Home » Thế giới » Nguy cơ Pháp rời khỏi liên minh châu Âu

Sau khi Anh tuyên bố rời khỏi EU, hàng loạt Đảng tại các nước châu Âu cũng kêu gọi điều tương tự.

Đảng Front National của Pháp do Marine Le Pen dẫn dắt đã kêu gọi Pháp cũng nên rời khỏi EU vì đó là quyết định đúng đắn.

Chính trị gia phản đối việc nhập cư của Hà Lan, Geert Wilders cũng nói rằng Hà Lan nên có cuộc “Nexit” của mình trong khi tại Ý, Nothern League đã tuyên bố: “đến lượt chúng ta”.

hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s công bố ngày 11/3 cho biết mặc dù nguy cơ Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và rút khỏi khu vực đồng Euro (còn gọi là Frexit), sau cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới là “không cao,” song nguy cơ này “đang gia tăng.”

Trong thông cáo ngày 11/3, hãng Moody’s nhấn mạnh rằng giả thuyết về một kịch bản Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu “ít có thể xảy ra,” tuy nhiên, những gì diễn ra thời gian qua đã chứng minh rằng nhiều “vụ việc bất ngờ” có thể xảy ra thông qua các sự kiện chính trị, đặc biệt là các cuộc trưng cầu dân ý.

Sắp tới, Moody’s cũng sẽ tiến hành một phân tích mới nhằm đánh giá về tình hình nước Pháp và các triển vọng liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống và bầu cử Quốc hội sẽ được tổ chức tại nước này trong khoảng thời gian từ tháng 4-6.

Theo Moody’s, trừ phi có một sự thay đổi mục tiêu đột ngột, nếu không, các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên sắp tới sẽ chỉ tập trung vào các vấn đề tăng trưởng kinh tế và sử dụng ngân sách, chứ không đề cập đến vấn đề Frexit.

Tại Pháp chỉ có 40% ủng hộ ở lại EU. Ngoài Đức, Pháp là quốc gia đóng góp nhiều nhất vào động lực phát triển của châu Âu. Tuy nhiên, nước này cũng phải đối mặt với vô số vấn đề gồm nền kinh tế yếu kém, đe dọa khủng bố cao. Nguyên nhân của hiện trạng này được đổ cho EU hoặc các điều kiện mà các thành viên khác đặt ra.

Đó chính là lý do mà nhiều người Pháp cho rằng một cuộc trưng cầu với kết quả Pháp rút khỏi EU được coi là cách giúp nước này thoát khỏi tình hình hiện nay. Một cuộc thăm dò của Đại học Edinburgh cho thấy, 53% người Pháp ủng hộ việc tổ chức trưng cầu đi hay ở EU.

Nắm được tâm lý này, ứng cử viên tổng thống của phe cực hữu Marine Le Pen tuyên bố: “Chúng ta đã tham gia EU, khối Schengen. Việc Anh rời khỏi EU chứng tỏ rằng Liên minh châu Âu EU đang thực sự chia rẽ, các vết nứt đang ở khắp nơi”. Bà này cho rằng, Pháp có hơn 1.000 lý do để rút khỏi EU.

Trong các cuộc thăm dò trước đây, bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu “Mặt trận Quốc gia” (FN) – người chủ trương đưa nước Pháp rời EU – liên tục dẫn đầu. Kết quả đó đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.

Tuy nhiên, gần đây, ứng cử viên này đã bị nhà lãnh đạo của phong trào “Tiến bước!” – cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron bám đuổi sát nút. Vì thế, mối lo ngại này tạm thời lắng xuống.

Ứng cử viên Marine Le Pen từng nhiều lần tuyên bố nếu đắc cử Tổng thống, bà sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc Pháp rời bỏ “con tàu đang đắm” EU. Việc bà giành được sự ủng hộ cao thời gian qua với chương trình tranh cử theo đường lối dân túy, phản đối tình trạng nhập cư tràn lan, yêu cầu trục xuất người nhập cư trái phép, nêu cao chủ nghĩa biệt lập, đi ngược lại toàn cầu hóa được cho là sẽ mang đến nhiều rủi ro cho nước Pháp và EU.

Bà Marine Le Pen tuyên bố sẽ mở cuộc bỏ phiếu rời khỏi EU nếu đắc cử tổng thống Pháp. (Ảnh: Getty)

Bà Marine Le Pen tuyên bố sẽ mở cuộc bỏ phiếu rời khỏi EU nếu đắc cử tổng thống Pháp. (Ảnh: Getty)

Cũng trong thông cáo, hãng Moody’s xếp hạng kinh tế Pháp ở mức Aa2 với triển vọng ổn định.

Pháp là nền kinh tế lớn thứ 3 của EU và thứ 6 của thế giới. Vì thế, việc nước Pháp sẽ đi theo chiều hướng nào là điều không thể bỏ qua. EU sẽ khó mà tồn tại được nữa, khi có tới 2 trong số 3 nền kinh tế lớn nhất khối (gồm Anh, Pháp và Đức) đều không còn là thành viên

Tổng hợp từ Bizlive, TTXVN

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc