Home » Khám Phá, Khoa học » Phát hiện “siêu sao Thổ” ngoài Hệ mặt trời
Các nhà thiên văn học thông báo vừa phát hiện một hệ vành đai khổng lồ bao quanh ngôi sao lùn nâu/ngoại hành tinh nằm cách Trái đất hơn 430 năm ánh sáng.

Phát hiện này đánh dấu lần đầu tiên một hệ thống vành đai được nhìn thấy bên ngoài Hệ mặt trời.

Các nhà khoa học nói J1407b có hệ vành đai lớn gấp 200 lần hệ vành đai của sao Thổ, gồm tổng cộng hơn 30 vành đai – (Ảnh: Sci-News.com)

Theo RT ngày 28/1, các phân tích mới nhất cho thấy hệ thống này có hơn 30 vành đai, mỗi vành đai có đường kính hàng chục triệu km.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra những lỗ hổng trong các vành đai này, cho thấy có thể có sự tồn tại của nhiều ngoại mặt trăng (exomoon – mặt trăng của một ngoại hành tinh).

“Hệ vành đai khổng lồ bao quanh ngôi sao lùn nâu/ngoại hành tinh tên J1407b lớn hơn nhiều so với sao Mộc hay sao Thổ, và hệ vành đai của nó lớn gấp 200 lần vành đai của sao Thổ”, Eric Mamajek – giáo sư vật lý thiên văn tại ĐH Rochester nói.

Ông Eric Mamajek thêm rằng chúng ta có thể xem nó là một “siêu sao Thổ”. Sao Thổ là hành tinh có hệ vành đai lớn nhất trong hệ Mặt trời.

Theo các nhà khoa học, nếu có thể thay thế các vành đai của sao Thổ bằng vành đai của J1407b, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy sao Thổ vào ban đêm.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu J1407b cùng hệ vành đai kỳ lạ của nó.

Theo khoahoc


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc