Home » Thế giới » Bắc Kinh cảnh báo: Bình Nhưỡng đang tăng nhanh số vũ khí nguyên tử
Theo giả thiết bi quan nhất, Bình Nhưỡng có thể sở hữu đến 100 đầu đạn hạt nhân từ nay đến năm 2020.

VU KHI

Theo tờ báo, những nhận định trên đây được các chuyên gia Mỹ biết được nhân một hội nghị hồi tháng Hai. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay do Bắc Kinh đưa ra, cao hơn cả ước lượng của Washington là từ 10 đến 16 đầu đạn nguyên tử.

Ông Siegfried Hecker, chuyên gia lỗi lạc về chương trình nguyên tử Bắc Triều Tiên hiện diện trong cuộc hội nghị nói trên, cho rằng thử thách đối với cộng đồng quốc tế trong nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân đang nặng nề thêm. Ông nói : « Họ càng tự tin là đã sở hữu một kho vũ khí nguyên tử chuyên dụng mang tính răn đe, thì lại càng khó thuyết phục họ bỏ rơi phương hướng đó ».

Bắc Kinh ngày càng lo ngại về tham vọng nguyên tử của đồng minh Bình Nhưỡng. Ước lượng mới nhất trên đây là từ một loạt nghiên cứu của các chuyên gia, theo đó Bình Nhưỡng tiến nhanh hơn dự kiến trong lãnh vực này.

Các nhà nghiên cứu Mỹ gần đây cho rằng chương trình nguyên tử Bắc Triều Tiên có thể còn tăng tiến trong 5 năm tới. Theo giả thiết bi quan nhất, Bình Nhưỡng có thể sở hữu đến 100 đầu đạn hạt nhân từ nay đến năm 2020.

Bắc Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử nguyên tử vào các năm 2006, 2009 và 2013, khiến Liên Hiệp Quốc phải ra các nghị quyết trừng phạt. Bình Nhưỡng còn rất tích cực tiến hành một chương trình hỏa tiễn đạn đạo.

Theo Thuymyrfi

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc