Home » Khám Phá, Khoa học » Bất ngờ với vệ tinh đầu tiên thế giới sử dụng năng lượng điện tiết kiệm
Theo tin khoa học trên báo Gizmag, tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX đã phóng thành công hai vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ chạy bằng điện.

Tin khoa học trên tờ Gizmag cho biết, hãng sản xuất máy bay nổi tiếng thế giới Boeing cho biết hai vệ tinh chạy động cơ nền tảng 702SP nằm dưới động cơ ion, gọi là vệ tinh ABS-3A và Eutelsat 115 Tây B, được ra mắt vào tối chủ nhật vừa qua đã có phản hồi lại tín hiệu để kiểm soát nhiệm vụ hướng tới quỹ đạo địa tĩnh.

Bất ngờ với vệ tinh đầu tiên thế giới sử dụng năng lượng điện tiết kiệm

Tin khoa học mới nhất đề cập đến hai vệ tinh nhân tạo sử dụng động cơ điện đầu tiên thế giới

Theo Boeing, hai vệ tinh này đã được hoàn thiện trong vòng chưa đầy ba năm và được thiết kế với trọng lượng nhẹ cùng chi phí không quá đắt. Vệ tinh ABS-3A nằm trên không gian thuộc vùng biển Bermuda, vệ tinh này được đóng tại kinh tuyến 3 ° Tây và sẽ cung cấp thông tin của các khu vực Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Còn vệ tinh Eutelsat 115 West B dưới trụ sở Eutelsat tại Paris sẽ đặt ở kinh tuyến 114,9 ° Tây , cung cấp các dịch vụ dữ liệu cho Mỹ Latinh, Canada và Alaska.

Công nghệ then chốt của hai vệ tinh viễn thông địa tĩnh mới là hệ thống đẩy khí Xenon Ion (XIPS). Những hệ thống Hybrid được đưa vào quỹ đạo trước kia, đã sử dụng một hỗn hợp các chất hóa học và chất đẩy ion, và đây là lần đầu tiên các vệ tinh hoạt động với một thiết bị hoàn toàn sử dụng điện.

Bất ngờ với vệ tinh đầu tiên thế giới sử dụng năng lượng điện tiết kiệm

Tin khoa học được biết tiết kiệm chi phí phóng vệ tinh nhân tạo bằng tên lửa nhất từ trước đến nay

Boeing cho biết công nghệ này được dựa trên kinh nghiệm 210.000 giờ bay của động cơ đẩy ion và hiệu quả hơn gấp 10 lần so với các tên lửa nhiên liệu lỏng. Bốn động cơ đẩy 25 cm sử dụng khí xenon làm nhiên liệu, cho phép các vệ tinh duy trì trạm lưu giữ khi chỉ sử dụng 5 kg nhiên liệu mỗi năm. Khi các vệ tinh cần ít nhiên liệu và động cơ đẩy nhỏ hơn , sẽ tiết kiệm chi phí phóng vệ tinh hơn.

Các vệ tinh được phóng vào ngày 01 tháng 3 lúc 22:50 từ khu phóng Launch Complex 40 của tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian tại Trạm không quân Mũi Canaveral (CCAFS), Florida. Tập đoàn SpaceX cho biết đây là vệ tinh có trọng tải đồ sộ nhất họ đã từng phóng từ trước tới nay. Hai vệ tinh nhân tạo được phóng ra như một chồng dính liền trên đầu tên lửa SpaceX Falcon 9, sử dụng công nghệ Boeing để tiết kiệm chi phí.

Bất ngờ với vệ tinh đầu tiên thế giới sử dụng năng lượng điện tiết kiệm

Tin khoa học công nghệ làm nổi bật sự tiên tiến của kỹ thuật hiện đại

Không giống như nhưng lần phóng gần đây của tên lửa Falcon 9, lần này không phải sử dụng đến máy tăng thế để kiểm soát năng lượng khi tên lửa tiếp đất. Một thời gian ngắn trước khi phóng tên lửa vào tối chủ nhật vừa qua, giám đốc điều hành và là người sáng lập của SpaceX Elon Musk cho biết rằng sẽ không sự hỗ trợ năng lượng nào để tiếp đất tên lửa Falcon 9 vì trong phóng theo quỹ đạo siêu đồng bộ sẽ không còn đủ nhiên liệu thặng dư để đẩy động cơ. Cuộc phóng tên lửa tối chủ nhật và một chuyến bay sau nữa sẽ không có đủ nhiên liệu để đẩy tên lửa.

 

(Theo khoahoc)

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc