Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Kỳ nghỉ mát Bắc Đới Hà không mát mẻ chút nào

Hàng năm cứ đến tháng 7 tháng 8 các lãnh đạo cao tầng Trung Quốc lại có hội nghị tại Bắc Đới Hà và được gọi là chuyến di nghỉ mát. Thế nhưng chuyến nghỉ mát năm nay lại không mát mẻ chút nào.

Bắc Đới Hà

Hội nghị Bắc Đới Hà năm 2018 đã kết thúc (Ảnh minh họa từ internet

 Chiến tranh thương mại Mỹ Trung và vấn đề trong nội bộ đảng trước đó được cho là sẽ được đưa ra bàn bạc tại hội nghị này. Có thông tin cho biết, Hội nghị Bắc Đới Hà đã kết thúc. Có người tham gia hội nghị này tiết lộ, do hình thế cấp bách, nên không khí của hội nghị năm nay cũng vô cùng căng thẳng.

Kênh truyền thông mới “Nhà bếp Trung ương” trực thuộc Nhân dân Nhật báo của ĐCS Trung Quốc hôm 9/8 có đăng một bài viết đề cập đến những chuyên gia được mời đến Bắc Đới Hà nghỉ mát đã rời Bắc Đới Hà từ ngày 8/8, kết thúc kỳ nghỉ mát bắt đầu từ ngày 3/8.

Bài viết dẫn lời của người tham gia nghỉ mát tiết lộ: “So với trước đây, không khí của kỳ nghỉ năm nay có phần khác biệt”. Bên cạnh đó, bài viết cũng dẫn lời của một “nhân viên công các tham dự kỳ nghỉ hằng năm cùng các chuyên gia” đánh giá về Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay: “Có chút nghiêm túc và căng thẳng, bởi rốt cuộc hình thế đang phải đối mặt cũng vô cùng cấp bách”.

Trang tin Duowei News hôm 12/8 phân tích, mặc dù chính quyền Trung Quốc không chính thức công bố, nhưng kỳ nghỉ hàng năm tại Bắc Đới Hà của cao tầng ĐCS Trung Quốc dự đoán đã kết thúc. Bởi vì kỳ nghỉ của lãnh đạo cao tầng ĐCS Trung Quốc và các chuyên gia không hoàn toàn đồng bộ, nhưng thời gian sẽ không chênh lệch nhiều.

Bản tin còn chỉ ra, bài báo của truyền thông nhà nước không chỉ một phần xác nhận chiến tranh thương mại Trung – Mỹ trở thành chủ đề thảo luận trong thời gian diễn ra Hội nghị Bắc Đới Hà, đồng thời cũng cho thấy cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ đã mang đến áp lực rất lớn cho tầng lớp đưa ra quyết sách của ĐCS Trung Quốc.

Trước đó truyền thông Trung Quốc đưa tin, một động thái hiếm thấy là Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Hy và Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa được phân công đi thăm 62 chuyên gia được mời đến Bắc Đới Hà nghỉ mát, ông Trần Hy đã thay thế ông Vương Hộ Ninh khiến dư luận bất ngờ. Việc thăm hỏi này cũng được cho là dấu hiệu cho thấy Hội nghị Bắc Đới Hà đã bắt đầu, thông thường, hội nghị sẽ diễn ra trong 1 tuần.

Hội nghị Bắc Đới Hà của giới lãnh đạo cấp cao của ĐCS Trung Quốc không có bất cứ thông tin chính thức nào từ phía chính quyền, tuy nhiên từ tình hình căng thẳng trong việc đảm bảo an ninh cũng có thể suy đoán ra.

Ngày 6/8, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCPM) tại Hồng Kông dẫn nguồn tin tiết lộ, công tác đảm bảo an ninh tại Bắc Đới Hà năm nay nghiêm cẩn hơn năm ngoái nhiều. Trước khi diễn ra hội nghị, khu vực xung quanh cũng được thắt chặt an ninh, từng xe đi vào Tần Hoàng Đảo đều cần phải có giấy phép.

Ngoài ra, năm nay chỉ có xe lửa đặc biệt của ông Tập Cận Bình có thể dừng ở sân ga số 1 ở Bắc Đới Hà. Các biện pháp an ninh đều được thực hiện ở mức cao nhất, cứ 200m dọc theo tàu của ông Tập Cận Bình lại có một trạm bảo vệ.

Cũng có nguồn tin nói, biệt thự số 0 nơi ông Tập Cận Bình nghỉ ngơi được cho là có người qua lại tấp nập cả ban ngày và ban đêm. Do loạn trong giặc ngoài, ông Tập Cận Bình dường như không cách nào ngủ ngon.

Dưới sự xung kích của cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ, hồi tháng Bảy, trước khi diễn ra Hội nghị Bắc Đới Hà, rất nhiều các tin đồn chính trị được lưu truyền, nói nguyên lão ĐCS Trung Quốc đập bàn tranh cãi chống lại ông Tập Cận Bình; ông Vương Hộ Ninh bị ép “rớt đài”, ông Hồ Xuân Hoa vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị trở thành người kế nhiệm Tổng Bí thư, sửa đổi hiến pháp lần thứ 2, sửa lại nhiệm kỳ Chủ tịch nước; ứng cử viên thay thế ông Tập Cận Bình, Lưu Hạc và Vương Hộ Ninh đã xác định, v.v.

Những tin đồn này không được chính quyền xác nhận. Tuy nhiên cục thế chính trị Trung Quốc đầy căng thẳng cũng thể hiện ở nhiều phương diện. Ví dụ như tuyên truyền của chính quyền về ông Tập Cận Bình có sự thay đổi. Ông Lật Chiến Thư và các thân tin khác của ông Tập Cận Bình “tuyên chiến” với thế lực chống lại ông Tập bằng hình thức nhấn mạnh vị trí quyền lực tối cao của ông Tập, mặc dù vậy quan chức địa phương phản ứng không nhiệt liệt lắm, so với trước và sau Đại hội 19 thì trào lưu biểu đạt thái độ đã khác hẳn, cho thấy tình hình chính trị đã có sự biến hóa. Ngoài ra, ông Vương Hộ Ninh “ẩn thân” thời gian lâu, trong thời gian diễn ra Hội nghị Bắc Đới Hà lại vắng mặt không đi gặp 62 chuyên gia trong kỳ nghỉ, điều này cũng khiến dư luận cho rằng quyền lực của ông Vương Hộ Ninh đã bị giảm bớt.

Hãng tin Reuters trước đó từng dẫn nguồn tin xác nhận cuộc chiến thương mại bùng nổ đã khiến cho nội bộ ĐCS Trung Quốc có nhiều tranh cãi. Trong đó một vị thuộc đoàn cố vấn của ĐCS Trung Quốc nói, hiện tại nội bộ ĐCS Trung Quốc ngày càng cảm thấy tình cảnh trước mắt “biến đổi nghiêm trọng”. “Rất nhiều học giả kinh tế và phần tử tri thức cảm thấy bất mãn đối với chính sách của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại”, “tổng thể quan điểm cho rằng, lập trường của Trung Quốc hiện tại quá cứng rắng, tầng lãnh đạo rõ ràng là đã phán đoán sai lầm cục thế”.

Một vị cố vấn chính sách của chính phủ giấu tên cung cấp thông tin nói, thực tế, sau khi Trung – Mỹ bùng nổ chiến tranh thương mại, trong nội bộ chính quyền Trung Quốc ngày càng có nhiều người cảm thấy lo lắng cho tương lai của Trung Quốc.

Ngày 10/8, SCPM đưa tin, mấy tháng trước Bắc Kinh tuyên bố đáp trả Mỹ ở mức tương đương khi Mỹ đánh thuế đối với Trung Quốc, có lẽ phía Trung Quốc đã có phán đoán sai lầm, hiện tại tất cả những người ở Bắc Kinh đều hiểu rõ cục thế khó khăn và cần phải thay đổi chiến lược.

Cuộc chiến thương mại khiến cho đấu đá nội bộ trong ĐCS Trung Quốc thêm kịch liệt hơn, chính quyền cũng đang cấp bách tìm ra người thế tội vì dẫn đến thất bại, nhằm làm giảm bớt cơn tức giận bên trong nội bộ. Đồng thời người quản lý về hình thái ý thức kiêm bộ máy tuyên truyền Vương Hộ Ninh và Giáo sư Đại học Thanh Hoa Hồ An Cương có những ngôn luận rằng Trung Quốc vượt xa Mỹ đang trở thành mục tiêu bị chỉ trích.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, ông Vương Hộ Ninh đang gặp phiền phức. Ông Vương Hộ Ninh bị nội bộ đảng phê bình do lựa chọn tuyên truyền quá mức về chủ nghĩa dân tộc qua mặt ông Tập Cận Bình, từ đó khiến Mỹ tức giận, và lập trường của Mỹ trở nên cứng rắn hơn.

Trên thực tế, trong khoảng thời gian gần đây, lấy bùng nổ chiến tranh thương mại Trung – Mỹ làm bàn đạp, các phe phái trong nội bộ ĐCS Trung Quốc cũng “giao chiến” khiến nội bộ rạn nứt, chính quyền ĐCS Trung Quốc đối mặt với những nhân tố bất ổn định và khó khăn cả trong lẫn ngoài. Ngày 31/7, cao tầng ĐCS Trung Quốc không thể không nhắc đến “6 ổn định” trong một hội nghị của Bộ Chính trị, trước tiên nghĩ cách ổn định trận thế của chính mình để tránh dẫn đến xã hội rối loạn và làm sụp đổ chính quyền ĐCS Trung Quốc.

Giáo sư Tạ Điền (Xie Tian) công tác tại Trường Kinh doanh Aiken tại Đại học Nam Carolina (Mỹ) chia sẻ với báo giới ngoài Trung Quốc rằng, có nguồn tin tại Bắc Kinh tiết lộ, trọng điểm thảo luận tại hội nghị bí mật Bắc Đới Hà không phải là làm thế nào ứng phó với chiến tranh thương mại, mà là thảo luận làm thế nào để khôi phục lại kế hoạch kinh tế nhằm tiếp tục duy hộ thể chế của ĐCS Trung Quốc, đảm bảo sự thống trị của ĐCS Trung Quốc.

Ông Tạ Điền nhắc nhở, rất có khả năng ĐCS Trung Quốc lôi người dân ra làm bước đệm, họ sẽ kẹp chặt người dân Trung Quốc, để người dân cùng họ đánh cuộc chiến thương mại này. Nếu Trung Quốc cứ tiếp tục đối kháng, kinh tế Trung Quốc sẽ coi như xong.

Trí Đạt

Theo trithucvn.net


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc