Home » Thế giới » Tổng thống Philippines: Phát hiện nhiều sà lan Trung Quốc ở Scarborough

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 2/9 cho biết, lực lượng cảnh sát biển nước này đã phát hiện nhiều sà lan Trung Quốc trong khi tuần tra gần bãi cạn Scarborough

philippines-phat-hien-nhieu-sa-lan-trung-quoc-o-bai-can-scarborough

Tổng thống Duterte cho biết có nhiều sà lan Trung Quốc đã xuất hiện ở bãi cạn Scarborough. Ảnh: Manilalivewire

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua cho biết cảnh sát biển nước này đã phát hiện nhiều sà lan Trung Quốc xuất hiện ở bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang có kế hoạch bồi đắp bãi cạn này, AP đưa tin. 

Phát biểu tại thành phố miền nam Panabo, ông Duterte đặt câu hỏi về mục đích Trung Quốc điều sà lan tới bãi cạn Scarborough và lo ngại hành động này có thể làm gia tăng căng thẳng. “Cảnh sát biển nghi ngờ rằng sẽ có thêm một công trình xây đảo nhân tạo ở đâu đó, và nó có thể trở thành ngòi nổ ở Biển Đông”, Tổng thống Philippines nói.

Trong ba năm qua, Trung Quốc đã xây đảo nhân tạo phi pháp tại 7 đá ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Giới quan sát cho rằng những đảo nhân tạo này có thể được chuyển thành căn cứ quân sự để hỗ trợ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Bãi cạn Scarborough nằm ở tây bắc Philippines, bị Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012 sau một thời gian giằng co căng thẳng với các tàu Philippines.

Tuy nhiên, ông Duterte tuyên bố ông sẽ không vấn đề này trong hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại Lào vào tuần sau, trong đó có sự tham gia của đại diện Trung Quốc. 

Tổng thống Duterte tuyên bố chiến tranh không phải là lựa chọn trong thời điểm này do quân đội Philippines còn yếu, và ưu tiên của Manila là đàm phán và tăng cường quan hệ kinh tế với Bắc Kinh. 

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sức chịu đựng của Philippines cũng có giới hạn, trong khi Trung Quốc vẫn khăng khăng đòi yêu sách với các thực thể trên Biển Đông và quyết không chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài hôm 12/7. “Bạn không thể bị tát vào mặt mỗi ngày bởi những lời lẽ như vậy được”, Duterte nói.

Người đứng đầu Philippines tuyên bố sẽ đến lúc ông nói rõ với Trung Quốc rằng các yêu sách mở rộng của Bắc Kinh là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Văn ViệtTheo Vnexpress

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc