Home » Sức khỏe » Kiếp sau xin chớ làm bệnh nhân Việt Nam
Theo dõi trên báo chí gần 10 năm nay, hầu như tuần nào cũng có những câu chuyện đau lòng về ngành y mà người chịu thiệt chính là bệnh nhân. Khi đọc qua các tin tức đó lúc nào tôi cũng nghĩ trong các câu chuyện này chắc có tình tiết nào đó báo chí không rõ chứ không lẽ các đồng nghiệp của mình lại làm nhiều sai sót đến như vậy ư?
Ảnh minh họa: Quá tải bệnh viện.

Ảnh minh họa: Quá tải bệnh viện.

Nhưng câu chuyện sau đây, một câu chuyện có thật, đã xảy ra cho một bác sĩ (BS) trong lớp Y ĐK 77 của tôi làm cho tôi thật sự bàng hoàng. Chị bạn tôi, bác sĩ nay đã về hưu, bỗng nhiên phát hiện mình bị K vú. Chị vội vào Bệnh viện (BV) Ung bướu để điều trị. Bạn chị, một BS làm tại BV Ung bướu có ghi giấy giới thiệu cho chị nhưng chẳng may BS đó vào ngày chị đi làm thủ tục lại đi công tác nên chị trở thành một bệnh nhân bình thường như bao nhiêu bệnh nhân khác. Chị xếp hàng làm thủ tục, phải qua nhiều khâu, mỗi khâu chị toàn bắt phải số từ 200 trở lên nên mãi đến trưa chị mới xong. Tưởng là đã yên tâm nhập viện nhưng BS lại chuyển chị sang BV Nhân dân Gia Định (NDGĐ) để làm siêu âm tim, qua bên BV NDGĐ, chị lại phải xếp hàng tiếp tục. Mang kết quả siêu âm về chị cũng mừng vì kết quả trong giới hạn bình thường (chị cũng là BS nội khoa và đã từng đọc siêu âm tim nhiều lần). Nhưng khi đưa kết quả cho BS, không biết BS có xem không hay là không biết đọc kết quả, BS lại bắt chị quay trở lại BV NDGĐ để khám nội khoa. BS khám tim bên BV NDGĐ xác nhận là tim bình thường.

Sáng hôm sau khi nhập viện chị được một BS trẻ khám và một lần nữa chị lại hết hồn vì thấy BS đó đánh dấu vào bệnh án Vú bên phải trong khi chị bị K vú (T). Chị sợ quá, có nói với BS và BS đó xóa dấu vú (P) rồi đánh lại vú (T) và quay sang nói với chị: “Thỉnh thoảng con cũng lộn hoài cô ơi!”Nghe xong chị sợ quá, chỉ mong gặp được BS phẫu thuật cho mình để làm rõ chuyện này. Trong khi chờ phẫu thuật có một BS lớn tuổi ra giường bệnh giảng dạy cho các BS trẻ và có dặn các BS là khi mổ K vú nên rạch theo đường tròn chứ đừng rạch đường dài vì hậu phẫu vết mổ sẽ đẹp hơn. Sau khi chị tỉnh dậy sau phẫu thuật chị vội vàng xem vết mổ của mình có đúng vú (T) hay không và vết mổ ra sao thì… hỡi ôi, trên ngực (T) có một vết mổ dài,tâm trạng chị xuống dốc trầm trọng.

Từ đó đến khi ra viện chị không hề biết mặt hay biết tên BS đã phẫu thuật cho chị, chị chỉ muốn gặp để hỏi thăm về bệnh tình của chị (vì chỉ BS phẫu thuật mới biết rõ K vú đã lan rộng không, hạch ra sao) nhưng nguyện vọng bình thường đó cũng không được đáp ứng. Chị tâm sự với chúng tôi là chị cảm thấy sao tình đồng nghiệp bạc bẽo quá, ngay cả chị là BS mà còn bị đối xử như vậy, không biết các bệnh nhân bình thường khác thì sao? Nhưng may thay, trong khung cảnh lạnh lùng và vô cảm của khoa điều trị vú BV Ung bướu vẫn còn một hình ảnh đẹp làm chị còn chút tin tưởng vào mặt tốt của con người. Một buổi trưa chị thấy các em điều dưỡng trong khoa làm việc tất bật đến tận hai giờ chiều cũng chưa được ăn cơm, chị mới gửi 200.000 đồng cho một em điều dưỡng để các em bồi dưỡng thêm nhưng em đó đã gửi lại và nói: “Con cám ơn cô nhưng con không dám nhận. Con làm việc cực thiệt nhưng con còn khỏe mạnh còn các cô bác ai vào đây cũng toàn là bệnh nặng cả, ai cũng lo buồn vì bệnh tình của mình mà tụi con cũng chỉ ráng làm hết sức giúp được cô bao nhiêu thì đỡ cho cô bấy nhiêu“. Nghe xong chị cảm thấy thật ấm áp, vì em điều dưỡng này tuy còn trẻ nhưng có cái tâm rất tốt, chứ không vô cảm vô tâm như các BS kia.

Đi thăm chị, nghe chị tâm sự mà tôi buồn quá: bệnh nhân đi mổ mà không biết BS phẫu thuật cho mình là ai chứng tỏ sau khi mổ BS phẫu thuật không hề ghé lại thăm bệnh nhân của mình xem tình hình hậu phẫu ra sao và nhất là tinh thần BN sau đoạn nhũ thì tâm lý ra sao (đối với phụ nữ việc này thật sự là một tổn thương tinh thần rất lớn). Sao BS bây giờ vô cảm đến thế! BS đó có biết rằng, chỉ cần trước khi phẫu thuật BS gặp chị bạn để giải thích về bệnh, về phương pháp mổ cho chị yên tâm, sau khi mổ đến thăm lại chị là tạo niềm tin cho chị biết bao! Mỗi lần thăm chỉ mất khoảng 5-10 phút mà vừa được tăng uy tín vừa được bệnh nhân kính trọng. Sao BS đó không làm nhỉ?

Lúc còn làm Trưởng khoa tại BV Chợ Rẫy tôi luôn căn dặn các nhân viên mỗi khi có đồng nghiệp hay người nhà đồng nghiệp nhập khoa là phải báo cho tôi ngay để tôi đến thăm, và tạo mọi ưu tiên cho đồng nghiệp vì nghề y là rất cực nhọc, mỗi khi bị bệnh thì chúng ta nên tạo điều kiện cho đồng nghiệp như một chút động viên tinh thần.

Tôi nhớ có lần sang Úc, tôi có dịp thăm một bệnh viện và chứng kiến một sự kiện làm tôi nhớ hoài: Sáng hôm đó tôi dự giao ban của khoa thận thì một BS nội trú báo với BS trưởng khoa là trong đêm có một trường hợp một sản phụ có bệnh thận nặng nhưng may là cũng sanh mẹ tròn con vuông. Sau giao ban BS trưởng khoa đi thăm sản phụ để xem tình hình bệnh nhưng khi vào thì gặp sản phụ đang được đẩy ra khỏi phòng để lên Khoa Dưỡng nhi thăm em bé, BS trưởng khoa có trình bày với bệnh nhân là cô nên ở lại khoa để BS khám lại vì nghe bệnh thận của cô ấy hơi nặng nhưng bệnh nhân vùng vằng không chịu, đòi đi thăm con ngay. Sau khi mẹ bệnh nhân thuyết phục, cô bệnh nhân mới đồng ý ở lại nhưng bắt là phải báo lên Khoa Dưỡng nhi biết là 15 phút nữa cố ấy mới lên thăm con được. Thế là BS trưởng khoa phải cho gọi điện thoại lên Khoa Dưỡng nhi báo xin hoãn lại đừng đưa em bé ra vội để ông khám xong cho mẹ bé đã.

Chứng kiến tình cảnh này tôi thật bị “choáng“ khi so sánh tình cảnh bệnh nhân ở Việt nam, sao mà khác nhau một trời một vực vậy? Khi bị bệnh mà được làm người Úc thì sướng thiệt, không có cảnh nằm 2-3 người trên một giường, không phải nằm ngoài hành lang dù đang bị bệnh nặng, được BS tôn trọng… Chúng tôi không dám so sánh phương tiện điều trị giữa hai bệnh viên Việt Nam và nước ngoài mà chỉ so sánh cách thức BS đối xử với bệnh nhân thôi. Bệnh nhân người Úc kia không phải là người giàu có gì và bên Úc tất cả các bệnh nhân đều được miễn phí hoàn toàn khi đi khám bệnh nên chắc chắn không có vấn đề gì liên quan đến tiền bạc mà bệnh nhân trên được ưu đãi hơn.

Tại sao các BS Việt Nam không nhớ rằng: “Trong suốt cuộc đời, một ngày nào đó mình cũng sẽ là bệnh nhân”, và BS đó có muốn được đối xử tôn trọng không? Vậy “hãy đối xử với bệnh nhân của mình y như cách mình muốn được đối xử với tư cách là bệnh nhân”. Tôi thật sự có tâm nguyện: “Kiếp sau chớ làm bệnh nhân ở Việt nam!”

Bác sĩ Nguyễn Xuân Bích Huyên – Nguyên Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo vietdaikynguyen

Chuyên đề: ,

01 ý kiến dành cho “Kiếp sau xin chớ làm bệnh nhân Việt Nam”

 1. Le Minh Thu 05/08/2014

  Trường hợp của tôi cũng tương tự như trên khi nhập viện để phẫu thuật ở BV Từ Dũ năm 2010. Tôi là điều dưỡng nhưng không muốn nhờ vả gửi gắm phiền phức nên cũng ‘được’ đối xử như bao bệnh nhân khác. Từ lúc nhập viện đến khi ra viện, tôi không hề được biết hay gặp gỡ bác sĩ phẫu thuật cho mình. Sáng hôm mổ, tôi và hơn 10 bệnh nhân khác xếp hàng rồng rắn vào khu phòng mổ vào khoảng 6 giờ. Khi lên bàn mổ, tôi nằm chờ trong khi 2 kỹ thuật viên gây mê tám chuyện rôm rả ngoài tâm nhìn của mình. Một người quay ra lệnh cho tôi dang tay ra (2 thanh kê tay chưa được đặt vào vị trí) trong khi tôi còn mơ màng vì thuốc tiền mê uống đêm qua nên không biết kỹ thuật viên nọ đang nói với mình nên vẫn nằm yên. Người này bất ngờ dùng ngón tay chọc mạnh vào đầu tôi (vì cô này đang đứng phía trên bàn mổ là vị trí của gây mê)và quát ‘tôi đang nói chị đó, không nghe hả?’. Tôi giật mình làm theo sau khi đề nghị họ đặt thanh kê tay vào vị trí.
  Cuộc mổ hoàn tất trong buổi sáng. Thông tin duy nhất người nhà tôi nhận được là qua màn hình bảng thông tin đặt ở phòng chờ và biết là cuộc mổ đã hoàn tất lúc 9 giờ. Đến khoàng 1 giờ trưa, người nhà tôi (chỉ 1 người đại diện) được vào thăm tôi ở khu hậu mê trong vòng 1 phút (tôi vẫn nằm băng ca do không đủ giường). Từ đó không có bất kỳ thông tin nào về tình trạng của tôi được cập nhật mải đến 9 giờ tối hôm đó, người nhà tôi quá sốt ruột nên mới nhờ người quen gọi điện hỏi dùm thì tôi mới được 1 hộ lý đẩy băng ca chuyển ra khoa ngoại. Suốt đoạn đường chuyển bệnh dằn xóc, tôi cắn răng chịu đau và chỉ cầu xin cho mình sớm được đến nơi an toàn.
  Trong suốt thời gian hậu phẩu, chỉ có điều dưỡng đến lặng lẽ làm nhiệm vụ rồi đi ra không 1 lời động viên hay hướng dẫn chăm sóc. Sau 4 ngày hậu phẫu tôi được cho xuất viện. Do khoa thiếu xe lăm đẩy bệnh nên người nhà phải dìu tôi lê từng bước xuống sân bệnh viên đón taxi về. Sau đó tôi nhờ bạn đồng nghiệp đến nhà thay băng cắt chỉ. Vết mổ may dối nên nhăn nhúm nhưng điều đó không quan trọng bằng việc lành vết thương và không bị nhiễm trùng. Hú hồn!
  Mong cho kiếp sau và mãi mãi đừng bị làm bệnh nhân ở Việt Nam.

  Reply

Ý kiến bạn đọc