Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Ngoại trưởng Mỹ không coi Trung Quốc là mối đe dọa

Tại phiên khai mạc Đối thoại Chiến lược và kinh tế Mỹ – Trung ngày 9/5, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định Washington không coi tăng trưởng của Bắc Kinh là mối đe dọa và đã tìm cách củng cố niềm tin để phối hợp trong các vấn đề toàn cầu.
Hà Hillary Clinton phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Chiến lược kinh tế Mỹ-Trung (Nguồn: AFP

Hà Hillary Clinton phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Chiến lược kinh tế Mỹ-Trung.Ảnh: AFP

Bà Hillary nói: “Một số người Mỹ coi sự tiến bộ của Bắc Kinh là mối đe dọa đối với Washington, một số người Trung Quốc lại quan ngại Washington tìm cách kìm hãm tăng trưởng của Bắc Kinh. Chúng tôi phản đối những quan điểm như vậy”. Theo bà Hillary, sự tham gia của các đại diện quân sự Trung Quốc tại cuộc đối thoại lần này sẽ giúp tránh được những hiểu nhầm nguy hiểm tiềm tàng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner khẳng định việc kiểm soát đồng Nhân dân tệ chặt chẽ của Trung Quốc là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với Washington trong quan hệ kinh tế song phương. Theo ông Geithner, Mỹ và Trung Quốc sẽ phối hợp, xây dựng “quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn” thông qua các cuộc đối thoại.

Cùng ngày, trong một động thái khác, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ trong năm nay.

(Theo TTXVN)

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc