Home » Xã hội » Đánh sập “sàn vàng ảo” lừa hàng trăm tỷ đồng
PC50 vừa phối hợp cùng cơ quan chức năng phát hiện công ty kinh doanh vàng ảo.
san vang

Minh họa, ảnh vietbao

Chiều 13/1, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm Công nghệ cao (PC50), Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã phối hợp với PC45 và C50 – Bộ Công an tổ chức đấu tranh khám phá hoạt động kinh doanh sàn vàng ảo trên địa bàn TP Hà Nội.

Chủ sở hữu sàn vàng ảo này là Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Hà Nội (HGI), có trụ sở tại tòa nhà Artex (phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội). Công ty này có chi nhánh tại TP HCM và TP Đà Nẵng.

Thông tin ban đầu tư cơ quan điều tra, Công ty HGI thành lập tháng 5/2009, và hoạt động kinh doanh vàng tài khoản từ thời gian đó đến nay.

Công ty tổ chức sàn giao dịch vàng tài khoản, có website tại địa chỉ //hgi.com.vn. Phần mềm giao dịch vàng MT4 được công ty mua của đối tác nước ngoài.

Khi tham gia, nhà đầu tư liên hệ với công ty và được cấp tài khoản.

Công ty này đã sử dụng phần mềm này cho Nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng, bạc, dầu và 8 cặp ngoại tệ có thanh khoản lớn với cách thức như sau:

Trên sàn, khối lượng giao dịch của mỗi lệnh mua bán được tính bằng lot, 100 ounce, giao dịch tối thiểu là 0,1 lot/lệnh và tối đa là 8 lot/lệnh.

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch mua bán vàng bạc dầu và ngoại tệ như: USD, JPY, Euro…

Nhà đầu tư nộp tiền mặt vào tài khoản giao dịch vàng, sử dụng Internet Banking để chuyển tiền vào tài khoản của HGI. Số tiền được quy đổi ra điểm tương ứng 1 điểm = 21.000 đồng.

Tính đến thời điểm cơ quan chức năng phát hiện, đã có 3.037 nhà đầu tư tham gia kinh doanh vàng tài khoản tại công ty này.

Từ 5/2012, HGI còn tổ chức huy động vốn dưới dạng hợp đồng ủy quyền, ủy thác đầu tư với số lợi nhuận cam kết với khách hàng là 3 tháng, lãi suất 1,5%/tháng; 6 tháng 1,8%/tháng; 1 năm 2%/tháng.

Khi giới thiệu được nhà đầu tư, nhân viên của công ty sẽ được hưởng 0,3% số tiền của nhà đầu tư ủy thác. Nhân viên kế toán được hưởng 2,5% số tiền đó.

Theo khai nhận, Công ty HGI đã nhận của nhà đầu tư 270 tỷ đồng và đến nay không có khả năng thanh toán.

Đối với hoạt động huy động vốn, Công ty HGI nhận ủy thác đầu tư. Số tiền này, Công ty HGI dùng để mua 5ha đất tại Phú Quốc với giá 10 tỷ đồng, xây dựng xưởng gốm với số tiền 20 tỷ đồng, phần còn lại để chi trả lương thưởng và kinh phí hoạt động của công ty.

Tại chi nhánh Đà Nẵng, Công ty HGI có 61 khách hàng ủy thác đầu tư với số tiền 14,3 tỷ đồng, 531 nhà đầu tư kinh doanh vàng tài khoản với số tiền 15,7 tỷ đồng.

Số tiền thu được đã chuyển ra trụ sở Hà Nội và đầu tư vào một công ty tại Mỹ với số tiền 15 triệu USD.

Ngày 12/1, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở của Công ty HGI tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Hiện cơ quan điều tra đang tạm giữ Phùng Quốc Huy (SN 1985, trú tại thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) – Tổng Giám đốc Công ty HGI cùng một số đối tượng liên quan để điều tra làm rõ.

Thượng tá Hà Thị Hằng – Phó phòng PC50 cho biết, để chiếm được lòng tin của khách hàng, phía công ty đã hứa trả lãi suất cao. Ngoài ra, nhằm huy động vốn có hiệu quả, lãnh đạo công ty này đã lập nên trụ sở hoành tráng với những thiết bị hiện đại. Nhà đầu tư đã nhẹ dạ và không nắm hết được thông tin pháp lý về hoạt động của HGI.

Khi pháp luật không cho phép việc các công ty kinh doanh vàng tài khoản, Công ty HGI đã rút lui vào “hậu trường” và chuyển sang hình thức huy động vốn, nhưng thực chất vẫn kinh doanh vàng tài khoản./.

Việt Đức/VOV

 

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc