Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » “Kẻ thù số 1” mới của Mỹ là ai?
Sau cái chết của Bin Laden, Anwar al-Awlaki được người ta nhắc đến nhiều nhất. Đây được xem là kẻ thù nguy hiểm nhất với nước Mỹ hiện nay.

Với phong cách dẫn dắt vấn đề tài tình khi nói chuyện, cộng thêm khả năng phân tích, lý luận chặt chẽ, Anwar al-Awlaki đã không mấy khó khăn để thu phục những tín đồ Hồi giáo ở Mỹ và biến họ thành những tên khủng bổ nguy hiểm.

Kẻ thù nguy hiểm nhất của nước Mỹ

Anwar al-Awlaki là người Mỹ gốc Yemen, sinh ngày 22/04/1971 tại Las Cruces, New Mexico, trong một gia đình tri thức. Từ al-Awlaki không phải quan tâm tới việc mưu toan cho cuộc sống như nhiều đứa trẻ cùng trang lứa mà theo học trường Azal Modern và hưởng thụ những chế độ đãi ngộ giáo dục tốt nhất.

Mùa hè năm 1993, al-Awlaki đã tới Afghanistan và tham gia một khóa đào tạo với các thành viên lực lượng “thánh chiến” Mujahedin, những người từng chiến đấu với quân đội Liên Xô trong giai đoạn 1979-1988.

x
Anwar al-Awlaki được cho là một trong những kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9

Chính thời gian này, ngay trong lòng nước Mỹ, một con người đang cố gắng kết nối thế giới Hồi giáo với phương Tây lại được “vun đắp” tư tưởng cực đoan, được “nhào nặn” trở thành “trùm khủng bố”, người “kế tục” bin Laden.

Năm 1996, Anwar al-Awlaki trở thành thầy tế ở nhà thờ Hồi giáo Masjid Ar-Ribat al-Islami tại thành phố San Diego. Trong 4 năm làm việc ở đây, al-Awlaki đã có gặp gỡ với Khalid al-Midhar và Nawaf al-Hazmi, 2 không tặc trong vụ khủng bố 11/9.

Đầu năm 2001 al-Awlaki đã gặp không tặc thứ ba, Hani Hanjour. Sau vụ khủng bố 11/9, al-Awlaki đã bị cơ quan điều tra đặc biệt của Mỹ thẩm vấn 4 lần vì bị tình nghi đứng sau cuộc tấn công này, đồng thời đưa ra những cứ về việc ông ta từng tiếp xúc với 3 tên không tặc Khalid al-Midhar, Nawaf al-Hazmi và Hani Hanjour.

Tuy nhiên, với sự khéo léo của mình, cuối cùng al-Awlaki đã buộc 11/9 Commission (Ủy ban đặc biệt điều tra vụ 11/9) phải thừa nhận rằng những cuộc gặp gỡ đó chỉ là ngẫu nhiên.

Cũng trong thời gian này, al-Awlaki bày tỏ quan điểm phản đối cuộc tấn công 11/9; so sánh vụ khủng bố này với những cuộc thảm sát thường dân trong Chiến tranh Vùng vịnh lần thứ nhất và vụ tàn sát người Palestine ở Israel.

x
Facebook cũng là một phương tiện để al-Awlaki truyền bá tư tưởng khủng bố

Năm 2002, al-Awlaki rời nước Mỹ. Ban đầu, al-Awlaki ta sang Anh trong vài tháng để phổ biến các bài giảng cho thanh niên Hồi giáo qua các đĩa CD. Tuy nhiên, do không thể hoạt động độc lập lâu dài nên al-Awlaki đã trở về Yemen.

Kể từ khi được trả tự do, al-Awlaki đã công khai ủng hộ sử dụng bạo lực để chống lại ảnh hưởng của phương Tây lên các quốc gia Hồi giáo. Ông ta cho rằng: “Mỹ không thể và sẽ mãi không thể dành chiến thắng. Không gì có thể cản trở phong trào Thánh chiến trên toàn thế giới.”

Sau khi rời bỏ nước Mỹ, al-Awlaki vẫn tạo được sức ảnh hưởng lớn đến các tín đồ Hồi giáo ở đây thông qua những tư tưởng được truyền bá trên website cá nhân. Ngoài website, al-Awlaki còn sử dụng facebook, Youtube và đĩa CD để tuyên truyền những bài giảng của mình, cả bằng tiếng Arab và tiếng Anh.

Al-Awlaki cũng có một lợi thế trong cuộc chiến chống lại nước Mỹ đó là việc đã sống ở quốc gia này hơn 20 năm và hiểu rất rõ tình hình kinh tế – chính trị – xã hội nơi đây.

Kẻ thay thế bin Laden sẽ là kẻ thù số 1

Ngày 3/5, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ông Leon Panetta tuyên bố rằng bất cứ ai thay thế Bin Laden cũng sẽ trở thành kẻ thù số 1 mới của Mỹ.

Một số nhân vật trong mạng lưới al-Qaeda cho rằng cấp phó của Bin Laden, Anwar al-Awlaki , có thể sẽ lên làm thủ lĩnh, song vẫn chưa rõ điều đó sẽ xảy ra như thế nào. Cũng có thể Al-Awlaki phải lo lắng nhiều hơn cho an toàn bản thân sau các chiến dịch đặc biệt tiêu diệt bin Laden của Mỹ.

s
Osama bin Laden (trái) khi còn sống và cấp phó Aymanal-Awlaki

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS, ông Panetta nói: “Hắn ta nhanh chóng nằm trong danh sách các đối tượng,” ám chỉ tới Al-Awlaki và “tôi có thể đảm bảo rằng, bất cứ ai thay thế bin Laden cũng đều là nhân vật số một trong danh sách của chúng tôi.”

Trong một diễn biến khác, các nhà phân tích châu Á đều cho rằng hoạt động khủng bố vẫn sẽ tiếp tục sau khi Mỹ hạ sát bin Laden. Chủ tịch Liên đoàn Hồi giáo lớn nhất Indonesia Said Aqil Airadj nói rằng khi nào còn những mầm mống quá khích, lúc đó thế giới vẫn phải cảnh giác cao độ.

Ông Airadj nhắc lại không chỉ al-Qaeda mà trước và sau ngày biến cố 11/9/2001 xảy ra tại Mỹ, hai tổ chức khủng bố Hồi giáo khác là Jemaah Islamiyah và Abu Sayyaf đã sát hại hàng nghìn người ở khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, phát ngôn viên Miguel Jose Rodriguez của Bộ Quốc Phòng Philippinnes cho rằng cái chết của bin Laden sẽ giúp làm giảm mức hoạt động của tổ chức khủng bố Abu Sayyaf ở miền Nam nước này.Đ.T(Theo Đất Việt, TTXVN/New York Times, USA Today, BBC)


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc