Home » Thế giới » Diễn biến chiến dịch can thiệp của liên quân vào Libya
Ngày 19/3 đánh dấu lần đầu tiên các máy bay liên quân tiến vào không phận Libya, thiết lập lệnh cấm bay nhằm ngăn quân của đại tá Gadhafi tấn công người chống đối. Diễn biến trong ngày lịch sử này được tính theo giờ GMT (giờ Hà Nội +7).> Tiếp tục cập nhật
Các phi cơ chiến F18 Hornet của Canada tới căn cứ quân sự của Italy trên đảo Sicily ngày 18/3, chuẩn bị cho chiến dịch vùng cấm bay ở Libya. Ảnh: AFP
Các phi cơ chiến F18 Hornet của Canada tới căn cứ quân sự của Italy trên đảo Sicily ngày 18/3, chuẩn bị cho chiến dịch vùng cấm bay ở Libya. Ảnh: AFP

09h00’: Xuất hiện những hình ảnh về một chiến đấu cơ được cho là loại Mig-27 do Liên Xô chế tạo của không quân Libya bị bắn rơi trên bầu trời thành phố Benghazi, đâm xuống đất và nổ tung tạo thành đám khói lửa khổng lồ. Sự kiện này diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền Gadhafi tuyên bố ngừng mọi hành động quân sự, sau khi lệnh cấm bay được Liên Hợp Quốc phê chuẩn.

09h17’: Quân đội trung thành với đại tá Gadhafi bị phiến quân tấn công gần Benghazi, theo thông tin của hãng thông tấn nước này. Trong khi đó, phía phiến quân tuyên bố ngược lại rằng quân chính phủ đang tấn công họ. Giới chức Libya gọi lực lượng chống đối ở Benghazi thuộc mạng khủng bố Al-Qaeda.

09h37’: Mustafa Abdel Jalil, chủ tịch Hội đồng Dân tộc Libya thuộc phe chống Gadhafi tuyên bố trên kênh truyền hình Al-Jazeera rằng, thế giới cần phải hành động nhanh để cứu người dân Libya. Phát ngôn viên của hội đồng này cũng cho biết lực lượng trung thành với Gadhafi đang ném bom thành phố phía tây Zintan.

10h01’: Chính phủ Libya tổ chức họp báo, trong đó người phát ngôn Ibrahim Moussa đọc một bức thư đại tá Gadhafi gửi cho các nhà lãnh đạo phương Tây có đoạn: “Libya không phải là của các ông, Libya là của tất cả người Libya. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an là không có giá trị vì Liên Hợp Quốc không được quyền can thiệp vào công việc nội bộ bất cứ nước nào. Các ông sẽ hối tiếc nếu can thiệp vào vấn đề nội bộ của chúng tôi. Chúng tôi không bao giờ bắn một viên đạn nào vào nhân dân mình. Chúng tôi đang chống al-Qaeda”.

10h50’: Giới chức NATO đạt được những điểm cuối cùng trong kế hoạch triển khai hàng chục máy bay ném bom, máy bay tiếp dầu, trực thăng và máy bay do thám tới một số căn cứ không quân ở phía nam châu Âu, chuẩn bị cho chiến dịch tại Libya.

11h36’: Xuất hiện các thông tin về việc có hai người bị những tay súng bắn tỉa thuộc lực lượng thân Gadhafi bắn chết tại thành phố Misrata. Chính phủ Libya phủ nhận việc tấn công nhằm vào phe phiến quân và thông tin tại thành phố Misrata cũng không thể kiểm chứng một cách độc lập.

11h51’: Các chiến đấu cơ Tornado của không quân Anh liên tục cất hạ cánh chuẩn bị cho chiến dịch can thiệp vào Libya. Trong khi đó hoạt động di tản khỏi thành phố Benghazi vẫn tiếp diễn, với những chiếc xe chở thường dân ùn ùn rời khỏi đô thị này để tiến sâu hơn vào khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía đông Libya.

11h56’: Lãnh đạo phe phiến quân tại Libya lên tiếng xác nhận, chiếc máy bay chiến đâu bị bắn rơi sáng nay tại thành phố Benghazi là một trong những phi cơ của họ, chứ không phải của lực lượng ủng hộ Gadhafi như thông tin ban đầu. Phát ngôn viên của phe phiến quân cũng cho biết thêm đây là một chiếc Mirage do Pháp chế tạo, chứ không phải Mig-27 như phỏng đoán.

12h47’: Cuộc họp thượng đỉnh bất thường gồm Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Anh David Cameron, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cùng một số nhà lãnh đạo châu Âu, Ảrập và châu Phi mở màn tại Paris, nhằm quyết định về các hành động quân sự chống lực lượng Muammar Gadhafi.

12h50’: Kênh truyền hình Al-Jazeera đưa tin có 26 người chết và hơn 40 người bị thương tại bệnh viện Jala ở thành phố Benghazi, sau khi thành phố miền đông Libya này bị quân Gadhafi ném bom.

13h13’: Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg thông báo sẽ đóng góp 6 chiếc máy bay chiến đấu F-16 vào chiến dịch quân sự quốc tế thiết lập vùng cấm bay tại Libya. Ông đưa ra thông tin này khi đang tham dự hội nghị thượng đỉnh bất thường về Libya tại Paris.

13h40’: Canada tuyên bố ủng hộ các hành động quân sự khẩn cấp vào Libya và phát ngôn viên chính phủ nước này cho biết, các chiến đấu cơ của Canada trong khu vực sẽ cần hai ngày để chuẩn bị cho sứ mệnh cùng các nước thiết lập vùng cấm bay tại Libya.

14h17’: Một số máy bay chiến đấu hiệu Rafale của không quân Pháp bắt đầu bay trên không phận Libya thực hiện nhiệm vụ trinh sát, theo thông báo của quân đội nước này với AFP. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên các máy bay của liên quân tiến vào Libya kể từ khi lệnh cấm bay được Liên Hợp Quốc phê chuẩn.

14h40’: Hội nghị thượng đỉnh bất thường về Libya tại Paris kết thúc. Tổng thống nước chủ nhà Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố, các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị đã đồng ý “sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ thường dân tại Libya, bao gồm cả biện pháp quân sự. Ông nói thêm rằng quân đội các nước sẽ can thiệp để ngăn chặn “sự giết chóc điên cuồng” của chế độ Gadhafi.

14h54’: Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sau hội nghị Paris rằng: “Đã đến lúc phải hành động. Chúng ta không thể cho phép tiếp tục việc giết chóc dân thường. Điều rõ ràng nhất ngày hôm nay là đại tá Gadhafi đã không giữ lời, ông ta đã đánh mất chữ tín và việc giết chóc dân thường vẫn tiếp tục”.

15h00’: Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh Paris ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định thực hiện hành động quân sự ngay lập tức nhằm bảo vệ thường dân tại Libya. Chiến dịch can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Libya coi như chính thức mở màn.

15h22’: Máy bay của không quân Italy cũng tham gia hoạt động trinh sát trên bầu trời Libya, theo thông tin của kênh truyền hình Al-Arabiya. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng nói thêm rằng, các máy bay của nước này sẽ ‘can thiệp chống các xe tăng của Libya có thể đe doạ thường dân không có vũ trang”.

16h31’: Phát biểu khi đang ở thăm chính thức Brazil, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo đại tá Moammar Gadhafi rằng cộng đồng quốc tế sẽ phản ứng khẩn cấp, trừ khi các hoạt động bạo lực tại Libya chấm dứt. “Sự đồng thuận của chúng tôi rất mạnh mẽ và giải pháp của chúng tôi là rõ ràng. Người dân Libya cần phải được bảo vệ và nếu không có sự chấm dứt ngay lập tức bạo lực chống thường dân, liên quân của chúng sẽ hành động rất quyết liệt”.

Đình Nguyễn

Theo vnexpress

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc