Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Việt Nam – Philippines giao hữu, Trung Quốc chế diễu
Trung Quốc gọi sự kiện giao hữu thể thao giữa Việt Nam và Philippines hôm Chủ nhật 08/06 trên đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa là ‘trò hề vụng về’, theo lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này.
Đảo song tử tây - trường sa

Đảo song tử tây – trường sa

Bà Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh hôm 09/06: “Quý vị có thấy màn lừa phỉnh của Việt Nam và Philippines cuối cùng cũng chỉ là trò hề vụng về?

“Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Nam Sa và vùng nước xung quanh đó.

“Chúng tôi yêu cầu Philippines và Việt Nam dừng mọi hành vi gây ra tranh cãi và rắc rối, tuân thủ nghiêm ngặt Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên biển Nam Hải, và nhằm tránh mọi hoạt động có thể gây phức tạp hóa hay phóng đại hóa tranh chấp,” phát ngôn viên của Trung Quốc nói.

Hải quân hai nước Việt Nam và Philippines đã có một ngày thi đấu thể thao trên đảo trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông ngày càng căng thẳng.

Đây là ngày hội thể thao chung lần đầu tiên giữa hải quân hai nước tại quần đảo này, theo nhật báo The Philippines Star.

Thông cáo chung của hải quân hai nước được hãng tin Mỹ AP dẫn lại cho biết ngày hội thể thao này diễn ra trên đảo Song Tử Tây mà phía Philippines gọi là Pugad hiện do Việt Nam chiếm giữ trong quần đảo Trường Sa.

Mục tiêu của sự kiện này là để ‘xây dựng tình hữu nghị và quan hệ thân thiện giữa hai nước’ và sự kiện này là ‘bằng chứng cho thấy tranh chấp không cản trở hợp tác thực chất’.

“Đây cũng là một mô hình hợp tác để hải quân các nước khác học theo,” thông cáo viết.

Sự kiện giao hữu này nhằm nhấn mạnh hợp tác ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Philippines, được tăng cường do áp lực ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo nhận định của một số chuyên gia và nhà ngoại giao, Reuters dẫn lời. Mặc dù về mặt kỹ thuật, Hà Nội và Manila là đối thủ của nhau trong tranh chấp trên Biển Đông.

Quan chức hải quân Philippines cũng nói hoạt động trên là cơ hội để cho thấy có thể có tình hữu nghị mặc dù xảy ra chồng lấn tuyên bố chủ quyền ở vùng biển giàu tiềm năng tài nguyên.

Theo bbc

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc