Home » Sức khỏe » Bộ Y tế cảnh báo về thuốc, mỹ phẩm chứa chất nghi gây ung thư
Sau thông tin về 400 loại dược, mỹ phẩm chứa parabens – chất bảo quản nghi gây ung thư và vô sinh nam – hôm qua, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã kiểm tra thông tin và đưa ra ý kiến về vấn đề này.

>> Vieira có thể trở thành trợ lý của Arsene Wenger

Cục quản lý dược đã gửi công văn yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược mỹ phẩm tại địa phương biết thông tin về thuốc, mỹ phẩm chứa paraben; đồng thời yêu cầu Trung tâm Quốc gia về Thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc thu thập, cung cấp các thông tin, dữ liệu nghiên cứu lâm sàng có liên quan đến paraben, gửi về Cục để xem xét, đánh giá.

Các nhà sản xuất dược, mỹ phẩm cũng được yêu cầu chủ động nghiên cứu cải tiến quy trình sản xuất, dạng bào chế để giảm thiều nồng độ paraben trong sản phẩm hoặc ưu tiên sử dụng các phương pháp bảo quản vật lý và không hóa học (cải tiến bao bì) nhằm hạn chế sử dụng chất bảo quản hóa học.

Trong ấn bản ngày 24/5/2011, báo Le Monde của Pháp đã đưa tin về 400 loại thuốc, mỹ phẩm chứa paraben, trong đó có nhiều sản phẩm quen thuộc có mặt tại Việt Nam như sirô ho (Humex, Pectosan, Rhinathiol), thuốc trị đau dạ dày (Maalox, Gaviscon), thuốc chống nôn (Motilium); thuốc kháng sinh (Zinnat); thuốc trị đau và giảm sốt (thuộc nhóm ibuprofene và paracetamol)…

Cục quản lý Dược cho biết paraben là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả thuốc, mỹ phẩm.

Năm 2004, một nghiên cứu của Anh đã tìm thấy paraben trong mẫu sinh thiết các khối u vú. Tuy nhiên, nghiên cứu này có những thiếu sót về phương pháp luận và điều này cũng được nhóm tác giả thừa nhận.

Cơ quan Quản lý dược của Pháp đã chủ động triệu tập một nhóm chuyên gia tập trung nghiên cứu về các dẫn xuất paraben có trong các sản phẩm có liều sử dụng hằng ngày lớn, được tiêu thụ nhiều và đặc biệt là được sử dụng cho trẻ em, khuyến khích họ nhanh chóng thiết lập nghiên cứu để xem xét về nguy cơ đối với khả năng sinh sản của nam giới. Các nước khác trong liên minh châu Âu và tổ chức dược phẩm châu Âu đang chờ kết quả nghiên cứu này để đưa ra quyết định tiếp theo.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã có thông báo liên quan đến paraben năm 2007. FDA cho rằng, chưa có bằng chứng về việc mỹ phẩm có chứa paraben có thể gây hại cho người tiêu dùng, đồng thời vẫn tiếp tục đánh giá các dữ liệu mới về nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hiện Cục quản lý dược đang tích cực theo dõi sát sao vấn đề, cập nhật thông tin từ cơ quan quản lý dược các nước nhằm có các biện pháp thích hợp để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Minh Thùy

Theo vnexpress

Chuyên đề: , , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc