Home » Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm, Xã hội » Việt Nam đã quên mất bài học cảnh giác quân xâm lược do tổ tiên truyền lại
Biển Việt Nam bị thu hẹp bởi đường lưỡi bò Trung Quốc, nhưng nguy hiểm hơn khi mà vùng đất ven biển Việt Nam cũng bị Trung Quốc tìm cách mua lại, bao vây các vị trí quân sự ven biển, ví như ở Vũng Áng  (Hà Tĩnh) và ven biển Đà Nẵng khu sân bay Nước Mặn

1/ Vũng Áng

Trung Quốc thuê đất tại Khu kinh tế Vũng Áng với thời gian đến 70 năm. Nhiều người đã tỏ ra lo lắng khi đây là vị trí rất then chốt.

ban-do-vung-ang

Ảnh internet

Nhìn vào bản đồ có thể thấy Vũng Áng rất gần với đảo Hải Nam của Trung Quốc. Hiện nay lao động Trung Quốc ở Vũng Áng có thể lập 2 sư đoàn, một khi có biến xảy ra, 2  sư đoàn quân đội Trung Quốc đội lốt công nhân đã sẵn sàng ở ngay cảng Vũng Áng, quân chủ lực Trung Quốc chuẩn bị sẵn ngoài khơi sẽ tiến vào cảng, kịch bản giống hệt như “con ngựa thành Troy”, và rất nhanh trong nháy mắt Hà Tĩnh sẽ lọt vào tay Trung Quốc, vị trí này cũng sẽ chia cắt giữa miền bắc với phần còn lại của đất nước cả đường biển và đường bộ.

Lao động tại Khu kinh tế Vũng Áng không cần nhiều lao động bậc cao, nhưng phía Trung Quốc lại không dùng lao động ở Việt Nam có sẵn, mà sử dụng lao động từ Trung Quốc sang. Với số lượng lao động có thể lập 2 sư đoàn, giờ đây ở huyện Kỳ Anh đi đâu cũng gặp người Trung Quốc.

2/ Đà Nẵng

Đà nẵng là vị trí chiến lược phòng thủ hết sức quan trọng của Việt Nam, các quốc gia khi tiến đánh Việt Nam từ đường biển đều chọn Đà Nẵng để tấn công đầu tiên

Năm 1858 khi Pháp tiến đánh Việt Nam, thì nơi chọn tấn công đầu tiên chính là Đà Nẵng, mà nơi tàu chiến Pháp lúc đó xuất phát lại chính là từ đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Hiện nay phòng thủ nơi vị trí chiến lược này là sân bay Nước Mặn, thế nhưng tuyến phòng thủ quan trọng này đang dần bị vô hiệu hóa.   

Người Trung Quốc núp bóng người Việt tập trung mua các khu đất ven biển sát sân bay Nước Mặn, để rồi tạo thành các biệt khu của người Tàu.

Một người Đà Nẵng tên Hiệu chia sẻ vối RFA rằng: ““Bắt đầu qua Phạm Văn Đồng, đầu tiên là khu ông Thanh giao cho các ủy viên xây vila, nghỉ dưỡng vậy đó. Người Hà Nội họ vào đây mua đất nhiều lắm. Từ Phạm Văn Đồng chạy thẳng ra Furama, dân Hà Nội mua với giá cao lắm. Mà tui nghĩ sau lưng họ phải là người Trung Quốc bởi vì người Hà Nội đứng tên nhưng người Trung Quốc mở sóng bạc, mở dịch vụ… Khu An Thái cũng có thể nói là cái rốn có nhiều người Trung Quốc”.

nha-hang-trung-quoc

Ven biển Đà Nẵng, gần khu vực sân bay Nước Mặn đầy rẫy những nhà hàng do người Trung Quốc làm chủ. Ảnh nld

Người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên như thế nào

Bắt đầu từ những cô dâu người Việt, sau khi lấy được người vợ Việt Nam, chú rể Trung Quốc sẽ rủ gia đình vợ cùng kinh doanh, đứng tên các chức danh trong công ty. Sau đó sẽ mua các miếng đất ven biển do cô vợ đứng tên  

Còn một hình thức khác nữa là được quan chức cấp cao trung ương đứng tên. RFA dẫn tin từ một người am hiểu việc mua đất này ở Đà Nẵng cho biết: Một số người Trung Quốc được ủy nhiệm sang Việt Nam mua đất, những người này trước không có quan hệ gì ở địa phương thế nhưng lại rất tự tung tự tác, mọi trao đổi mua bán được dễ dàng hơn các ông chủ người Việt Nam, điều này cho thấy có sự bảo vệ chống lưng ngầm từ cấp trung ương cho nhóm người này.

Từ đây hình thành một thế chân vạc vững chắc: Quan chức cấp trung ương chống lưng, ông chủ người Trung Quốc được ủy nhiệm sẽ tung tiền ra mua đất, ông chủ Việt Nam sẽ đứng tên.

Và tất nhiên để đảm bảo mọi giao dịch thuận lợi, ông chủ Việt Nam không thể quỵt thì cần có vai trò của quan chức cấp cao từ trung ương lo việc này.

Từ hình thức trên đây cũng biến tướng thành hình thức khác tương tự như thế, đó là người Trung Quốc đưa tiền cho người Việt mua đất để kinh doanh, cùng thành lập công ty hay nhà hàng do người Việt đứng tên, nhưng thường người Trung Quốc nắm giữ 90% số vốn và nắm quyền điều hành.

khach-san-trung-quoc

Một khách sạn 5 sao cạnh sân bay Nước Mặn do người Trung Quốc làm chủ đang xây dựng. ảnh nld

Các khu đất Trung Quốc bao vây sân bay Nước Mặn

Hiện đã có 256 lô đất nằm gần sát căn cứ sân bay Nước Mặn ở Đà Nẵng được người Trung Quốc mua, thông qua các cá nhân và công ty trong nước đứng tên, điều này gây ra mối lo ngại cho nhiều người.

dat

Người Trung Quốc núp bóng gom đất nằm sát tường rào sân bay Nước Mặn. Ảnh nld

Một số lô đất đã được xây dựng, những lô đất này chỉ cách sân bay Nước Mặn một bức tường cao 3m, một số lô xa hơn cũng chỉ cách sân bay 50m trở lại

Theo thiết kế thì nhiều lô đất được dùng để xây nhà hàng, khách sạn cao đến 18 – 20 tầng, thậm chí cao hơn, với chiều cao này có thể dễ dàng quan sát được hoạt động bên trong sân bay, điều này hết sức nguy hiểm vì đây là nơi tác chiến phòng thủ của quân đội.

Với việc có nhiều tòa nhà cao 50m sẽ ngăn cản tầm nhìn vũ khí trong sân bay như tên lửa, pháo. Trường hợp máy bay Trung Quốc xuất kích, thì hệ thống phòng không bị tê liệt do bị che chắn.

Có điều bất bình thường là nhiều khách sạn ở sát sân bay sau khi xây xong nhưng chỉ dùng để đón tiếp khách Trung Quốc, khách Việt Nam đến thì đều lấy lý do hết phòng không tiếp.

Nếu cứ thế này thì khả năng không xa, sát sân bay Nước Mặn sẽ hình thành khu phố Tàu, giống như ở Bình Dương và một số nơi khác.

Ngày xưa An Dương Vương chỉ một phút sơ suất mất cảnh giác mà nước Việt bị mất, lịch sử cũng đã chứng kiến dân tộc bị ngàn năm đô hộ, câu chuyện Nỏ Thần của An Dương Vương được lưu truyền từ đời này sang đời khác để nhắc nhở đời sau cần cảnh giác.

Thế nhưng bài học lịch sử này đến nay dường như đã bị quên lãng rồi

Ngọn Hải Đăng

Bài liên quan

>> Trọng Thủy – Mỵ Châu và bài học cảnh giác xâm lược

>> Trung Quốc thu mua bờ biển Việt Nam

>> Người Trung Quốc mua 137 lô đất ven biển ‘nhạy cảm’ ở Đà Nẵng

Chuyên đề: ,

17 ý kiến dành cho “Việt Nam đã quên mất bài học cảnh giác quân xâm lược do tổ tiên truyền lại”

 1. ok van kê 07/01/2016

  bài báo phân tích quá hay.không biết mấy ông nội (chính phủ, quân đội..) có biết hay không? nhờ các bác gửi bài báo này cho họ đọc dùm cái, chứ không thì nguy to mất…

  Reply
  • Mai Khắc Hiếu 10/01/2016

   Bạn thật ngây thơ, họ không những không biết mà họ còn tiếp tay nên mới dễ dàng vậy, đất nước đang bị tàn phá rất mạnh bởi nạn tham nhũng, bán nước… còn Trung Quốc nó sử dụng chiến lược mua chuộc, thôn tính lâu dài theo kiểu tằm ăn, gặm từng tí nhưng nhiều khu vực, kiểu xâm lược không chiến tranh đổ máu, đến khi nào lá dâu tằm xơ xác thì lúc nó mọi thứ hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Không phải dân không biết, nhưng con rắn mất đầu chỉ biết giãy dụa, cái đuôi đau đớn chảy máu nhưng không thể điều khiển được thân mình

   Reply
   • Hải ĐĂNG 27/04/2016

    Chuẩn bị học tiếng tàu là vừa rồi bạn

    Reply
  • Nhân dan Việt Nam 10/01/2016

   Việt Nam là ai? Nên phân biệt rõ cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam! Mai Khắc Hiếu nói đúng : chúng nó bán nước chứ không quen đâu. Đừng nhầm lẫn!

   Reply
 2. Tấn kế 08/01/2016

  sao lại nối giáo cho giặc – chỉ vì lòng tham của những kẻ vụ lợi trước mắt

  Reply
 3. Tên bạn (bắt buộc) 08/01/2016

  Ngọn Hải đăng nói sai rồi chỉ có một số người mất cảnh giác thôi chứ dân Việt thì không. Tiếc rằng một số ấy lại hơn cả triệu người trong hiện tại.. Nễu không thì có gì đâu mà nói. Thật trớ trêu và khốn nạn…..

  Reply
 4. nguyen anh thang 08/01/2016

  Khi vao cuoc xem ra ai cung to ra thong thai va muon tro len noi tieng. Von quy la nguoi viet nam khong ai xa la voi nguoi hang xom lang gieng trung hoa ca. Tu chuyen kieu cua cu nguyen Du cung co nhac den Tu Hai chet dung. Voi nen kinh te hoi nhap nhu bay gio chung ta nen nghi thoang ra mot chut. Tat nhien canh giac van la dieu can phai canh giac. Muon nen kinh te phat trien thi phai co gan moi lam giau duoc ban a! Lam gi ma khong biet y do nong sau cua nguoi trung hoa???

  Reply
 5. Tuân 12/01/2016

  Đất nước này bây giờ dành cho quan và con cháu các quan! Bán được gì thì cứ bán, rồi chúng lại ra nước ngoài định cư hết! Món nợ ai trả??? Lại người dân,và tại người dân???

  Reply
  • Thủy 31/01/2016

   Trên đầu 3 tấc có thần linh bạn ah. Ác giả ác báo thôi

   Reply
 6. Lan Thành 12/01/2016

  Chỉ biết đau, âm thầm chịu đựng hay ‘ẳng’ lên một tiếng, hay xông lên chỉ trích,… đó là các kiểu tình cảnh của dân VN ta hiện nay. Đến khi tức nước vỡ bờ thì mới xông lên kết liễu bọn bán nước và có thể phải kèm thêm cả bọn cướp nước cùng một lúc. Than ôi, dân ta có sức chịu đựng ghê gớm, chỉ đến lúc sắp chết thì mới… xông lên! Dân VN là vậy đó!

  Reply
 7. tuân 21/01/2016

  K phai mây ông quan trên k biêt, nguoi dân thâp cô be hong con hiêu nguoi trung quôc nham hiêm thê nao thi chăng nhe lamh đao chinh phu k biêt điêu đo ,đo la môt hinh thưc ban nươc ma k pham tôi. Nguoi dân co phan ưng cung k lam đuoc gi,mot khi tai nguyên ,dat đai đêu ban hêt, đat thi cho thuê đên 70 năm ơ nhưng chô hiêm yêu vê quân sư ,thi thư hoi chăng nhe mhưng nha lanh đao, nha quân sư k hiêu điêu cơ ban đo hay sao,,the muôn phat triên kinh tê ma phai đưa đât nươc đên chô bi kim kep ,đên chô đê lơi dung no cươp nuoc k cân đên sung đan sao ha cac nga lanh đao .

  Reply
 8. cần 1 cuộc cách mạng 12/03/2016

  Có lẽ cần phải có một cuộc cách mạng?

  Reply
  • thuong 25/04/2016

   họ có trung Quốc đỡ lưng, còn bạn ai đỡ lưng để làm Cách mạng.

   Reply
 9. minh nghiem le 26/04/2016

  mong mọi chuyện đều yên ổn không có gì sảy ra

  Reply
 10. hiên 28/04/2016

  Một lũ bán nước đây mà!cho nên đến bây giờ vẫn chưa dám công nhận luật biểu tình!

  Reply
 11. vo van thiet 08/08/2016

  Ngay xua, TQ dung chien tranh de xam chiem, thon tinh mot nuoc lang gieng.
  Ngay nay TQ su dung “hop dong kinh te, dau tu” de dan thon tinh nuoc khac. Hay suy nghi mot chut là thay ngay : cac nuoc phuong Tay dau tu vao nuoc ta, tuy hop dong co cao hon TQ nhung ho dam bao cong nghe, gia tri con trinh, khong dua lao dong nuoc ngoai (tru chuyen gia) vao VN, that su tao ra con an viec lam cho VN. Con TQ luc nao cung dua ra cac hop dong “beo bo” (chua ke khoan dut lot hoi lo) de tranh giang bao thau, nhung that ra la ho dua nlao dong TQ sang thi truong VN de giai quyet cong an viec lam cho nguoi TQ, tat ca tien lai dau tu ma VN phai tra chinh là de nuoi nhung lao dong TQ o nuoc ta. Chua ke den viec ho “nhap cu” vao nuoc ta tat ca thoi hu tat xau
  Buon qua que huong ta !

  Reply
 12. Quốc Chiến 09/08/2016

  Cộng sản…các người đã làm được gì cho đất nước mà để tụt hậu thua cả những nước quanh khu vực thời phong kiến họ còn thua ta…biên giới biển đảo bao đời cha ông gìn giữ bị giặc Cộng biến thể của phong kiến phương Bắc anh em 4 tốt của “Đảng” xâm lăng chiếm giữ…

  Reply

Ý kiến bạn đọc