Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Một Thái Tử Đảng nhắn nhủ Tập Cận Bình: Sửa sai là bước đầu hướng đến dân chủ
Bố mẹ của ông La Vũ và bố mẹ của Tập Cận Bình trước đây rất thân với nhau, họ từng cùng là nạn nhân của việc thanh trừng nội bộ của ĐCS Trung Quốc và bị giam trong tù. Gần đây ông La Vũ đã liên tục viết 2 lá thư gửi Tập Cận Bình.

>> Cựu quan chức cấp cao kêu gọi Tập Cận Bình xóa bỏ chế độ độc tài

la-vu

Người bạn thời thơ cấu của ông Tập kêu gọi rằng, bước đầu tiên ông Tập nên đi trên con đường cải cách dân chủ là hòa giải hai vấn đề vi phạm nhân quyền nổi bật nhất, và xử lý những bất công do các cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra.

Trong bức thư ngỏ gần đây, ông La Vũ, con trai của cố Đại tướng La Thụy Khanh, Bộ trưởng Bộ công an đầu tiên của chính quyền Trung Quốc, đã có những đề xuất yêu cầu lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình chấm dứt chế độ độc tài và chuyển đổi Trung Quốc trở thành một quốc gia dân chủ. Bức thư đáng chú ý này được công bố trên tờ Apple Daily, một tờ báo tiếng Trung có trụ sở tại Hồng Kông, vào ngày 4/1 vừa qua.

“Nghiêm trị các quan chức trong chính quyền và quân đội tham gia vào tội ác mổ cướp nội tạng sống.”– La Vũ, con trai của nhà lãnh đạo cách mạng Trung Quốc La Thụy Khanh”

Để khắc phục phần nào hậu quả của vụ thảm sát sinh viên biểu tình đòi cải cách tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989, ông Tập phải “thực sự lên án cuộc đàn áp sinh viên bằng vũ khí vào ngày 4/6/1989 của ông Đặng Tiểu Bình, gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến nhân dân Trung Quốc, và bồi thường cho các nạn nhân,” ông La viết trong bức thư gửi ông Tập. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cần phải được huấn luyện để “hướng nòng súng ra ngoài để bảo vệ đất nước, chứ không phải để đàn áp nhân dân”.

Tiếp đến, ông Tập phải “thực sự lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công và các tôn giáo khác do Giang Trạch Dân khởi xướng, gửi lời xin lỗi chân thành tới họ và bồi thường thỏa đáng cho những nạn nhân bị đàn áp.”

Ông La Vũ cho biết thêm: “Cần nghiêm trị các quan chức trong chính quyền và quân đội tham gia vào tội ác thu hoạch và mổ cướp nội tạng sống,” đề cập đến việc chính quyền Trung Quốc cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ những học viên Pháp Luân Công còn sống để thu lợi nhuận. Các nhà nghiên cứu ước tính hàng chục ngàn học viên Pháp Luân Công đã bị sát hại bởi tội ác ghê rợn này. Các nhóm nhân quyền cho biết các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần cổ truyền Trung Hoa theo trường phái Phật gia, là những tù nhân lương tâm bị đàn áp dã man nhất tại Trung Quốc hiện nay.

Cuối cùng, ông Tập Cận Bình nên “khôi phục những sai lầm trầm trọng của cả hệ thống công lý, dù lớn hay nhỏ,” đã xảy ra dưới chế độ cộng sản.

Trong một bức thư ngỏ trước đó, ông La Vũ đã trở thành cựu quan chức mới nhất của ĐCSTQ công khai kêu gọi giải thể Đảng và chủ trương chuyển sang dân chủ.

Ông đã làm điều này trong thời gian nhạy cảm của chính quyền – nền kinh tế Trung Quốc đang trở nên chật vật sau nhiều năm tăng trưởng cao; ngày càng có nhiều người Trung Quốc biểu tình phản đối việc chính quyền xử lý yếu kém các thảm họa xảy ra; lực lượng quan chức ĐCSTQ, từ cấp thấp nhất đến cao nhất, đã và đang bị thanh trừng như một phần trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình nhằm đánh đổ phe cánh trung thành với cựu lãnh đạo Đảng Giang Trạch Dân.

Kể từ tháng 12/2015, ông La, 71 tuổi, đã gửi tới 3 bức thư ngỏ tới ông Tập Cận Bình. Trong các bức thư, ông La gọi lãnh đạo ĐCSTQ là “Tập huynh đệ,” bởi vì mối quan hệ gần gũi giữa cha mẹ họ khi còn tại vị trong chính quyền ĐCSTQ. Ông La Thụy Khanh (bố ông La Vũ), một đảng viên từ buổi đầu thành lập ĐCSTQ và là người sáng lập bộ máy công an của chính quyền Trung Quốc, và ông Tập Trọng Huân (bố ông Tập Cận Bình), người từng đứng đầu ban tuyên giáo của Đảng, đã trở thành “bạn thân” sau khi cả hai được bổ nhiệm làm phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước, cơ quan tương đương với chính phủ của Trung Quốc, vào năm 1959.

Từng là một “thái tử Đảng”, một thuật ngữ dùng để chỉ con cái của các nhà lãnh đạo cách mạng, ông La Vũ có thể trở thành một quan chức cấp cao đầy quyền lực và giờ vui hưởng tuổi già trong giàu sang nếu ông chịu nương theo các luồng gió chính trị tại chính trường Trung Quốc.

Thế nhưng ông La, nguyên đại tá của Bộ Tổng tham mưu PLA, đã quyết định từ chức, ra khỏi ĐCSTQ không lâu sau vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn. Hiện ông La Vũ sống khiêm nhường ở thành phố Harrisburg, bang Pennsylvania (Mỹ), và từng thường trú tại Hồng Kông và Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, sau vài năm đào tẩu bình an và yên ổn, một số sự cố nực cười đã diễn ra.

“La Vũ từ chức, Quân ủy Trung ương phê duyệt; khi La Vũ ra đi, ông tự động bị khai trừ khỏi Đảng vì không đóng đảng phí trong 6 tháng,” ông Lã viết trong bức thư ngỏ gần đây nhất.

Nhưng “hai năm sau đó, Giang Trạch Dân, với chức danh là Chủ tịch Quân ủy Trung Ương, đã ký một sắc lệnh khai trừ ông La khỏi Đảng tịch và quân tịch.”

Hành động “gian lận” của Giang, lãnh đạo Đảng mới được thăng cấp lúc đó, đã “tước đoạt bất hợp pháp” mọi quyền lợi của ông La Vũ, và đây chính là sự bất công mà ông cố gắng phơi bày suốt 20 năm qua.

Mặc dù vậy, ông La cảm thấy sự bất công mà chính quyền Trung Quốc gây ra cho ông là quá nhỏ bé, bởi vì “trong nhiều trường hợp nghiêm trọng thì nhiều người còn bị sát hại,” ông viết.

Larry Ong

Đàm Linh biên dịch

Theo daikynguyenvn.com

Cha của La Vũ là ông La Thụy Khanh, thành viên từ buổi đầu của Đảng, và là người sáng lập ngành công an của chế độ. Cha của Tập Cận Bình là ông Tập Trọng Huân. Hai người là bạn thân cùng tư tưởng khi được cùng làm phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước (tương đương với Phó Thủ Tưởng) trong những năm 1959. Sau đó trong cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ Đảng, năm 1960 cả 2 người lần lượt bị ghép tội danh “chống Đảng” và bị tống vào tù


01 ý kiến dành cho “Một Thái Tử Đảng nhắn nhủ Tập Cận Bình: Sửa sai là bước đầu hướng đến dân chủ”

  1. goldmark city 18/01/2016

    Cha của La Vũ là ông La Thụy Khanh, thành viên từ buổi đầu của Đảng, và là người sáng lập ngành công an của chế độ. Cha của Tập Cận Bình là ông Tập Trọng Huân. Hai người là bạn thân cùng tư tưởng khi được cùng làm phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước (tương đương với Phó Thủ Tưởng) trong những năm 1959. Sau đó trong cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ Đảng, năm 1960 cả 2 người lần lượt bị ghép tội danh “chống Đảng” và bị tống vào tù

    Reply

Ý kiến bạn đọc