Home » Thế giới » Rộ tin tướng quyền lực số 2 Triều Tiên bị xử tử

Sự vắng bóng đầy “bí ẩn” suốt 2 tháng qua của Tướng Hwang Pyong-so, từng giữ vị trí cao nhất trong quân đội Triều Tiên, đã làm dấy lên lo ngại ông này đã bị xử tử.

Hwang Pyong-so

Ông Hwang Pyong-so. Ảnh koogle.tv

Theo Fox News, ông Hwang Pyong-so, một trong những trợ lý thân cận nhất của lãnh đạo Kim Jong-un, nắm giữ chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân và lãnh đạo cấp cao trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao Động nước này, đã không xuất hiện trước công chúng kể từ 13/10/2017 trong một sự kiện thể thao.

Những nghi ngờ về rắc rối ông Hwang gặp phải với chính quyền Kim Jong-un bắt đầu nổi lên từ giữa tháng 11. Vào thời điểm đó, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên lần đầu tiên trong 2 thập kỷ qua thanh tra Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân vì “quan điểm không trong sạch”.

Cuộc điều tra do ông Choe Ryong Hae – phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, chủ trì. Kết quả là Chủ nhiệm Hwang Pyong-so và cấp phó Kim Won-hong đều bị kỷ luật. Giới truyền thông cho rằng, ông Hwang đã bị trục xuất khỏi Đảng và cấp phó Kim Won-hong bị tống giam vì tội nhận hối lộ.

Theo Fox News, ông Kim Won-hong và Hwang Pyong-so được cho là đã nhận hối lộ cho việc thăng chức, vì vậy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn xử phạt hai người để cảnh cáo những người khác.

Liên quan tới cuộc điều tra này, báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc bình luận: Nếu ông Hwang thực sự bị khai trừ khỏi Đảng Lao động Triều Tiên, đây sẽ không chỉ là dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị mà còn có thể là báo hiệu kết thúc cuộc đời ông. Hiện không rõ ông có còn sống hay không.

Tuy nhiên, giới quan sát quốc tế cho rằng, nhiều động thái gần đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho thấy có thể ông Hwang đã bị hành quyết, nhiều khả năng bị xử bắn. Trong khi, cấp phó Kim Won-hong được cho là đang bị giam trong tù.

Chuyến thăm núi Paektu, một ngọn núi biểu tượng của Triều Tiên, cuối tuần qua của ông Kim Jong-un là một trong những dấu hiệu cho thấy rất có thể ông Hwang đã bị hành quyết. Theo báo Hàn Joong Ang Ilbo, lãnh đạo Kim thường đến ngọn núi này trước khi đưa ra những quyết định quan trọng, giống như các vị lãnh đạo trước từng làm.

Trong khi đó, cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, chuyến đi này của nhà lãnh đạo họ Kim để chúc mừng “những thành tựu lớn trong tháng 11”, không đề cập đến Hwang Pyong-so.

Báo Telegraph của Anh dẫn nguồn tin của họ nói rằng, ông Kim Jong-un ra lệnh xử tử hai cựu lãnh đạo quân đội vì các hành vi sai trái của họ như một cách để “răn đe những người khác”.

Giới quan sát nhận định, động thái mới đây nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của quân đội Triều Tiên.

“Đây là một động thái khác của ông Kim Jong-un nhằm củng cố quyền lực và ‘thuần hóa’ quân đội”, giáo sư Yan Moo-Jin của Trường Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên bình luận.

Tú Văn (t/h)

Theo tinhhoa.net

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc