Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Trung Quốc: Lộ Danh sách Ban Lãnh đạo kế nhiệm nếu có biến động
Chiến dịch đả hổ diệt ruổi của Tập Cận Bình nhắm vào phe phái Giang Trạch Dân gây biến động lớn trong ĐCS Trung Quốc. Tập Cận Bình và người phụ trách chống tham nhũng là Vương Kỳ Sơn nhiều lần bị ám sát.
Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua Đề án Danh sách Lãnh đạo kế nhiệm trong “thời kỳ bất thường.” (Ảnh: Internet)

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua Đề án Danh sách Lãnh đạo kế nhiệm trong “thời kỳ bất thường.” (Ảnh: Internet)

Điều này dẫn đến cần có một Ban lãnh đạo kế nhiệm đề phòng những diễn biến bất ngờ xảy ra.

>> Tiết lộ âm mưu “chính biến” với Tập Cận Bình, một Trung tướng bị ám sát

>> Điểm lại tất cả các vụ Giang Trạch Dân ám sát Tập Cận Bình

>> Vụ nổ Thiên Tân hé lộ: Giang Trạch Dân âm mưu ám sát Tập Cận Bình

>> Nhân vật số 2 của Trung Quốc – Vương Kỳ Sơn bị ám sát hụt hơn 10 lần

Vừa qua, truyền thông Hồng Kông tiết lộ, vào đầu năm nay, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông qua Đề án Danh sách Lãnh đạo kế nhiệm trong “thời kỳ bất thường”, theo đó nhiều phương án liên quan đến Ban Lãnh đạo tối cao kế nhiệm trong trường hợp có bất trắc đã được đưa ra.

Sau Đại hội 18 ĐCSTQ, với chương trình chống tham nhũng của lãnh đạo đương nhiệm, ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Vương Kỳ Sơn đã nhiều lần bị ám sát, nhưng đều may mắn thoát nạn. Theo Tạp chí Tranh Minh ở Hồng Kông số tháng Ba, vào đầu tháng Một năm nay, trước khi ông Tập Cận Bình đến Trùng Khánh thị sát Tập đoàn quân 13, Bộ Chính trị ĐCSTQ đã nghiên cứu thông qua “Đề án Đặc biệt” do các ông Vương Hộ Ninh, Hứa Kỳ Lượng và Lật Chiến Thư đưa ra.

Được biết, “Danh sách đặc biệt” này có tên “Đề án Thành viên Ban lãnh đạo kế nhiệm trong nhiệm kỳ Đại hội 18, nếu có tình hình bất thường.”

Theo Tạp chí Tranh Minh, “sự kiện chính trị bất thường” này có thể diễn biến như sau: một là có tấn công quân sự đến từ bên ngoài, hai là những thành viên chủ chốt trong Ban lãnh đạo quốc gia gặp bất trắc ngoài ý muốn, bất ngờ bị qua đời gây ảnh hưởng đến trung tâm lãnh đạo, hoặc là có xảy ra biến động chính trị trên toàn quốc.

Theo thông tin, Đề án về Danh sách Ban Lãnh đạo tối cao sẽ lên thay trong tình huống bất thường như sau:

1. Nếu ông Tập Cận Bình gặp bất trắc, Trưởng ban Lãnh đạo Trung ương giao cho ông Vương Kỳ Sơn; Phó trưởng ban thứ nhất là Lý Khắc Cường; các Phó Trưởng ban khác gồm: Trương Đức Giang, Lật Chiến Thư, Hứa Kỳ Lượng.

2. Nếu cả ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đều gặp bất trắc, Trưởng Ban Lãnh đạo Trung ương giao cho ông Vương Kỳ Sơn, Phó ban là các ông Trương Đức Giang, Lật Chiến Thư, Hứa Kỳ Lượng, Mã Khải.

3. Nếu ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn gặp bất trắc, Trưởng Ban Lãnh đạo Trung ương giao cho ông Lý Khắc Cường; Phó ban thứ nhất là Hứa Kỳ Lượng; các Phó ban khác gồm Trương Đức Giang, Lật Chiến Thư, Mã Khải.

4. Nếu ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường và Vương Kỳ Sơn đều gặp bất trắc, Trưởng Ban Lãnh đạo Trung ương giao cho ông Lật Chiến Thư (tạm quyền, người triệu tập); các Phó ban gồm Trương Đức Giang, Lật Chiến Thư, Hứa Kỳ Lượng, Mã Khải, Thường Vạn Toàn.

Theo thông tin, vào sau Hội nghị Toàn thể Trung ương lần 3 ĐCSTQ khóa 18 diễn ra năm 2013, một kiến nghị tương tự cũng đã từng được Bộ Chính trị ĐCSTQ thảo luận. Vào tháng 5/2014 đã được đưa ra thảo luận lại. Dự thảo Nghị quyết liên quan được đưa ra thảo luận tại Ban Thường vụ Bộ Chính trị lần lượt vào tháng Một và tháng 10/2015.

Có phân tích cho rằng, sự kiện này cho thấy giới lãnh đạo đương nhiệm đã dự tính cho những hành động chính trị đặc biệt quan trọng, Trung Quốc Đại Lục đang sẵn sàng chuẩn bị cho những biến động lớn.

Ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn nhiều lần bị mưu sát

Nhật báo Đông phương ở Hồng Kông số tháng 12/2013, theo người đưa tin nằm vùng tại Trung Nam Hải cho biết, trước sau Hội nghị Bắc Đới Hà vào tháng 8/2012, ông Chu Vĩnh Khang ít nhất có 2 lần ám sát ông Tập Cận Bình. Một lần đặt bom trong Hội nghị Bắc Đới Hà; một lần khác dự tính dùng kim độc khi ông Tập Cận Bình đi khám sức khỏe tại Bệnh viện 301. Trong tình hình nguy cấp, ông Tập Cận Bình từng có lần chuyển đến trú tại Trung tâm Chỉ huy Quân sự Sơn Tây.

Trong năm 2015, giới thông tin cũng nhiều lần đưa tin ông Vương Kỳ Sơn bị ám sát.

Trước thềm năm mới 2015, ông Vương Kỳ Sơn nhận được thiệp chúc mừng có chất độc xyanua kali. Trung Nam Hải cũng tiến hành cho điều tra nhưng không có kết quả.

Đầu tháng 3/2015, khi ông Vương Kỳ Sơn đến Thiên Tân thị sát, đội xe hộ tống ông Vương Kỳ Sơn đang trên đường đi thì chiếc xe đi thứ 3 bất ngờ bị cháy, nhưng ông Vương Kỳ Sơn may mắn thoát nạn vì ngồi trên chiếc xe thứ 2. Sau “lưỡng hội” của ĐCSTQ vào tháng Ba, khi ông Vương Kỳ Sơn chuẩn bị lên đường theo lộ trình công tác xuất phát từ Trường Xuân – Cát Lâm, bộ phận phụ trách an toàn kỹ thuật đã thông báo nhiều xe bị lỏng ốc vít bánh xe, nguyên nhân là do có kẻ đã cố tình gây ra.

Tháng 3/2015, trong chuyến thị sát của ông Vương Kỳ Sơn tại tỉnh Hà Nam cũng đã xảy ra sự cố mưu sát. Vào 4 giờ ngày 28/3, khu phòng khách của tỉnh nơi ông Vương Kỳ Sơn ngủ lại bất ngờ mất điện, sau khi khởi động máy phát điện dự phòng để cung cấp điện, đến 5:10 phút lại tiếp tục bị mất điện, cùng thời gian có 3 chiếc xe chuyên dụng của bộ phận cảnh vệ hộ tống bị phát nổ. Cơ quan cảnh vệ Trung Nam Hải gọi đây là sự kiện ám sát 328.

Tinh Vệ biên dịch từ Secretchina

Theo daikynguyenvn.com


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc