Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Người Hàn Quốc thả 10 tấn gạo trôi biển đến Triều Tiên cứu đói

Dưới sự cai trị của cha con nhà họ Kim, Triều Tiên biến thành nhà tù khổng lồ giam hãm những người bất đồng chính kiến, internet bị kiểm soát, người dân bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Không có thông tin gì khác nên người dân chỉ biết nghe thông tin một chiều từ chính quyền. Mặc dù thiếu lương thực nghiêm trọng và phải nhận viện trợ, nhưng nhiều người còn nghĩ dân Hàn Quốc và Mỹ còn khổ hơn mình.

Thế nhưng người anh em Hàn Quốc vẫn hướng về Triều Tiên, nhiều người dân Hàn Quốc tìm cách viện trợ lương thực hay thả những quả bóng bay có thư bên trong nói rõ tình hình hy vọng người Triều Tiên có thể xem được.

 Hàn Quốc thả bóng bay mang thông điệp lên án Kim Jong-un sang Triều Tiên, mong người dân Triều Tiên biết sự thật. (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc thả bóng bay mang thông điệp lên án Kim Jong-un sang Triều Tiên, mong người dân Triều Tiên biết sự thật. (Ảnh: Reuters)

Kim Yong Hwa là một người trốn chạy khỏi Triều Tiên vào năm 1998. Ông đến Trung Quốc và sống ở đó vài năm, trước khi sang Việt Nam để tìm đường tỵ nạn chính trị đến Hàn Quốc. Đến năm 2001, ông đã đến được Hàn Quốc và ở đó đến nay.

Nhưng điểm đáng chú ý là Kim Yong Hwa tổ chức nhiều dự án để giúp đỡ người dân tại quê hương của ông. Ông nói: “Tôi giúp những người Triều Tiên trốn chạy đến được Hàn Quốc và cũng giúp mọi người hòa nhập tốt hơn vào xã hội hiện đại này”, theo Channel News Asia.

Đặc biệt, ông tổ chức những chiến dịch gửi gạo về Triều Tiên, với hy vọng rằng nếu chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, những người dân phương Bắc sẽ không chống lại người phương Nam. Ông Kim nói: “Họ biết rằng người Hàn Quốc đã gửi gạo cho họ và họ sẽ biết ơn. Cơm gạo sẽ mạnh hơn súng đạn”.

Chắc chắn sẽ đến được Triều Tiên

Gạo được gửi đến Triều Tiên bằng các chai nhựa, dán chữ để người nhận biết được gạo đến từ Hàn Quốc. Mỗi chai nhựa chứa khoảng một kg gạo và được ném xuống biển, gần đảo Ganghwa.

Ông Kim chắc chắn rằng các chai gạo sẽ đến huyện Ongjin và thành phố Haeju của tỉnh Hwanghae (Triều Tiên), muộn nhất vào ngày hôm sau.

Các chai gạo được thả trên biển cho người dân Triều Tiên. (Ảnh: Lim Yun Suk/ CNA).

Các chai gạo được thả trên biển cho người dân Triều Tiên. (Ảnh: Lim Yun Suk/ CNA).

Ông Kim giải thích: “Tôi không ở Ongjin, nhưng tôi thường ở khu vực quân đội Triều Tiên gần Haeju của tỉnh Hwanghae. Vào những năm 1970, khi có lũ lụt, rất nhiều thứ trôi theo dòng sông. Chúng tôi thường ra sông nhặt những thứ đó. Vì vậy, tôi chắc chắn 100% những đồ thả ở đây sẽ đến được Triều Tiên”.

Ông Kim cũng được sự hỗ trợ bởi những người Triều Tiên và những người tình nguyện ở Hàn Quốc. Một số thậm chí còn cho những đồng tiền USD vào trong chai gạo để thả xuống biển.

người Hàn Quốc thả gạo trôi biển gửi cho dân Triều Tiên,

Các chai gạo được thả trên biển cho người dân Triều Tiên. (Ảnh: Lim Yun Suk/ CNA).

Ông Kang Myong-hwa, một trong các thành viên nhà thờ, nói: “Người Triều Tiên bị đói và sống trong hoàn cảnh thiếu thốn. Tôi hy vọng tôi có thể giúp họ cho dù chỉ một chút”.

Còn Park Young-hak, cũng là một người trốn chạy khỏi Triều Tiên, đang đóng gói các chai gạo, nói: “Điều này sẽ giúp người Triều Tiên đang bị đói. Cho dù một lính Triều Tiên vớt được cũng không sao. Tôi cũng nghe nói họ bị đói. Tôi hy vọng rằng việc này sẽ giúp nuôi sống thêm một người”.

Phải tạm dừng vì thiếu gạo tài trợ

Ông Kim bắt đầu chiến dịch này từ 10 năm trước, nhưng đã phải tạm dừng vì không có đủ gạo tài trợ. Chỉ đến tháng 3 năm ngoái, ông mới gom đủ gạo để tiếp tục gửi đi Triều Tiên.

Kể từ đó đến nay, ông đã gửi hơn 10 tấn gạo sang Triều Tiên, với hy vọng làm thay đổi thái độ của người Triều Tiên với người Hàn Quốc. Ông nói: “Họ sẽ biết rằng người Hàn Quốc đang giúp họ”.

Hiện đã có hơn 30.000 người Triều Tiên trốn chạy sang Hàn Quốc. Nhiều người cho biết vì đói mà họ phải chạy sang nước láng giềng.

Theo báo cáo của LHQ, khoảng 70% dân số Triều Tiên sống dựa vào nguồn lương thực hỗ trợ, trong đó có 1,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi.

Kim Yong Hwa nói với hãng tin Channel News Asia rằng ông sẽ tiếp tục gửi những chai gạo đi, miễn là có đủ gạo để gửi cho người dân Triều Tiên.

Theo daikynguyenvn.com


01 ý kiến dành cho “Người Hàn Quốc thả 10 tấn gạo trôi biển đến Triều Tiên cứu đói”

  1. Vu duc Khoi 26/05/2017

    Nhân dân Hàn Quốc chú ý đừng gửi gạo xuất xứ từ Trung Quốc, nếu không muốn mang tiếng đầu độc nhân dân Triều Tiên.

    Reply

Ý kiến bạn đọc