Home » Chia sẻ, Tiêu biểu sideshow » Cả công ty Nhật cúi đầu xin lỗi vì tăng giá 2.000 đồng
Việc tăng giá sản phẩm là việc hết sức bình thường trong kinh doanh, nhưng đối với người Nhật đó là một chuyện khác.

>> Điều gì tạo nên kỳ tích Nhật Bản

>> Luật sư ở Nhật gặp khó vì tỷ lệ kiện cáo, tội phạm thấp kỷ lục

Một công ty Nhật Bản đóng tại Trung Quốc sau suốt 25 năm trời không tăng giá, giờ đây gặp áp lực phải tăng giá thêm 10 yên (chưa tới 1 đồng nhân dân tệ TQ, bằng 2.000 đồng VN), họ thông báo với khách hàng của mình điều này kèm theo video cảnh toàn bộ nhân viên (khoảng 100 người từ giám đốc trở xuống) công ty xếp hàng xin lỗi người tiêu dùng. Dù rằng sau khi tăng giá sản phẩm kem của công ty này vẫn là siêu rẻ.

Cảnh cuối của video họ đồng loạt cúi gập người biểu lộ sự tiếc nuốn khi buộc phải tăng giá.

Điều này gây bất ngờ cho người dân Trung Quốc, bởi vì đây là điều họ không dễ gì lý giải hay hiểu được.

Video công ty Nhật Bản xin lỗi người tiêu dùng Trung Quốc:

https://www.youtube.com/watch?time_continue=48&v=3rfU3zaoRz8

Trong ngày mùng 2 và mùng 3/4/2016, mạng Weibo Trung Quốc đã rúng động, sau khi xem đoạn video của công ty sở hữu nhãn hiệu kem Garigari Kun là Akagi.

Đoạn video ban đầu được đưa lên Youtube, sau đó người dùng Trung Quốc đã tìm cách tải lên Youku và tiếp theo là Weibo, các mạng xã hội rất nổi tiếng tại Trung Quốc.

Trên nền video là một ca khúc, nói về việc công ty không hề muốn nhưng buộc lòng phải tăng giá sản phẩm kem Garigari Kun từ 60 yên lên 70 yên, mức tăng là 10 yên.

Tính theo tỷ giá hiện tại, 70 yên Nhật vào khoảng 14.000 đồng tiền Việt và 10 yên tương đương với 2.000 đồng. Nếu quy đổi ra đồng nhân dân tệ (CNY) Trung Quốc, số tiền này chưa đáng giá đến… 1 tệ.

“Chúng ta coi chuyện tăng giá là bình thường, nhưng một công ty Nhật từ giám đốc đến nhân viên đã gập người xin lỗi vì họ tăng giá sản phẩm thêm không đến 1 tệ…”, một tài khoản Weibo mang tên Xiamei cho biết.

Xiamei cảm động rơi nước mắt vì trước giờ, cô chưa thấy có công ty nào trân trọng cảm xúc người tiêu dùng đến như vậy, chuyện đó càng chưa bao giờ có với các công ty tại Trung Quốc.

Nét mặt tiếc nuối của nhân viên công ty khi phải tăng giá

Nét mặt tiếc nuối của nhân viên công ty khi phải tăng giá

Akagi là một công ty có trụ sở tại tỉnh Saitama của Nhật, năm 1981 lần đầu tiên công ty giới thiệu sản phẩm kem Garigari Kun với giá bán là 50 yên. Đây là loại kem hương vị soda trộn với đá bào được cả người lớn và trẻ em tại Nhật rất ưa thích.

Năm 1991, công ty lần đầu tiên tăng giá Garigari Kun lên 60 yên và giữ nguyên giá bán này trong 25 năm nay.

Tại Nhật, có hệ thống được gọi chung là hyaku yen (100 yên) với các món đồ giá phổ biến là 100 yên/sản phẩm, đây được coi là mức giá vào loại rẻ nhất. Như vậy, với mức giá 70 yên sau tăng giá, Garigari Kun vẫn là loại kem siêu rẻ.

Toàn thể công ty cúi người xin lỗi người tiêu dùng khi buộc phải tăng giá

Toàn thể công ty cúi người xin lỗi người tiêu dùng khi buộc phải tăng giá

Ictnews

Ở một quốc gia mà người sản xuất vì lợi nhuận mà làm hàng giả, tẩm hóa chất vào thực phẩm v.v…, không xem trọng sức khỏe người tiêu dùng, thì khi xem hành động này của người Nhật sẽ càng khó lý giải.

Bài liên quan:

Từ bạo lực học đường mới thấy “học thuyết đấu tranh” đã phá hủy nhân cách người Việt thế nào

Vì sao đạo đức người Trung Quốc đã trở nên biến dị

Vì đâu đạo đức xã hội xuống cấp như hiện nay?

Đạo đức xã hội Trung Quốc trượt dốc không phanh

Chuyên đề: ,

01 ý kiến dành cho “Cả công ty Nhật cúi đầu xin lỗi vì tăng giá 2.000 đồng”

  1. tuoitre 07/04/2016

    hãy nói đến các doanh nghiệp tầm cỡ , dnnn vn duoc chinh phu nang niu di ban. that xau ho. khong co gi phải thắc mặc với hiện tại và tương lai vn dưới sự lãnh đạo muôn năm quang vinh.

    Reply

Ý kiến bạn đọc