Home » Thể thao » Giải mã chuyện HLV Miura bảo vệ Công Phượng
Hầu hết những ai chứng kiến buổi tập hôm qua của đội tuyển Olympic Việt Nam đều có chung một nhận định rằng màn thể hiện của Công Phượng là rất mờ nhạt, nếu không nói là cầu thủ này dường như mất hút trên sân. Thế nhưng, chia sẻ với báo chí ngay sau buổi tập, HLV Miura vẫn một mực khẳng định Công Phượng đã và đang tập luyện tốt.
Như mọi tuyển thủ khác, Công Phượng (10) luôn nhận được sự ưu ái và bảo vệ của HLV Miura. Ảnh: VSI

Như mọi tuyển thủ khác, Công Phượng (10) luôn nhận được sự ưu ái và bảo vệ của HLV Miura. Ảnh: VSI

Ở buổi tập hôm qua, HLV Miura yêu cầu các cầu thủ thi đấu đối kháng trên sân 11 người. Đây là buổi tập đầu tiên sau 1 tuần tập trung, HLV người Nhật Bản cho các cầu thủ đá trên sân 11 người.

Tuy nhiên, trên thực tế sau khoảng thời gian 3 hiệp, mỗi hiệp 30 phút thì những gì mà các học trò của HLV Miura thể hiện là không thật sự ấn tượng. Trong suốt khoảng 90 phút, người xem chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay những pha phối hợp thực sự có đường nét và bài bản. Ở cả hàng công lẫn hàng thủ, các cầu thủ thi đấu khá rời rạc và giữa họ sự liên kết, phối hợp cũng như sự hỗ trợ, bọc lót là chưa rõ ràng.

Điều đáng nói là trong một ngày phần lớn các tuyển thủ tỏ ra bỡ ngỡ và chưa thể thích ứng với những sự thử nghiệm, bước đầu lắp ráp đội hình của HLV Miura thì Công Phượng, cái tên mang nhiều kỳ vọng, lại nổi lên là một trong số những cầu thủ chơi tệ nhất trên sân.

Dù Công Phượng được HLV Miura sắp xếp chơi ở những vị trí sở trường là tiền đạo hoặc hộ công nhưng cầu thủ của CLB HAGL lại không phát huy được những phẩm chất của mình, mà trái lại Công Phượng tỏ ra lạc lõng với phần còn lại trong đội hình với những cái tên như Duy Mạnh, Huy Toàn, Thanh Hiền, Thanh Bình…

Công Phượng có bóng và chạm bóng cực kỳ ít, ít đến nỗi mà một số phóng viên ảnh phải thốt lên rằng: “Công Phượng đã được chạm bóng chưa nhỉ? Công Phượng chạm nhiều nhiều chút để còn chụp được ảnh chứ”.

Chẳng thế mà, ngay sau buổi tập nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi rất thẳng thắn, phải chăng Công Phượng không phù hợp với triết lý bóng đá mà HLV Miura đang xây dựng cho đội tuyển Olympic?

Thế nhưng, khi trả lời phỏng vấn, HLV người Nhật Bản lại không hề nghĩ như vậy mà ông còn dành những lời khen ngợi và bảo vệ cho Công Phượng. Rõ ràng, HLV Miura có cái lý của riêng mình.

Thứ nhất, buổi tập hôm qua là buổi tập đầu tiên HLV Miura sắp xếp thử nghiệm các vị trí trên sân. Ngoài những cầu thủ đã có thời gian làm việc với HLV Miura trước đó là Quế Ngọc Hải, Hoàng Lâm, Thanh Hiền phô diễn được tài năng thì phần lớn các tân binh của đội tuyển Olympic đều không chứng tỏ được nhiều.

Vấn đề ở đây là nằm ở sự thích nghi của các cầu thủ trẻ khi họ mới lần đầu lên đội tuyển. Họ vẫn cần thêm thời gian để thích ứng với các bài tập và phong cách huấn luyện của ông thầy người Nhật Bản. Và đương nhiên, Công Phượng cũng không thể nằm ngoài vấn đề mang tên sự thích nghi. Đó là điều hết sức bình thường.

Thứ 2, trong các buổi tập trước đó, Công Phượng là một trong những cầu thủ thi đấu nổi bật với những pha xử lý và làm bàn khiến người xem trầm trồ thán phục. Hơn thế nữa, Công Phượng đang cho thấy những sự thay đổi tích cực nhằm thích nghi với lối chơi nhanh, nhỏ, ít chạm mà HLV Miura đề ra.

Công Phượng không còn ham rê dắt bóng mà tích cực di chuyển nhiều hơn, xử lý bóng, chuyền bóng và dứt điểm đơn giản nhưng vẫn đạt hiệu quả cao. Tóm lại, trong quá trình tập luyện Công Phượng xứng đáng nhận được những lời ngợi khen.

Thứ 3, với một HLV Miura tinh tế, khéo léo và được xếp vào dạng bậc thầy của sự ứng xử, giao tiếp với truyền thông thì ông thừa biết phải làm thế nào để bảo vệ học trò của mình, nhất là những cầu thủ bị giới truyền thông “soi” nhiều như Công Phượng.

HLV Miura có thể mất tiếng, khản cổ vì phải hò hét nhắc nhở, uốn nắn cho Công Phượng và các cầu thủ trong các buổi tập nhưng khi trả lời báo chí, HLV người Nhật Bản luôn giữ một thái độ bình thản, vui vẻ và dành cho những cậu học trò của mình những lời động viên chân thành nhất.

Hải Phong
Thể thao & Văn hóa

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc