Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Trung Quốc mở cuộc điều tra dân số lớn nhất thế giới
Các nhà chức trách Trung Quốc hôm qua đã bắt đầu cuộc tổng điều tra dân số kéo dài 10 ngày trên phạm vi toàn quốc đầu tiên trong 10 năm qua.

Cuộc điều tra dân số sẽ diễn ra từ ngày 1-10/11.

Hơn 6 triệu nhân viên điều tra đã được huy động cho nhiệm vụ khổng lồ này. Họ sẽ tới từng khu chung cư, các khu vực di dân và các ngôi làng ở những vùng xa xôi để ghi lại những thay đổi về nhân khẩu học tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Các nhà chức trách hi vọng cuộc điều tra sẽ tìm ra số lượng lao động nhập cư, được dự đoán lên tới trên 200 triệu người.

Đây là lần thứ 6 Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra dân số trên phạm vi cả nước nhưng đây là lần đầu tiên cuộc điều tra thống kê dân cư theo nơi họ đang sinh sống chứ không theo giấy đăng ký hộ khẩu thường trú.

Sự thay đổi trên sẽ giúp các nhà chức trách phát hiện những thay đổi về nhân khẩu học, đồng thời tìm ra quy mô thật sự của các thành phố khổng lồ của Trung Quốc, những nơi cho tới nay dân số chỉ được ước tính chứ không có con số chính xác.

Đây cũng là lần đầu tiên cuộc điều tra dân số thu thập số liệu về người nước ngoài sinh sống tại Trung Quốc.

Trung Quốc thực hiện tổng điều tra dân số trên phạm vi của nước 10 năm một lần. Cuộc điều tra trước đó diễn ra năm 2000 thống kê dân số khi đó là 1,295 tỷ người.

Nhưng cuộc điều tra năm 2000 không thống kê những lao động nhập cư thống tại các thành phố dưới 6 tháng. Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã chứng kiến sự chuyển dịch dân số rất lớn khi hàng chục triệu lao động nhập cư đổ ra các khu đô thị để tìm việc làm.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, người phụ trách cuộc thống kê dân số, cho hay mỗi công dân phải có nghĩa vụ tham gia cuộc điều tra và thông tin thu thập được từ cuộc điều tra này có ý nghĩa quan trọng đối với các chính sách xã hội và kinh tế của Trung Quốc.

Kết quả cuộc điều tra dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 4/2011.

An Bình

Theo AP, Xinhua

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc