Home » Thế giới » Tổng thống Obama: Trung Quốc sẽ thấy hậu quả nếu phạm luật trên Biển Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2/9 kêu gọi Trung Quốc tránh những hành động phô diễn sức mạnh và cần hành xử có trách nhiệm hơn trong tranh chấp.

Sân bay trái phép do Trung Quốc xây dựng trên đá Subi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Sân bay trái phép do Trung Quốc xây dựng trên đá Subi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua nói với CNN rằng ông ủng hộ Trung Quốc “trỗi dậy hòa bình”, nhưng Bắc Kinh cần phải hiểu rằng “sức mạnh lớn, trách nhiệm càng cao”. 

“Nếu bạn ký kết một hiệp ước kêu gọi sử dụng biện pháp trọng tài quốc tế giải quyết các vấn đề trên biển, thì thực tế là dù bạn có lớn hơn Philippines hay Việt Nam hoặc các nước khác, đó không phải là lý do để bạn đi khắp nơi phô trương sức mạnh”, Obama nói. “Bạn phải tuân theo luật pháp quốc tế”.

Người đứng đầu nước Mỹ cho biết ông đã thúc giục Trung Quốc tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế. “Ở những nơi Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế như tại Biển Đông hay với một số hành vi của họ về chính sách kinh tế, chúng tôi luôn rất cứng rắn. Chúng ta đã chỉ rõ cho họ thấy các hành động đó sẽ phải hứng chịu hậu quả”, ông Obama nói. 

Dù đã ký tham gia Công ước quốc tế về Luật biển 1982(UNCLOS), Trung Quốc lại khăng khăng tuyên bố không chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12/7 bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” Bắc Kinh đơn phương vẽ ra, bao phủ gần hết diện tích Biển Đông.

Tuyên bố trên của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh ông chuẩn bị lên đường sang Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 và gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần sau.

Văn ViệtTheo Vnexpress

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc