Home » Khám Phá, Khoa học » Vũ trụ to lớn nhường nào? Con người nhỏ bé ra sao?
Điều mà khoa học hiện nay của chúng ta hiểu biết về kích thước của vũ trụ đã cho chúng ta thấy cảnh giới bao la và rộng lớn của vũ trụ – nhưng nó vẫn chỉ là một điểm rất nhỏ bé, rất nhỏ bé trong nghìn tỉ tỉ vũ trụ.

trai dat

Trái đất của chúng ta (Shutterstock*)

Chúng ta thử đặt ngược lại câu hỏi “Vũ trụ to lớn ngần nào?” bằng câu hỏi “Con người nhỏ ra sao trong vũ trụ?”, câu hỏi có thể làm chúng ta choáng váng khi tưởng tượng về sự rộng lớn của không gian xung quanh mình.

Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ đưa kích thước của vũ trụ mà chúng ta biết, ước tính rộng khoảng 93 tỉ năm ánh sáng, để cùng so sánh.

Một ngôi sao lớn nhường nào?

Đường kính của Mặt trời gấp khoảng 100 lần đường kính của Trái đất.

Ngôi sao lớn nhất mà chúng ta biết là VY Canis Majoris, gấp khoảng 2,000 lần kích thước của Mặt trời, với đường kính khoảng 1.8 tỉ dặm, lớn hơn rất nhiều so với đường kính của Mặt trời là 860,000 dặm.

Đứng trên quan điểm kích thước của con người, nếu một chiếc phi cơ chở khách bay với vận tốc gần 900 km/h thì nó phải mất khoảng 1,100 năm để bay vòng quanh ngôi sao đó.

MAT TROI

Mặt trời chỉ là một chấm nhỏ so với ngôi sao VY Canis Majoris (Wikimedia Commons)

ngoi sao vy

Ngôi sao VY Canis Majoris siêu lớn chụp từ xa (Wikimedia Commons)

Có bao nhiêu hành tinh trong Hệ ngân hà của chúng ta?

Ước tính có khoảng 100 tỉ đến 300 tỉ hành tinh trong Hệ ngân hà của chúng ta.

ngan ha

Hệ ngân hà của chúng ta nhìn vào ban đêm (Shutterstock)

Có bao nhiêu Thiên hà trong Vũ trụ mà chúng ta đã biết?

Theo website “Hỏi nhà vũ trụ học” của trường đại học Cornell, nhà vũ trụ học Karen Master nói rằng “thông qua tìm kiếm bằng bản đồ 3D trong vũ trụ, chúng ta biết được có hơn 100,000 thiên hà”. Nhưng tổng số các thiên hà chưa được biết đến thì có khoảng 200 triệu.

Gayle Laakmann McDowell, kỹ sư phần mềm làm việc cho Microsoft, Google và Apple sẽ giúp chúng ta hiểu “một tỉ” là lớn như thế nào. Cô đã sử dụng một khoảng 100 tỷ thiên hà trong vũ trụ để so sánh.

McDowell đã viết một bài trên website Qura và đưa ra những phương trình mà cô sử dụng như sau: “ Nếu bạn có 1 Đôla, bạn sẽ tiến gần hơn tới giá trị tài sản của Bill Gates (50 tỉ Đôla) so với một thiên hà trong tổng số các thiên hà. Hoặc: Nếu bạn ăn kiêng và giảm được 4,5 kg, khi đó trọng lượng của bạn sẽ ảnh hưởng tới tổng trọng lượng dân số (trọng lượng của tất cả mọi người trên trái đất) và vẫn nhiều hơn so với một thiên hà ảnh hưởng tới tổng số các thiên hà trong vũ trụ.”

Dải Ngân hà, một thiên hà cỡ trung bình, có kích thước khoảng 100,000 năm ánh sáng. Vì vậy, một chiếc tàu vũ trụ phải mất 200,000 năm để di chuyển cả đi lẫn về với vận tốc ánh sáng.

Có bao nhiêu hành tinh trong mỗi Thiên hà?

Theo ông John Johnson, Giáo sư thiên văn học hành tinh tại trường Đại học Caltech công bố trên xuất bản của trường như sau: “Có ít nhất 100 tỷ hành tinh trong thiên hà – chỉ thiên hà của chúng ta.”

“Quả là thật khó hình dung”.

Tara MacIsaac

Theo vietdaikynguyen

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc