Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Trung Quốc: Chính quyền xã lũ không thông báo khiến hàng ngàn người chết thảm

Trong đợt thiên tai ở Trung Quốc gần đây, tỉnh Phúc Kiến chịu thiệt hại nặng nề nhất, hơn trăm người chết trong đợt lũ lụt vào trung tuần đến cuối Tháng 6, và tình hình còn thêm trầm trọng khi bão Nepartak đổ bộ vào đúng vùng này. Cơn bão tuy đã suy yếu nhưng khi đổ bộ vào Phúc Kiến đã gây mưa rất to, khiến lũ lụt thêm trầm trọng.

Ảnh chụp từ màn hình video của NTDTV cho thấy nước lũ ngập tràn nhiều trấn của huyện Mân Thanh, Phúc Kiến sau xả nước. (NTDTV)

Ảnh chụp từ màn hình video của NTDTV cho thấy nước lũ ngập tràn nhiều trấn của huyện Mân Thanh, Phúc Kiến sau xả nước. (NTDTV)

Thiên tai ở Trung Quốc: (Video) Chính quyền bất ngờ xả nước hồ chứa, hơn ngàn người chết thảm

Thiên tai ở Trung Quốc đang dồn dập diễn ra, nhưng chính quyền mới đây đã xả nước từ hồ chứa mà không báo trước cho dân để hơn ngàn người chết thảm dưới dòng nước lũ khắc nghiệt rồi khai giảm mạnh số thương vong.

Trong đợt thiên tai ở Trung Quốc gần đây, tỉnh Phúc Kiến dọc biển miền đông chịu thiệt hại nặng nề nhất, khi hơn trăm người chết trong đợt lũ lụt vào trung tuần đến cuối tháng sáu, và tình hình còn thêm trầm trọng khi bão Nepartak đổ bộ vào đúng vùng này. Cơn bão tuy đã suy yếu nhưng khi đổ bộ vào Phúc Kiến đã gây mưa rất to, khiến lũ lụt thêm trầm trọng.

Lo sợ ngập lụt lan rộng, giới chức tỉnh đã cho xả 3 hồ chứa nước mà không báo trước vào hôm 9/7, khiến cho hơn ngàn người chết thảm dưới dòng lũ ác nghiệt, NTDTV dẫn lời kể của nhân chứng là dân địa phương hôm 12/7.

Ba hồ chứa nước này nằm ở huyện Mân Thanh, được xả vào rạng sáng 9/7 và người dân ở nhiều trấn không kịp trở tay hay sơ tán vì chính quyền không hề báo trước cho họ biết. NTDTV dẫn lời một chủ cửa tiệm tên Lưu may mắn thoát chết kể lại, bể chứa nước đã ồ ạt theo dòng lũ tràn ngập các trấn như Vân Long, Sảnh Hoàng, Bản Đông, Tháp Trang. Dòng nước dữ dội đã nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà ở khắp nơi đây, chỉ riêng Bản Đông đã có hơn 200 người chết, tính tổng số nạn nhân thiệt mạng trong huyện Mân Thanh lên đến hơn ngàn người.

“Trong 98 năm qua kể từ trận Đại Hồng Thủy ở Phúc Kiến, tôi chưa từng chứng kiến thảm cảnh nào tồi tệ như vậy, số người chết quá nhiều và thật thương tâm. Chính quyền xả nước hồ chứa mà không hề thông báo trước cho bà con. Họ còn cố tình che giấu con số nạn nhân thiệt mạng khi báo đài chỉ đưa tin bão Nepartak đổ bộ Phúc Kiến ban đầu chỉ có 1 người chết, 11 mất tích”, ông Lưu tiết lộ.

“Ba hồ chứa nước đó lớn khủng khiếp, khi họ xả nước ra thì các vị hãy tưởng tượng nó kinh khủng như thế nào, chỉ vài phút sau toàn bộ huyện Mân Thanh chìm trong nước, hàng ngàn ngôi nhà bị cuốn phăng, mạng người chết đếm không xuể”.

“Chúng tôi mạnh ai nấy chạy, nhà tôi may mắn ở rìa huyện nên đã kịp thời sơ tán để chạy lên vùng đồi gần đó, mạnh ai người nấy chạy. Lũ quét qua đi khi trở về chúng tôi nhìn thấy thi thể nằm la liệt khắp mọi nơi. Số người chết nhiều nhất là ở vùng nông thôn gần hồ chứa vì nơi đó rất trũng. Mỗi trấn trong huyện có đến hàng trăm người chết, thi thể nhiều đến nỗi bệnh viện không còn đủ chỗ chứa ở nhà xác. Cuối cùng các thi thể cứ chất đống ở ngoài đường, việc hỏa thiêu cũng không thực hiện ngay được vì quá nhiều”.

Ông Lưu còn kể rằng số thi thể nạn nhân chết do xả lũ sau mấy hôm đã bốc mùi nồng nặc, lúc đó giới chức vì lo sợ dịch bệnh tràn lan mới vội cho đi tẩy uế và gấp rút hỏa thiêu.

Một phụ nữ họ hứa ở Bản Đông trấn tiết lộ: “Khi họ xả hồ chứa nước, nhiều người không kịp sơ tán đã bỏ mạng, toàn huyện ngập tràn xác chết rất đáng sợ. Riêng Bản Đông trấn chúng tôi ít nhất phải 200 người”.

Tuy nhiên Cơ quan phòng chống lũ lụt tỉnh Phúc Kiến vào 11/7 lại thông báo lũ lụt ảnh hưởng 9 thành phố và 56 huyện lị của tỉnh có 606.000 người dân bị ảnh hưởng, 6 thành phố ngập lụt, 11 người chết, 23 mất tích, tổng thiệt hại kinh tế 65,43 tỷ Nhân Dân tệ. Dưới đây là một đoạn ghi hình cảnh lũ lụt khủng khiếp sau xả hồ chứa nước ở Mân Thanh do người dân Phúc Kiến ghi lại. Trên mạng Youtube vài tuần trước cũng xuất hiện đoạn video do nhân chứng ghi lại cho thấy cảnh lũ tràn ngập trung tâm thương mại ở Phúc Kiến khiến nhiều người dân không kịp trở tay.

https://www.youtube.com/watch?v=T3vPNUNZOR8

Biên dịch từ NTDTV

Theo minhbao.net

http://minhbao.net/thien-tai-o-trung-quoc-video-chinh-quyen-bat-ngo-xa-nuoc-ho-chua-hon-ngan-nguoi-chet-tham/


2 ý kiến dành cho “Trung Quốc: Chính quyền xã lũ không thông báo khiến hàng ngàn người chết thảm”

  1. Đúng là chỉ có ĐCS Trung Quốc mới khốn nạn đến vậy. Đến dân mình nó chẳng tha thì nó tha cho ai. Cho nên ngàn đời không bao giờ được kết than với cái thứ mà nó chỉ luôn chờ trực đớp mình

    Reply
  2. Việt Hoàng 29/07/2016

    Chỉ trong một ngày 16/11/2013, đồng loạt 15 thủy điện khu vực miền Trung – Tây Nguyên xả lũ. 30 người dân đã chết vì lũ trong ngày hôm đó…Giặc cộng Việt-Trung anh em bốn tốt…Không may cho đất nước nào vướng vào nạn cộng sản…Cộng sản chỉ có dối trá, hại nước hại dân…

    Reply

Ý kiến bạn đọc