Home » Thế giới » Nghỉ hưu, Obama phát biểu 1 bài bằng thù lao cả năm làm tổng thống Mỹ

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận lời tới phát biểu tại Cantor Fitzgerald, ngân hàng đầu tư cỡ trung ở phố Wall với khoản thù lao 400.000 USD, tương đương một năm lương của tổng thống Mỹ.

Ông Obama được cho là vừa bỏ túi 400.000 USD nhờ tham gia một cuộc phỏng vấn, bất chấp những chỉ trích về việc kiếm tiền bằng các bài phát biểu hậu Nhà Trắng.

obama

Cựu tổng thống Obama. Ảnh: NBC News

New York Post cho hay hôm qua, cựu tổng thống Mỹ tham dự cuộc phỏng vấn 90 phút với nhà sử học Doris Kearns Goodwin trên kênh truyền hình cáp A&E, tại khách sạn Pierre ở trung tâm New York. 

Xuất tại sự kiện này, ông Obama nhận được sự chào đón nồng nhiệt. Khi được hỏi về điều khiến ông nhớ nhất ở Nhà Trắng, Obama cho hay đó là cảm giác ngồi ở ban công vào những đêm hè, ngắm nhìn Tượng đài Washington và Đài Tưởng niệm Lincoln.

Ông cũng kể rằng trong 3 tháng rời khỏi chiếc ghế tổng thống, ông vẫn chưa biết lái xe và đang học cách dùng máy pha cafe ở ngôi nhà mới tại Washington.

Obama được cho là nhận thù lao 400.000 USD để tham dự cuộc phỏng vấn trên.

Hồi đầu tuần, có những thông tin cho hay cựu tổng thống đã đồng ý phát biểu tại một sự kiện về y tế vào tháng 9 tới, do ngân hàng Cantor Fitzgerald tài trợ. Số tiền ông được trả tại sự kiện này là 400.000 USD.

Số tiền cao gần gấp đôi thù lao dành cho bà Hillary Clinton, cựu ngoại trưởng Mỹ, từng nhận cho 3 bài phát biểu tại tập đoàn Goldman Sachs năm 2015. 

Thông tin trên khiến Obama vấp phải chỉ trích bởi ông từng gọi những ngân hàng trên Phố Wall, New York là “những con mèo béo ú” và cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 xảy ra một phần “do những hành động hoàn toàn vô trách nhiệm tại Phố Wall”.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của đảng Dân chủ nói rằng bà “bực bội” về thông tin trên.

Các chuyên gia nhận định việc đi theo con đường phát biểu, đọc diễn văn, tham dự các cuộc giao lưu để kiếm tiền của ông Obama chắc chắn gây tổn thương ít nhiều cho đảng Dân chủ.

New York Post thậm chí gọi Obama là “con mèo béo mới của Phố Wall”.

Tuy nhiên, Eric Schultz, cố vấn cấp cao của ông, cho rằng việc làm của Obama là hoàn toàn bình thường.

“Ông Obama sẽ liên tục phát biểu. Một số bài phát biểu được trả tiền, số khác thì không và dù địa điểm ở đâu hay nhà tài trợ nào đi chăng nữa, ông ấy vẫn sẽ thể hiện đúng những quan điểm cũng như các giá trị bản thân ông vẫn theo đuổi từ trước tới nay”, ông Schultz nói.

Anh Ngọc – Theo Vnexpress

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc