Home » Thế giới » Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam tàu tuần tra cao tốc

Tàu tuần dương lớp Sukanya của Ấn Độ (ảnh: wikipedia.org)

Tàu tuần dương lớp Sukanya của Ấn Độ (ảnh: wikipedia.org)
Ấn Độ từng cam kết trang bị tầu tuần tra cho Việt Nam, thậm chí còn sẵn sàng cấp một khoản tín dụng ưu đãi 100 triệu đô la để Việt Nam có thể mua trang thiết bị quân sự của Ấn Độ. Vào hôm nay, 18/12/2014, theo báo chí Ấn, lãnh đạo một tập đoàn đóng tàu Nhà nước của nước này đã cho biết khái quát về loại tàu mà New Delhi sắp bán cho Việt Nam.

Theo trang mạng Tribune News Service, các chiếc tàu sắp bán cho Việt Nam thuộc loại tàu tuần tra cao tốc, có vỏ bằng nhôm đặc biệt.

Theo cựu Chuẩn Đô đốc AK Verma, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Nhà nước Ấn Độ Garden Reach Ship Engineering tại Kolkatta, chuyên đóng các loại tàu buôn và tàu quân sự, công ty của ông đã chuyển cho phía Việt Nam bản đặc trưng kỹ thuật của các chiếc tàu này.

Phát biểu tại New Delhi vào hôm nay, ông AK Verma cho biết đó là những chiến hạm có chiều dài 37 mét, ngắn hơn 13 mét so với các chiến hạm cùng lớp của Hải quân Ấn Độ. Việt Nam, theo ông Verma, muốn mua từ 7 đến 8 chiếc tàu loại này.

Trong khuôn khổ chính sách mở rộng ảnh hưởng về phía Đông (Act East), Ấn Độ mới đây đã mở rộng một khoản tín dụng 100 triệu đô la cho Việt Nam để mua thiết bị quốc phòng, và các chiếc tàu tuần tra nói trên sẽ nằm trong khuôn khổ khoản tín dụng đó.

Theo đài truyền hình Ấn Độ NDTV, tập đoàn đóng tàu Garden Reach Ship Builders đã mở thương thuyết với Việt Nam về việc cung cấp loại tàu tấn công cao tốc, có lượng giãn nước 140 tấn. Tập đoàn này cũng ở trong quá trình đấu thầu cung cấp hai hộ tống hạm hạng nhẹ cho Philippines.

Báo chí Ấn Độ nhắc lại răng Việt Nam cùng với năm quốc gia khác đang có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ở Biển Đông. New Delhi chủ trương bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực vì trao đổi thương mại giữa Ấn Độ và vùng Đông Bắc và Đông Nam Á đều đi ngang qua vùng biển này.

Trọng Nghĩa

Theo rfi

Chuyên đề: ,

2 ý kiến dành cho “Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam tàu tuần tra cao tốc”

 1. trinh hiệp 29/12/2014

  Hoan nghên Ấn Độ. Mới anh vào biển đông khai thác dầu với tui. Thằng TQ cà chớn giúp tui tay tui lụt nó để nó bớt phá phách , Híc híc

  Reply
  • Tran QUEO 29/12/2014

   Có cho anh em tui vào nữa ko, máy anh em tui là Nga, Mỹ, Nhật, Úc Hàn quốc đây.

   Reply

Ý kiến bạn đọc