Home » Khám Phá, Khoa học » Tiết lộ bản đồ não người đầu tiên của thế giới
Các nhà khoa học Mỹ ngày 12/4 đã tiết lộ bản đồ não người được lưu trữ vào máy vi tính đầu tiên của thế giới.

Một nguồn công cộng trực tuyến đã phát triển để tìm hiểu về não người hoạt động như thế nào với hy vọng giải quyết các bệnh về thần kinh như Alzeimer và Parkinson.

Bản Atlas não người. (Nguồn: brain-map).

Viện Khoa học Não Allen cho biết, được sự tài trợ từ nhà đồng sáng lập của tập đoàn Microsoft Paul Allen, dự án mang tên “Allen Human Brain Atlas” trị giá 55 triệu USD này nhận dạng được 1.000 lát cắt trong não người kèm theo hơn 100 triệu điểm dữ liệu, cho thấy các biểu hiện gen cụ thể và hóa sinh cơ bản của mỗi lát cắt.

Theo Viện Khoa học Não Allen, các dữ liệu này, được thu thập từ não của hai người trưởng thành bình thường hiến cho nghiên cứu, cho thấy sự giống nhau kinh ngạc đến 94% giữa các não người và ít nhất 82% tất cả các gen người được biểu hiện trong não bộ, cung cấp bản đồ gen để tìm hiểu chức năng của não bộ tốt hơn cũng như đưa đến nghiên cứu về các bệnh về thần kinh và các rối loạn não bộ khác.

Allan Jones, Giám đốc điều hành Viện Khoa học Não Allen nói: “Cho đến nay, một bản đồ tuyệt đối về não người, ở mức độ chi tiết như thế này, chưa từng tồn tại.”

Tiến sĩ Edward Jones, nhà khoa học thần kinh thuộc Đại học California nói: “Họ đã ứng dụng cách tiếp cận công nghiệp hóa và công nghệ cao để hoàn thành những gì mà chưa có phòng thí nghiệm nào thực hiện được.”

Cho đến nay, bản đồ não trên chỉ là của nam giới. Để làm sáng tỏ hơn nữa sự khác nhau giữa con người, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ nghiên cứu được thêm 8 bộ não người nữa vào cuối năm 2012, và bản Atlas trên được hoàn tất này sẽ bao gồm cả não của nữ giới.

Theo Vietnam+


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc