Home » Chia sẻ, Cuộc sống số » Cảm động cụ bà bán bao lì xì trong mưa lạnh
Cụ bà 78 tuổi ngồi ở vỉa hè Hà Nội chịu mưa, lạnh để bán bao lì xì khiến người dân nơi đây cảm động và ủng hộ nhiều.

Sau khi biết đến câu chuyện về bà cụ 78 tuổi một mình mưu sinh bằng nghề bán phong bao lì xì ở vỉa hè giữa ngày mưa gió lạnh buốt, rất nhiều người dân Thủ đô đã hò nhau đi mua ủng hộ để cụ thêm đắt hàng.

Xót xa bà cụ một mình bán bao lì xì trong đêm ở vỉa hè Hà Nội

Mới đây, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội liên tục chia sẻ hình ảnh một bà cụ ngồi co ro một mình trên vỉa hè, giữa thời tiết rét buốt cùng sạp phong bao lì xì nhỏ xíu bên cạnh.

Bức ảnh được đăng tải kèm theo dòng chia sẻ: “Cách đây 3 năm, con gặp cụ vào một ngày rét buốt da buốt thịt! Cụ mặc đúng một tấm áo mỏng dính, ngồi co ro trước cửa nhà. Con chạy lên nhà tìm áo khoác để cụ mặc tạm cho ấm mà xuống tới nơi thì cụ đã đi đâu rồi! Chạy xe lòng vòng quanh mấy đường gần nhà mà không tìm thấy cụ đâu để gửi cụ áo khoác.

Hình ảnh cụ bà ngồi vỉa hè Hà Nội bán bao lì xì giữa trời giá rét khiến nhiều người cảm động - Ảnh 1.

Ngay sau khi được chia sẻ trên trang cá nhân, bức ảnh của H.N nhanh chóng nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người với hơn 20.000 lượt thích và gần 9.000 lượt chia sẻ.

Nickname H.N, người đầu tiên đăng tải hình ảnh này, viết trên trang cá nhân: “Hôm nay con lại gặp được cụ! Cũng vẫn dáng ngồi co ro vì trời lạnh! 78 tuổi, đáng lẽ cụ phải được sum vầy ấm cúng bên con cháu thì cụ ngồi đây, bán từng tệp lì xì kiếm chút tiền để trang trải cuộc sống. Cụ bảo cụ không còn con cháu, cụ thuê nhà trọ giá rẻ ở đường Láng? Cụ ngồi bán trên vỉa hè đường Thái Thịnh. Cụ nói sẽ ngồi đây bán từ giờ tới 30 Tết, từ 12 h trưa tới tầm 9h tối. Mọi người qua mua ủng hộ cụ nhé!”.

Câu chuyện mà H.N kể khiến nhiều cư dân mạng cảm thấy vô cùng xúc động. N.A, một người dùng mạng, chia sẻ: “Tội cụ quá. Già cả như vậy rồi mà còn phải mò mẫm bán từng chiếc bao lì xì thế kia mà trời Hà Nội mấy hôm nay thì lạnh run người…”. “Thương cụ quá. Tuổi cao, sức yếu rồi mà còn phải sống có một mình chắc là cô đơn và tủi thân ghê lắm”, một Facebooker khác nói.

Nhiều người đội mưa đi mua bao lì xì ủng hộ cụ bà neo đơn

Lần theo địa chỉ nơi cụ bà bán hàng mà Facebooker H.N chia sẻ trên trang cá nhân, chúng tôi tìm đến thăm cụ vào một ngày trời mưa rét.

Bà cụ trong câu chuyện mà nickname H.N chia sẻ tên thật là N.T.Hiền, năm nay 78 tuổi, quê ở Mỹ Đức – Hà Nội. Cụ Hiền tuy tuổi cao, ngoại trừ việc bị nặng tai, trí óc vẫn còn khá minh mẫn. Cụ kể, khoảng 3 năm trước, khi cảm thấy cuộc sống quá khổ, cụ theo một người hàng xóm tốt bụng tên là Hạnh lên Hà Nội tìm cách kiếm sống. 

“Lúc ấy tôi chỉ nghĩ là lên Hà Nội làm giàu thì khó chứ kiếm ăn qua ngày chẳng lẽ lại không đủ. Thế mà thoáng đó đã 3 năm rồi”.

Hình ảnh cụ bà ngồi vỉa hè Hà Nội bán bao lì xì giữa trời giá rét khiến nhiều người cảm động - Ảnh 2.

Cụ Hiền, nhân vật trong câu chuyện được cư dân mạng chia sẻ liên tục trên các diễn đàn mạng.

Hình ảnh cụ bà ngồi vỉa hè Hà Nội bán bao lì xì giữa trời giá rét khiến nhiều người cảm động - Ảnh 3.

Gần đây, gian hàng nhỏ của cụ luôn chật kín khách đến mua ủng hộ bao lì xì.

Hình ảnh cụ bà ngồi vỉa hè Hà Nội bán bao lì xì giữa trời giá rét khiến nhiều người cảm động - Ảnh 4.

Mọi người thường hỏi mua từ 5-10 bao lì xì và đa số đều nói mua để ủng hộ cụ là chính.

Nhắc đến chuyện gia đình, cụ Hiền chỉ chép miệng nói: “Chuyện của tôi buồn lắm. Ở đây ai hỏi tôi cũng không kể. Mọi người có thương thì cứ mua ủng hộ tôi dăm ba cái phong bao lì xì là được”.

Cụ Hiền cho biết, hàng ngày cụ thường đi nhặt ve chai, bới rác và bán lại cho một cửa hàng thu mua đồng nát. Đêm đến, cụ thuê nhà trọ tạm trên đường Láng với giá 14.000 đồng/đêm. 

“Đêm nào cũng đến 12h đêm là bà chủ đi thu tiền. Ở ngày nào thì trả tiền ngày đó. Có hôm tôi không có tiền thì ở từ sáng tới 11h đêm ra khỏi phòng đi ngủ lang thang. Bà chủ cũng thương, không lấy tiền”.

Những ngày mưa rét, không đi nhặt ve chai được lại nghĩ là sắp đến Tết âm lịch nên cụ Hiền nhờ một người quen mua giúp phong bao lì xì về bán lại.

Hình ảnh cụ bà ngồi vỉa hè Hà Nội bán bao lì xì giữa trời giá rét khiến nhiều người cảm động - Ảnh 5.

 Cụ Hiền nói 3 năm trước, khi mới lên Hà Nội, dù sức lực yếu đuối, lại chỉ có một thân một mình nhưng cụ vẫn tự tin là mình có thể lao động để tự nuôi sống được chính mình.

Hình ảnh cụ bà ngồi vỉa hè Hà Nội bán bao lì xì giữa trời giá rét khiến nhiều người cảm động - Ảnh 6.

Các loại phong bao cụ bán đều làm bằng giấy, loại to có giá 12.000 đồng/gói (10 phong bao), loại nhỏ là 10.000 đồng.

Hoàng Thu Phương (học sinh trường THCS Thái Thịnh) chia sẻ: “Em đọc trên mạng thấy người già mà vẫn còn phải lao động vất vả nên định ra đặt mua giúp cụ 20 gói lì xì để bán ở hội chợ của trường tổ chức”.

Tương tự, Nguyễn Văn Hoàng (sinh viên ĐH Công nghiệp) tâm sự: “Mình thấy bạn bè chia sẻ câu chuyện của cụ nên tiện đường ghé vào mua. Thực ra mua phong bao lì xì cũng là phục vụ cho mình trước và nhân đây còn giúp được một người già cả bán chạy hàng hơn nữa”.

Hình ảnh cụ bà ngồi vỉa hè Hà Nội bán bao lì xì giữa trời giá rét khiến nhiều người cảm động - Ảnh 7.

Nhiều người còn mang cả bánh và sữa hộp đến biếu cụ.

Hình ảnh cụ bà ngồi vỉa hè Hà Nội bán bao lì xì giữa trời giá rét khiến nhiều người cảm động - Ảnh 8.
 

Cụ Hiền cho biết, cụ bán bao lì xì trên đường Thái Thịnh được 9 hôm rồi nhưng mỗi ngày chỉ bán được lẻ tẻ vài gói. “Chỉ được 2 buổi chiều gần đây thì đông. Hỏi ra thì nghe mọi người bảo là đọc được câu chuyện về tôi được chia sẻ trên mạng. Tôi cũng không hiểu. Nhưng thấy đông khách thế tôi cũng mừng lắm”, cụ Hiền nói.

Hình ảnh cụ bà ngồi vỉa hè Hà Nội bán bao lì xì giữa trời giá rét khiến nhiều người cảm động - Ảnh 9.

Cụ Hiền từ chối kể về chuyện riêng và những khó khăn của mình. Riêng chuyện bán bao lì xì thì cụ lại nói rất hào hứng.

Chia sẻ về lợi nhuận do việc bán bao lì xì đem lại, cụ Hiền nói, mỗi gói lì xì chỉ lãi được 1.000 đồng. Tuy nhiên, đại lý có cam kết là nếu cụ bán không hết, họ sẽ nhập lại giúp nên cụ tỏ ra rất an tâm. Ngày nào rét quá thì chiều cụ mới bày sạp bán hàng và đến 8h tối lại nghỉ.

“Tôi già rồi, cũng không có nhu cầu bán được nhiều tiền quá làm gì. Hôm nay đắt khách nhưng tôi lại đi bán muộn quá… Nhưng tôi thấy rất vui vì có người tìm đến hỏi han, chuyện trò. Vả lại, tôi kiếm được ít tiền đủ sống qua ngày cũng là mừng lắm rồi. Ít ra cũng đỡ vất vả hơn là đi nhặt ve chai. Còn sức là tôi vẫn cứ đi bán”, cụ Hiền nói thêm.

Theo Kênh 14
Thu Hường / Trí Thức Trẻ
Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc