Home » Thế giới » Hai núi lửa cùng phun trào dữ dội ở Nga
2 núi lửa trên bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga đã phun trào dữ dội, tạo ra những đám mây khói bụi khổng lồ bốc cao tới 10km lên bầu trời, khiến các chuyến bay bị chuyển hướng và phủ kín một thị trấn bằng lớp tro bụi dầy.

Bộ các vấn đề khẩn cấp Nga tại Kamchatka cho hay Klyuchevskaya Sopka, núi lửa đang hoạt động và cao nhất của lục địa Á, Âu, đã phun trào cùng núi lửa Shiveluch, nằm cách đó 70km về phía đông bắc. Các chuyến bay trong khu vực đã phải chuyến hướng.

Khói đen kịt bốc lên từ núi lửa Shiveluch trên bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Nhà nghiên cứu núi lửa Sergei Senyukov cho biết những đám tro bụi từ các núi lửa xa xôi đã bay cao tới 10km lên bầu trời và đang di chuyển về phía đông qua Thái Bình Dương. Những dòng nham thạch nóng bỏng đã chảy xuống các sườn núi Shiveluch.

Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) ngày 28/10 đã gửi một thông báo tới các phi công trong đó khuyến cáo rằng họ nên cảnh giác vì mây tro bụi. Các đợt phun trào đã làm ảnh hưởng tới giao thông hàng không trong khu vực bán đảo Kamchatkan.

Vài phi công cho biết đã nhìn thấy mây tro bụi tại vùng Alaska của Mỹ, nữ phát ngôn viên FAA Laura Brown nói. Tuy nhiên, tro bụi bay ở tầm thấp dưới 8km, trong khi các máy bay thường bay cao hơm tầm đó nên không bị ảnh hưởng. FAA cũng chưa đưa ra bất kỳ lệnh hạn chế bay nào do tro bụi.

Trung tâm tư vấn tro bụi núi lửa tại Tokyo cũng đưa ra một cảnh báo cho chuyến bay mặc dù sân bay Narita của Tokyo cho biết chưa chuyến bay nào bị chuyển hướng.

Tro bụi núi lửa đã bao trùm thị trấn Ust-Kamchatsk gần đó, làm giảm tần nhìn xuống chỉ vài mét và khiến các ngôi nhà chìm trong một màu trắng. Các quan chức khẩn cấp cho biết 5.000 dân tại thị trấn không bị nguy hiểm tức thì nhưng khuyên họ ở trong nhà và đóng chặt cửa để tránh hít phải khói bụi, có thể dẫn tới các vấn đề về hô hấp và bị dị ứng.

Các trường học và doanh nghiệp tại Ust-Kamchatsk nhanh chóng đóng cửa. Tất cả các đường phố cũng bị chặn. Các nhà khoa học cảnh báo rằng tro bụi nhiều khả năng sẽ tiếp tục rơi trong khu vực ít nhất là 10 ngày tới.

Thị trấn Ust-Kamchatsk nằm cách núi lửa Shiveluch 70m về phía đông và cách thị trấn Klyuchevskaya Sopka 120km về phía đông bắc. Gió đã thổi tro bụi tới cả hai thị trấn này.

Giới chức Nga cho biết, Shiveluch đã yên trở lại hôm qua nhưng núi lửa Klyuchevskaya Sopka, cao 4.750m, vẫn phun trào.

Bản đảo Kamchatka có tới 29 ngọn núi lửa, trong đó Shiveluch là một trong những núi lớn nhất và hoạt động mạnh nhất. Các núi lửa Kamchatka thuộc ”Vành đai Lửa” – dãy núi lửa vây quanh Thái Bình Dương.

Bộ các vấn đề khẩn cấp Nga ngày 28/10 cảnh báo rằng một núi lửa khác ở bên kia bán đảo về phía nam, Gorely, đã bắt đầu thổi khí nóng và có thể phun trào bất cứ lúc nào. Gorely nằm cách Petropavlovsk-Kamchatsky, thủ phủ vùng Kamchatka, 70km về phía nam.

Theo Lee Siebert, giám đốc Chương trình núi lửa toàn cầu thuộc Viện Smithsonian, Mỹ, các đợt phun trào núi lửa tại Nga không liên quan tới “cơn thịnh nộ” núi lửa Merapi tại Indonesia, vốn cướp đi sinh mạng của 33 người trong vài ngày qua.

Theo Hà Nội mới


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc