Home » Thế giới » IS dùng 9000 USD dụ dỗ công dân Mỹ khủng bố.
IS đã dùng tiền để dụ dỗ công dân Mỹ thực hiện một vụ tấn công tại nước này.

IS chi 9.000 USD dụ dỗ công dân Mỹ khủng bố

Giới chức Mỹ bắt giữ một người đàn ông ở bang Maryland vì nhận số tiền 9.000 USD từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) để thực hiện một vụ tấn công tại nước này.
is-chi-9000-usd-du-do-cong-dan-my-khung-bo

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Ảnh: AFP

Theo BBC, người đàn ông 30 tuổi tên Mohamed Elshinawy đang bị cáo buộc một số tội danh, trong đó có tội hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho biết Elshinawy cam kết trung thành với IS qua mạng hồi tháng hai. Tuy nhiên, anh này khẳng định chưa bao giờ có ý định thực hiện cuộc tấn công mà chỉ muốn IS gửi tiền cho mình.

Theo FBI, Elshinawy đã sử dụng các điện thoại di động chỉ dùng một lần cùng nhiều tài khoản email, mạng xã hội để liên lạc với các phần tử của IS. Anh ta nhận tiền qua tài khoản PayPal và Western Union. Những khoản tiền chuyển từ nước ngoài này khiến các nhà chức trách để ý hồi tháng 6.

“Elshinawy nói rằng anh ta được hướng dẫn dùng các khoản tiền từ IS cho ‘mục đích hoạt động’, Elshinawy hiểu điều đó có nghĩa là gây phá hoại hoặc thực hiện một cuộc tấn công khủng bố ở nước Mỹ”, theo một bản khai của FBI.

Trong năm qua, hơn 70 người ở Mỹ đã bị buộc tội cấu kết với các chiến binh IS.

Các nhà chức trách đã nâng cao cảnh báo trong tháng này sau khi một cặp vợ chồng ở California cam kết trung thành với IS và thực hiện cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất sau vụ 11/9/2001.

Syed Rizwan Farook và vợ là Tashfeen Malik đã bắn chết 14 người hôm 3/12 tại một trung tâm hỗ trợ người khuyết tật ở San Bernardino.

Thúy Nguyễn

Theo Vnexpress

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc