tiến sĩ Kent Brantly và gia đình. Brantly là người đầu tiên bị nhiễm Ebola được mang trở về Mỹ từ Châu Phi. Ảnh internet

Tiến sĩ Kent Brantly và gia đình. Brantly là người đầu tiên bị nhiễm Ebola được mang trở về Mỹ từ Châu Phi. Ảnh internet

“Theo một nguồn tin quen thuộc với chi tiết của cuộc điều trị, ba ống thí nghiệm tuyệt mật được bảo quản dưới mức 0 độ C đã được chuyển tới Liberia vào tuần trước trong một nỗ lực cuối cùng nhằm cứu hai nhà truyền giáo người Mỹ [Tiến sĩ Kent Brantly và Nancy Writebol] bị nhiễm virus Ebola”.

“Huyết thanh tuyệt mật” là một loại kháng thể đơn dòng. Việc quản lý các loại kháng thể đơn dòng ngày càng thông dụng và đã được kiểm chứng theo thời gian là có thể tiêu diệt các tác nhân gây hại trong cơ thể người. Trong một mô hình kháng thể đơn dòng căn bản, các nhà khoa học lây nhiễm một loại bệnh cho động vật (trong trường hợp này là chuột), và loài chuột sẽ xuất hiện một cơ chế miễn dịch (các kháng thể để chống lại căn bệnh), và sau đó các nhà khoa học thu hoạch những kháng thể này và đưa chúng vào cơ thể người nhiễm bệnh. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu cực kỳ hứa hẹn trong điều trị bệnh ung thư.

Trong trường hợp này, sự pha trộn ba loại kháng thể đơn dòng được biết đến với cái tên zMapp chưa bao giờ được thử nghiệm trên cơ thể người. Trước đó nó đã được thử nghiệm trên tám con khỉ mắc Ebola nhưng may mắn sống sót, mặc dù tất cả chúng đều được điều trị trong vòng 48 giờ sau khi bị lây nhiễm.

James Hamblin

Theo vietdaikynguyen

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc