Home » Khám Phá, Khoa học » Gặp những quái vật “lạnh tóc gáy” bước ra từ thần thoại
Dybbuk thâu tóm linh hồn người khác, Black Annis thích bắt cóc trẻ con, Strigoi hút máu người là những quái vật vô cùng đáng sợ…
Trong kho tàng văn học cổ đại, quái vật luôn là một sản phẩm tưởng tượng huyền bí của loài người. Chúng được tạo ra với hình dạng đáng sợ, tính cách độc ác nhất… Dù cho cuối cùng, các loài quái vật đều bị tiêu diệt, hạ gục dưới tay những người anh hùng thì chúng vẫn là loài vật mà không ai trong chúng ta muốn gặp.
Cùng điểm lại một vài những con quái vật khiến chúng ta “lạnh tóc gáy” trong thần thoại châu Âu qua danh sách của trang Listverse dưới đây/
1. Quái vật Laestrygonians khổng lồ

Xuất hiện trong trường thi nổi tiếng Hy Lạp – Odyssey của Homer, chỉ có ba từ để miêu tả những con quái vật này, đó là: khổng lồ, thô lỗ và ăn thịt người.
Gặp những quái vật

Quái vật này xuất hiện trong câu chuyện kể về hành trình trở về nhà của Odysseus sau khi thành Troy bị đánh hạ. Do tính cách thích phiêu lưu của mình, ông đã tìm một con đường khác trên đường về và vô tình lạc đến đảo Lamos.
Các quái vật Laestrygonians sống tại một thành phố được gọi là Telepylos trên đảo Lamos. Khi Odysseus cùng hạm đội 12 thuyền của mình đặt chân đến Lamos, hạm đội của ông đã bị bắn phá bởi những tảng đá to như một lời cảnh báo. Bất chấp điều đó, khi ông vẫn quyết định cập bến mà không biết rằng tính mạng của mình đang bị đe dọa.
Gặp những quái vật
Oddysseus đã cử ba người tùy tùng đi thăm dò mọi thứ xung quanh. Trong khi đang đi do thám, những người này đã gặp một cô gái trẻ, người tự xưng là con gái của tộc trường vùng này. Tuy nhiên, khi họ đến nhà tộc trưởng, thì thứ đầu tiên họ nhìn thấy là một con quái vật cao đến 3m, tuy có hình dáng con người nhưng lại rất hung dữ.
Gặp những quái vật
Nó đã đánh chết một người trong số họ chỉ bằng một cú đấm, uống máu của họ và sau đó, nó còn kêu gọi những con quái vật khác cùng bao vây nhằm tiêu diệt Oddysseus cùng người của mình. Rất may mắn là cuối cùng họ cũng thoát nạn nhưng hậu quả là 11 trong 12 thuyền đã bị đánh chìm, ngoại trừ thuyền của Oddysseus.
2. Dybbuk thâu tóm linh hồn người khác
Theo thần thoại cổ của người Do Thái, Dybbuk là những linh hồn quỷ dữ xấu xa và vô cùng ác độc. Chúng có sức mạnh đủ thách thức cả Chúa trời và có khả năng thâu tóm linh hồn người khác.
Gặp những quái vật

Dybbuk thường là trú ngụ trong linh hồn của người sống phải mang theo nỗi oan ức và thù hận vô cùng lớn khi chết đi và không thể siêu thoát. Chúng “nhập” vào người khác để thực hiện việc báo thù của mình. Bất kỳ ai bị chúng “nhập vào” cũng sẽ trở nên hung dữ và phá phách lung tung.
Cách duy nhất để “có thể” chống lại Dybbuk là áp dụng các nghi thức trừ tà và niềm tin vào Chúa. Tuy nhiên, đối với những linh hồn quá mạnh thì đôi khi người bị nhập có thể chết trước khi linh hồn xấu bị đuổi đi. Dù cho có xua đuổi được chúng thì chỉ một thời gian sau, chúng sẽ lại quay lại báo thù.
3. Nachzehrer ăn thịt người
Trong thần thoại Đức, Nachzehrer được tạo ra khi một người tự tử hoặc bị chết do tai nạn bất ngờ. Theo truyền thuyết của một số vùng khác, khi một dịch bệnh giết chết nhiều người, thì người đầu tiên bị chết trong số đó sẽ biến thành Nachzehrer.
Gặp những quái vật

Sau khi đội mồ đứng dậy, chúng sẽ tìm đến và ăn thịt chính những người thân trong gia đình mình, bất kể là bố mẹ, anh chị, vợ con… và sau đó mới đến những người khác. Đôi khi, chúng còn ăn thịt chính cơ thể mình để thỏa mãn cơn đói.
Gặp những quái vật
Nachzehrer là bất tử, chúng không những không có những điểm yếu như ma cà rồng mà chúng còn có những khả năng đặc biệt khác. Đó là chúng có thể giết người bằng cách khiến cho bóng của họ chạm vào bóng của chúng, hoặc đơn giản hơn, là khi chúng rung chuông ở nhà thờ, bất kỳ ai nghe được tiếng chuông đều phải chết.
4. Strigoi thích hút máu người
Trong thần thoại Rumani, Strigoi là những linh hồn gặp khó khăn ở thế giới bên kia và tìm cách quay trở lại trần thế. Khi thành công, chúng sẽ mang trong mình sức mạnh kỳ diệu cũng như cơn khát máu điên cuồng.
Gặp những quái vật

Với khả năng tàng hình, biến thành động vật, và có thể điều khiển tâm trí người khác khi bị hút máu, Strigoi thức dậy khỏi ngôi mộ của mình mỗi buổi đêm, tìm đến những ngôi nhà trong làng, tìm và hút máu những người không may mắn.
Có rất nhiều câu chuyện về những người này, thường thì Strigoi sẽ báo trước cho nạn nhân trước vài ngày bằng cách gõ cửa. Nhà nào bị gõ cửa thì sẽ có ít nhất một người trong gia đình chết một vài ngày sau đó.
Gặp những quái vật
Strigoi đã gây ra nỗi sợ hãi bao trùm tất cả những nơi nó đi qua. Cách duy nhất để tiêu diệt chúng chính là tìm ra được mộ chúng, đào và đốt xác. Chỉ có như vậy, Strigoi sẽ không thể nào quay về được nữa. Cho đến tận ngày nay, ở một số nơi vẫn còn tục lệ đào mộ người để đốt khi xuất hiện trường hợp có nhiều người chết trong một năm.
5. Black Annis bắt cóc trẻ con

Gặp những quái vật
Tương tự vớiBaba Yagaở Nga, Black Annis trong thần thoại Anh là một mụ phù thủy độc ác với làn da xanh và móng vuốt bằng sắt. Mụ thường đi lang thang qua các vùng nông thôn, tìm và ăn thịt những con chiên ngoan đạo của nhà thờ hay những đứa trẻ mụ bắt gặp trên đường.
Với mỗi đứa trẻ bắt được, mụ đều lột da chúng, treo lên cành cây và sau đó quấn nó quanh eo như chiến lợi phẩm của mình.

Gặp những quái vật

Gặp những quái vật

Black Annis sống trong một hang động nhỏ ở Dane Hills, với một cây sồi trồng trước lối vào. Mụ thường ra ngoài vào ban đêm và sử dụng những móng vuốt sắc nhọn của mình để đột nhập vào nhà của người khác. Chính vì lý do đó mà các bậc cha mẹ ở Anh thường dọa con mình rằng, nếu không ngoan thì sẽ bị Black Annis đến ăn thịt.
* Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Listverse, Wikipedia…
theo trithuctre
Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc