Home » Khám Phá, Khoa học, Tiêu biểu sideshow » Tìm ra nguyên nhân mực khổng lồ bị chết
Xác của những con mực ống khổng lồ được tìm thấy hơn một thập kỷ trước mới được các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân chết là do ảnh hưởng tiếng ồn ngoài khơi từ hoạt động của con người.

Xác mực ống khổng lồ tìm thấy năm 2003. Ảnh: National Geographic.

Năm 2000, xác của nhiều con mực ống khổng lồ tìm thấy ngoài khơi tỉnh Asturias của Tây Ban Nha. Xác của chúng xuất hiện ngay sau khi các tàu thuyền sử dụng súng khí để tạo ra các loạt xung âm thanh tần số thấp ở khu vực này với mục đích thăm dò dầu và gas.

Tại thời điểm trên, các nhà sinh vật học đã nghi ngờ cái chết của nhiều con mực ống là do âm thanh từ các tàu thăm dò đã gây hại cho các loài thân mềm và các loài thủy sinh khác, nhưng ông chưa thể đưa ra bằng chứng. Giờ đây điều này đã được làm sáng tỏ.

Một nghiên cứu mới đây cho biết, các tần số âm thanh thấp từ hoạt động của con người có thể ảnh hưởng đến mực ống và động vật thân mềm khác, mà không tác động tới cá voi hay các động vật có vú.

“Ô nhiễm tiếng ồn ở đại dương có tác động lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta vẫn tưởng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, ô nhiễm tiếng ồn chỉ tác động nghiêm trọng tới động vật thân mềm, trong khi trước đó nhiều người vẫn tưởng rằng, tiếng ồn ở đại dương có tác động lớn tới cá heo và cá voi”, Michel Andre, người đứng đầu nghiên cứu và là chuyên gia về hệ sinh thái nước Đại học Kỹ thuật Catalonia ở Barcelona (Tây Ban Nha) nói trên National Geographic.

Nhóm nghiên cứu kiểm tra ảnh hưởng của sóng âm thanh tần số thấp lên 87 động vật thân mềm thuộc bốn loài: hai loài mực, một loài bạch tuộc và một loài mực nang. Trong thời gian 2 giờ, những con vật này phải tiếp xúc với âm thanh có cường độ từ 157 – 175 decibel và bước sóng từ 50 – 400 Hertz, đây đều là các cường độ và bước sóng được thấy trong các tiếng động gây ra bởi hoạt động trên biển của con người.

Sau khi tiếp xúc với âm thanh, các con vật trong thí nghiệm đều chết ngay lập tức hoặc trong vòng 96 giờ sau. Những con bị chết ngay cho thấy những tổn thương ở hệ thống túi thăng bằng, hệ thống giống hình tóc siêu nhỏ trong các tế bào túi khí – thứ uốn cong khi các động vật thân mềm di chuyển trong nước và giúp chúng giữ cân bằng đã biến mất.

Những con sống được lâu hơn thì chịu những tổn thương khác, như lỗ nhìn thấy được ở túi thăng bằng, tổn thương thính giác có thể gây ra nhiều vết thương ngày càng tồi tệ hơn. Theo Andre, dù những con vật trong phòng thí nghiệm nhỏ hơn mực ống, nhưng chúng cho thấy những hiện tượng tương tự đã xảy ra với mực ống khổng lồ từ 11 năm trước.

Theo vnexpress


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc