Home » Thế giới » Mỹ sẽ đẩy nhanh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa?

Chính quyền của Donald Trump có thể đáp trả lại vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên bằng cách tăng tốc kế hoạch cho các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Bình Nhưỡng, một quan chức Mỹ cho biết trên Reuters.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phản ứng trước vụ thử tên lửa thất bại mới nhất của Triều Tiên bằng cách tăng tốc kế hoạch áp lệnh trừng phạt mới với Bình Nhưỡng. 

ten-lua

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: BBC

“Có thể điều gì đó sẽ được tăng tốc”, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết khi nói về khả năng áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương mới với Triều Tiên. “Điều gì đó có thể được trích ra từ một gói lớn hơn để thực hiện”. 

Quân chức Mỹ cho rằng biện pháp có thể là trừng phạt một số thực thể Triều Tiên và Trung Quốc nhất định. Washington cũng có thể thực hiện các cuộc tập trận hàng hải mới, triển khai thêm tàu, máy bay tới khu vực để phô trương sức mạnh. 

Nguồn tin cho rằng vụ phóng tên lửa hôm nay là một kiểu “khiêu khích” đã được dự đoán từ trước, trước thềm cuộc bầu cử ngày 9/5 ở Hàn Quốc. Tổng thống Trump có thể dựa vào vụ phóng này để tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc, đề nghị nước này làm nhiều hơn để khống chế Triều Tiên. 

Bấp chấp sức ép từ Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên sáng nay phóng một tên lửa đạn đạo gần thủ đô Bình Nhưỡng, nhưng nó phát nổ vài phút sau khi rời bệ phóng. Tên lửa đạt độ cao 71 km trước khi nổ trên lãnh thổ Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bình Nhưỡng “bất kính” với Bắc Kinh khi phóng thử tên lửa. 

Vụ phóng thử diễn ra khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đang hướng tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên nhằm phô trương sức mạnh. Sự kiện cũng trùng với thời điểm cuộc họp cấp bộ trưởng tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. 

Chủ trì phiên họp đặc biệt, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng Mỹ sẵn sàng “đáp trả sự khiêu khích của Triều Tiên bằng hành động quân sự” và không do dự trước việc trừng phạt các cá nhân và công ty ở nước thứ ba ủng hộ Triều Tiên. Ông Tillerson còn kêu gọi các thành viên Liên Hợp Quốc đình chỉ hoặc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, cắt đứt các quan hệ thương mại hậu thuẫn hoạt động bất hợp pháp của nước này nhằm gia tăng tối đa sức ép, buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. 

Trọng Giáp – Theo Vnexpress

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc