Home » Thế giới » Ai Cập không kích trả đũa vụ IS sát hại 21 người Ai Cập
con tin ai cap
Các con tin mặc trang phục màu cam bị bắt quỳ gối. Ảnh: News.com.au
Ai Cập đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào IS tại Libya sau khi tổ chức này công bố đoạn video hành quyết 21 công dân nước này.

Theo AP, Người phát ngôn Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang Ai Cập ngày 16/2 đã tuyên bố như trên trên đài phát thanh quốc gia nước này, đánh dấu lần đầu tiên Ai Cập công khai tiến hành các hoạt động quân sự nhằm vào tổ chức IS tại nước láng giềng Libya.

Theo tuyên bố này, các máy bay chiến đấu của Ai Cập đã tấn công các kho vũ khí và các trại huấn luyện của IS và đã quay trở về an toàn. Các cuộc không kích này là nhằm “đáp trả hành vi gây đổ máu của IS và báo thù cho những người bị IS sát hại”. 

Các cuộc không kích là nhằm để “cho mọi người trên khắp thế giới hiểu rằng, người dân Ai Cập luôn có một tấm lá chắn có thể bảo vệ họ”, vẫn theo tuyên bố trên. 

Trong khi đó, không quân Libya tuyên bố đã tiến hành các cuộc tấn công vào phía Đông thành phố Darna, đang bị IS chiếm đóng. 

Trước đó, ngày 15/2, IS đã tung ra đoạn video hành quyết 21 người Kito giáo tại Lybia. Trong đoạn video trên, một trong những phiến quân thực hiện vụ hành quyết đã tuyên bố sẽ “chinh phục Rome” (thủ đô của Italy, quốc gia Nam Âu nằm cách Libya khoảng 800km). 

Phiến quân IS tại Libya đã bắt giữ 21 người này tại thành phố Sirte vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1/2015. 

Đây là một trong những vụ hành quyết các con tin đầu tiên của IS được thực hiện bên ngoài thành lũy của chúng là Syria và Iraq. 

Chính phủ Ai Cập đã tuyên bố 7 ngày quốc tang và Tổng thống Abdel Fattah el-Sissi vào đêm 15/2 đã phát biểu trước toàn thể người dân Ai Cập thề sẽ luôn quyết tâm chiến đấu chống khủng bố. 

“Những hành vi hèn hạ (của IS) sẽ không thể làm suy giảm quyết tâm của chúng ta”, ông el-Sisi nói, “Ai Cập và toàn thế giới đang phải đối mặt với một cuộc chiến cam go chống lại những tổ chức mang trong mình tư tưởng cực đoan”. 

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông el-Sisi đã tuyên bố cấm việc đi lại từ Ai Cập sang Lybia. 

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã “cực lực lên án hành vi hèn hạ và đáng ghê tởm của IS khi sát hại 21 người Ai Cập theo đạo Kito”./.

Trần Khánh/VOV
Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc