Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình của Bin Laden
Osama bin Laden sống cùng 3 bà vợ và 17 đứa con trong một dinh thự ở Pakistan, làm thế nào trùm khủng bố giữ hòa thuận gia đình và phân chia thời gian cho các bà vợ.

Bin Laden và cô vợ trẻ nhất

Bin Laden từng thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng “Tin tôi đi, khi vợ và con trở thành một phần cuộc chiến đấu của bạn, cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn”. Cố thủ lĩnh mạng lưới Al Qaeda đã nói như vậy trước khi vụ tấn công khủng bố Mỹ ngày 11/9/2001 diễn ra, khi Bin Laden vẫn có thể giữ 4 bà vợ và nhiều con sống thoải mái tại các ngôi nhà khác nhau trên khắp Afghanistan. Mỗi tuần, Bin Laden ghé thăm một bà vợ và hoàn thành nghĩa vụ làm chồng.

Tuy nhiên, trong những ngày cuối cùng sống ở nơi ẩn náu – Abbottabad (Pakistan), Bin Laden chỉ còn sống chung với 3 bà vợ và 17 đứa con ồn ào dưới một mái nhà. Trùm khủng bố không thể thoát khỏi mớ ồn ào đó mà chỉ có thể tìm kiếm chút riêng tư bằng cách trốn vào Trung tâm kiểm soát và chỉ huy – một căn phòng ẩm ướt, không cửa sổ hoặc đi vòng vòng trong vườn vào đêm muộn. Chống chọi lại cái lạnh Himalaya bằng cách quấn người trong khăn len, Bin Laden ghi âm những tuyên bố, đe dọa rùng rợn của mình rồi gửi tới thế giới từ Abbottabad.

Bin Laden, tên khủng bố bị truy nã số 1 thế giới, cũng là một người đàn ông của gia đình.

Một phụ nữ Ả rập kết hôn với nột chiến binh Al Qaeda cho biết, sau sự kiện 11/9, Bin Laden và các chỉ huy của hắn đã tạo điều kiện để gia đình đi trốn trước khi NATO xâm chiếm Afghanistan. Cô vợ trẻ nhất của Bin Laden là Amal Ahmed al-Sadah có thể chạy tới Yemen qua ngả Pakstan, trong khi những bà vợ khác của hắn được cho là chạy trốn qua Iran. Tuy nhiên, tên trùm khủng bố sẽ cô đơn.

Sau khi thiết lập dinh thự ở Pakistan và phá vỡ mệnh lệnh của chính mình, Bin Laden triệu 3 bà vợ trở lại, đó là người vợ cưới gần đây nhất là Al Sadah và 2 bà vợ người Ả rập Xê út mà hắn cưới từ những năm 1980. Hai bà vợ người Ả rập Xê út đều đã trưởng thành và có học thức. Khairiah Sabar là con một nhà tâm lý và Siham Sabar là giáo viên dạy ngữ pháp Ả rập. Bin Laden làm chồng của hai người lần lượt là 25 và 27 năm. Tại Abbottabad, họ chuyển một căn phòng thành một lớp học.

Các chuyên gia chống khủng bố Mỹ, những người đang háo hức chờ được phỏng vấn những bà vợ của Bin Laden, muốn biết làm thế nào Al Qaeda đưa được vợ và con cái của trùm khủng bố tới Abbottanad để giảm bớt sự cô độc của hắn. Ba bà vợ của Bin Laden hiện đang bị Pakistan quản lý.

Theo luật Hồi giáo, một nam giới được lấy 4 vợ nếu anh ta có thể đối xử công bằng với cả 4 người. Luật cũng quy định, một đàn ông chỉ được có 4 vợ một lúc. Bin Laden cưới 6 lần, nhưng đã ly dị một người và bỏ một người. Khi ở Afghanistan, các bà vợ của trùm khủng bố sống cách xa nhau.

Theo cuộc phỏng vấn năm 2002, Al Sadah nói với tạp chí Al Majalla rằng các bà vợ không sống chung dưới một mái nhà mà thay vào đó, mỗi người sống trong một ngôi nhà riêng. Hai vợ của Bin Laden sống ở Kandahar, mỗi người một nhà. Người vợ thứ ba sống ở Kabul và bà thứ tư sống ở khu vực núi non Tora Bora.

Dù sống xa nhau song gia đình nhiều bà vợ của Bin Laden không phải không có rạn nứt. Khi Al Sadah gia nhập đại gia đình của Bin Laden vào năm 2000, các bà vợ khác của trùm khủng bố rất rầu rĩ và cả mẹ của Bin Laden cũng không hài lòng, Lawrence Wright – nhà báo, tác giả cuốn sách “Al Qaeda và con đường tới sự kiện 11/9” cho biết.

Dựa trên thiết kế dinh thự ở Abbottabad có thể thấy Bin Laden cố tách rời 3 bà vợ song vẫn đối xử công bằng. Mỗi người vợ và con người đó sống ở riêng một tầng và Bin Laden sẽ dành thời gian cho từng nhóm. Khi đội đặc nhiệm SEAL của Mỹ tấn công khu nhà, họ tìm thấy Bin Laden ở tầng 3 với Al Sadah. Ban đầu, Nhà Trắng cho biết, người này bị bắn vào chân khi đang cố che chắn cho chồng.

Hoài Linh (Theo Time, vietnamnet)


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc