Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Liên Hợp quốc thông qua phương án trừng phạt Triều Tiên

Mới đây, Liên Hợp Quốc đã thông qua phương án trừng phạt Triều Tiên, đây được xem là đòn trừng phạt “nghiêm” nhất từ trước tới nay. Một chuyên gia Mỹ đã đưa ra cách nhìn mới nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên: Đó là có thể thả 25 triệu chiếc iphone vào quốc gia này.

Triều Tiên Ryugyong

Khách sạn hình kim tự tháp cao 105 tầng Ryugyong nổi bật giữa những tòa chung cư và những hàng cây phủ đầy tuyết trắng ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Sputnik/ Guardian)

Theo tin từ Thời báo Tự Do (Đài Loan), ông Jocko Willink‏ là cựu thành viên của Đặc nhiệm SEAL Hải quân Mỹ, hiện là người viết bài cho tờ báo điện tử Business Insider, đã đăng trên twitter rằng muốn đối phó với Triều Tiên, có thể không cần dùng đến hành động bí mật hoặc tấn công quân sự, “hãy thả 25 triệu chiếc iphone cho người dân Triều Tiên, sau đó dùng vệ tinh để phát wifi miễn phí có thể là cách làm hay.”

Những lời nói giống như đùa này lại khiến chuyên gia về Triều Tiên Yun Sun làm việc tại Trung Tâm Stimson (Mỹ) cho rằng cũng rất có lý. Ông Yun Sun nói: “Chắc chắn ông Kim Jong-un biết rằng, một khi xã hội Triều Tiên hoàn toàn mở cửa, người Triều Tiên sẽ biết được cuộc sống của họ thiếu những gì, có những vấn đề gì mà từ trước tới giờ họ chưa từng nghĩ đến. Một khi như vậy, chính quyền nhà Kim sẽ không thể duy trì tiếp tục và sẽ bị sụp đổ.”

Theo Business Insider đưa tin, trước đó Chính phủ Hàn Quốc cũng từng dùng bóng bay để thả sách báo và đĩa DVD vào Triều Tiên, ông Kim Jong-un tự biết chính quyền Triều Tiên yếu thế so với các nước dân chủ, nhưng vẫn đáp trả cuộc tập trận quân sự. Do đó, dù có được iphone miễn phí, thì Triều Tiên cũng không chấp nhận. Bản tin còn nói, người dân Triều Tiên nếu bị phát hiện tiếp nhận thông tin từ truyền thông Hàn Quốc thì sẽ bị trừng phạt rất nặng, nếu như cung cấp miễn phí mạng internet cho họ, một khi bị phát hiện, những người dân này rất có thể sẽ bị giết.

Ông Yun Sun nói, chính quyền nhà họ Kim có mọi quyền lực, tất cả đầu tư hoặc viện trợ từ bên ngoài vào Triều Tiên sẽ bị chính quyền lấy mất, có thể đến được tay người dân cũng rất hiếm. “Nếu chúng ta muốn đầu tư 100 đô la Mỹ vào Triều Tiên, thì cuối cùng có thể chỉ có 10 đô la đến được tay người dân mà thôi.”

Đối diện với tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, các biện pháp mà Mỹ có thể lựa chọn để thi hành ngày càng ít. Ông Yun Sun nói: “Trừ khi thay thế chính quyền Triều Tiên hoặc thay đổi thể chế của chỉnh thể xã hội, nếu không, muốn Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân chắc chắn là điều không thể.”

Thành Đô

Theo trithucvn.net

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc