Home » Khám Phá, Khoa học » 2010: Nga phóng tên lửa vũ trụ nhiều nhất thế giới
Năm 2010, Nga vẫn giữ được vị trí hàng đầu thế giới về số lượng các tên lửa vũ trụ chuyên chở, thực hiện 31 lần phóng, so với 15 lần của Mỹ và Trung Quốc.
2010: Nga phóng tên lửa vũ trụ nhiều nhất thế giới
Tên lửa Proton của Nga. Ảnh: Internet.

Tính trên toàn thế giới, các nước đã phóng lên khoảng không gian vũ trụ 74 lần, trong số đó có 4 lần thất bại, các tên lửa chuyên chở, mang các thiết bị thăm dò với nhiều mục đích khác nhau. Nga là nước đứng đầu với 31 lần phóng, Mỹ và Trung Quốc, mỗi nước 15 lần, Cục Vũ trụ Châu Âu (ESA) 6 lần, Ấn Độ 3 lần,Nhật Bản 2 lần,Hàn Quốc và Israel 1 lần.

Các loại tên lửa Proton (phóng 12 lần), Rokot (2 lần), Kosmos 3M (1 lần), chỉ do một xí nghiệp sản xuất. Có nghĩa là riêng xí nghiệp này đã phóng số tên lửa bằng tổng số tên lửa đã phóng của cả Mỹ và Trung Quốc, và nhiều hơn tất cả các nước còn lại khác cộng lại.
Trong số 12 lần phóng tên lửa Proton, 8 lần là phóng thuê cho các khách hàng những thiết bị phục vụ mục đích hoà bình (nghiên cứu khoa học, thăm dò tài nguyên và mục đích dân sinh). Đó là một điều rất có ý nghĩa.

Kẻ cạnh tranh chính của Nga trên thị trường phóng thuê các thiết bị lên vũ trụ là công ty Arianespace năm 2010 chỉ phóng được có 6 vệ tinh. Ngoài ra, trong 29 tháng qua, “Proton” đã được phóng 29 lần. Đây cũng là điều độc đáo.

Theo vietnamnet


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc