Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Dùng công nghệ Thực tế ảo để kiểm tra đảng tính của đảng viên, chuyện hài ở Trung Quốc

Dùng công nghệ thực tế ảo để kiểm tra đảnh tính của đảng viên, chuyện hài đang xảy ra ở Trung Quốc. Cư dân mạng xem đây là chuyện “cười ra nước mắt”.

Mới đây, thị trấn Thanh Dương, huyện Châu Bình, thành phố Tân Châu, tỉnh Sơn Đông đưa vào hoạt động Trung tâm kiểm tra “đảng tính” áp dụng công nghệ Thực tế ảo VR đầu tiên tại Trung Quốc. Đồng thời tham chiếu cách thức khám và điều trị của bệnh viện để cung cấp dịch vụ từng khâu “kiểm tra – hội chẩn – phục hồi”, sau khi thông tin được lan truyền dư luận đã có nhiều phản ứng.

Trung tâm kiểm tra “đảng tính” áp dụng công nghệ Thực tế ảo VR đầu tiên tại Trung Quốc (Ảnh từ trang web của chính quyền thành phố Tân Châu, tỉnh Sơn Đông)

Trung tâm kiểm tra “đảng tính” áp dụng công nghệ Thực tế ảo VR đầu tiên tại Trung Quốc (Ảnh từ trang web của chính quyền thành phố Tân Châu, tỉnh Sơn Đông)

Theo trang tin của thành phố Tân Châu, tỉnh Sơn Đông, Trung tâm Dịch vụ giáo dục đảng tính này chiếm một tầng trong tòa nhà văn phòng ở thị trấn, chi phí để cải tạo mất hơn 700 nghìn Nhân dân tệ (khoảng hơn 110 nghìn đô la Mỹ), thiết kế gồm Trung tâm giáo dục đảng tính, Trung tâm trải nghiệm đảng tính bằng công nghệ Thực tế ảo VR, Trung tâm hội chẩn đảng tính, Trung tâm phục hồi đảng tính, Trung tâm dịch vụ internet đảng tính và Trung tâm kiểm soát đảng tính, tháng Tư vừa qua đã chính thức đưa vào sử dụng.

Chỉ riêng về Trung tâm trải nghiệm đảng tính sử dụng công nghệ VR, công ty Baofeng (Baofeng Group) tại Bắc Kinh mất nhiều năm thiết kế một không gian ảo. Công ty Baofeng là cơ cấu có sự hợp tác của Văn phòng Thông tin mạng Trung ương Trung Quốc.

Theo trang thông tin địa phương miêu tả, đảng viên đầu tiên sẽ phải xem một đoạn phim tuyên truyền dài khoảng mười mấy phút, sau đó đeo Kính thực tế ảo VR và tai nghe, tức là tương tự như đi vào một “căn phòng”, trước mặt sẽ hiển thị chữ kem theo âm thanh; sau khi trắc nghiệm kết thúc, máy in ở phòng khác sẽ in ra kết quả, căn cứ vào điểm số để phán đoán vấn đề đang tồn tại ở người đảng viên này.

Đảng viên bị phát hiện có vấn đề, cần phải đến “Trung tâm hội chẩn đảng tính”. Ở đây, các chuyên gia trong trường đảng của thành ủy, huyện ủy sẽ tiến hành “hội chẩn” tại chỗ hoặc từ xa thông qua truyền hình từ xa.

Trung tâm kiểm tra “đảng tính” áp dụng công nghệ Thực tế ảo VR đầu tiên tại Trung Quốc (Ảnh từ trang web của chính quyền thành phố Tân Châu, tỉnh Sơn Đông)

Trung tâm kiểm tra “đảng tính” áp dụng công nghệ Thực tế ảo VR đầu tiên tại Trung Quốc (Ảnh từ trang web của chính quyền thành phố Tân Châu, tỉnh Sơn Đông)

Tự tiến hành trải nhiệm tại Trung tâm phục hồi đảng tính. Một bức tường được thiết kế dành riêng cho tổ chức đảng, cán bộ lãnh đạo, một bức tường được thiết kế dành riêng cho đảng viên, đảng viên trải nghiệm không đạt tiêu chuẩn sẽ đi vào Trung tâm phục hồi đảng tính, đóng cửa tự suy xét, ôn lại những lời thề khi vào đảng.

Ngoài ra, còn có Trung tâm dịch vụ internet đảng tính và Trung tâm kiểm soát đảng tính, trong đó Trung tâm kiểm soát đảng tính mượn cách làm từ bệnh viện, “quá trình hóa khâu quản lý và đẩy mạnh trình tự hóa” để tiến hành cơ chế xây dựng đảng và quản lý đảng viên.

Thông tin này được đăng tải lên mạng đã khiến dư luận phản ứng mạnh mẽ, nhiều lên tiếng: “ảo tưởng”; “khủng bố”; “quá buồn cười”; “máy trắc nghiệm nói dối có hiệu quả hơn”.

Cư dân mạng tại thành phố Hàng Châu chỉ ra: “Tài của trụ cột nước nhà, vũ khí hạng nặng của quốc gia! Cười rơi nước mắt!”

Cư dân mạng tại Thượng Hải dự đoán “bước tiếp theo nữa có lẽ là cấy con chíp vào trong đầu.”

Người dùng Twitter bình luận: “Thời Cách mạng Văn hóa, trung thành hay không, xem hành động, sáng sớm có Thỉnh thị, tối có Hối báo, hiện tại thì dùng công nghệ VR! Đây là máy trắc nghiệm nói dối của thời đại mới?Thẩm Dương phát minh trạm dừng chân để lại lời nhắn trên phố, bạn có vấn đề nào trong tâm thì cứ đi vào trong đó nói với đảng. Đây là phòng sám hối thời đại mới? Hãy xem, các loại đồ chơi để biểu thị trung thành sẽ ngày càng nhiều!”

Còn có sư dân mạng bình luận: “Sự điên cuồng trước lúc bị hủy diệt!”

Nhân sĩ bất đồng chính kiến tại Bắc Kinh Tra Kiến Quốc trả lời phỏng vẫn của Đài Á châu Tự do cho biết, ĐCS Trung Quốc lãnh đạo toàn diện mọi mặt của xã hội, yêu cầu đảng viên trung thành vô hạn là xu thế lớn trên toàn Trung Quốc Đại lục của ĐCS Trung Quốc, có rất nhiều người sẽ đưa ra các chiêu trò, làm các cách làm khác nhau để làm mạnh sự lãnh đạo trong nội bộ đảng, và sự lãnh đạo của ĐCS Trung Quốc đối với người dân. Có nhiều thứ sẽ làm đến mức rất buồn cười, nhiều thứ không nói gì đến lý lẽ mà vẫn cứ được lưu hành nhưng lại không có ai đứng ra để chỉ trích, phê bình khiến toàn bộ hình thế càng đi lại càng trở nên cực đoan.

Học giả lịch sử Bắc Kinh, nhà bình luận thời sự Chương Lập Phàm chia sẻ, các quan chức địa phương đang làm theo cấp trên, chẳng qua lần này là khoác lên tấm áo khoác công nghệ cao, nhưng bản chất không khác gì so với thời Cách mạng Văn hóa.

Tuyết Mai

Theo trithucvn.net

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc