Home » Khám Phá, Khoa học » Bí ẩn “quái vật ao hồ” hàm dài kỳ dị, răng sắc như dao

Cá chó (tên khoa học là Esox) tấn công với tốc độ nhanh, nên khó có con mồi nào chạy thoát.

Đến 90% thức ăn của cá chó là những con cá có kích thước nhỏ, nhưng cá chó cũng bắt ăn thêm bất cứ động vật sống nào mà hàm của chúng chộp được. Nhiều nơi người ta còn gọi cá chó là “sói nước”, “sát thủ ao hồ”, hay “cá mập nước ngọt”.

Bí ẩn “quái vật ao hồ” hàm dài kỳ dị, răng sắc như dao

Chi cá chó là một chi cá nước ngọt, phân bố ở Bắc Mỹ và châu Âu. Loài nổi bật trong chi này là Cá chó phương Bắc và mới đây nhất là loài mới được phát hiện là cá chó Aquitanian (Esox aquitanicus).

Chúng được coi là tồn tại từ kỷ Paleogene cho tới nay. Những dữ liệu khảo cổ ghi nhận sự hiện diện Northern pake trong khu vực Aquitaine thời Pleistocen (cách đây 2,5 triệu năm) cho thấy chúng có nguồn gốc từ sông Dordogne và Garone. Đây là những loại cá dữ thích sống ở nơi nước ít chảy, ven bờ sông, bờ hồ có nhiều cây cỏ.

Bí ẩn “quái vật ao hồ” hàm dài kỳ dị, răng sắc như dao

Cá chó là một trong những loại cá nước ngọt có khả năng thích nghi tốt nhất chúng sống được ở những nơi nước rất lạnh, cũng ở được trong nước ấm và cả nước bùn lầy. Loại cá chó này có nhiều ở Bắc Mỹ và Bắc Âu.

Bí ẩn “quái vật ao hồ” hàm dài kỳ dị, răng sắc như dao

Cá chó ăn cả côn trùng, rắn, vịt con, ếch nhái, tôm, chim nước, loài gặm nhấm và nhiều loại thú có vú nhỏ khác. Kích thước thức ăn vừa miệng nhất của cá chó là từ 1/3 đến 1/2 kích thước cơ thể chúng. Cá chó lớn cũng thích ăn thịt cả những con cá chó nhỏ hơn. Những con cá chó to (thường là cá mái) còn ăn cả cá chết, cá sắp chết hay cá bệnh.

Bí ẩn “quái vật ao hồ” hàm dài kỳ dị, răng sắc như dao

Cá chó kiên nhẫn ẩn mình giữa cây cỏ dưới nước, chúng ngụy trang nhờ những đốm đen trắng trên người và lặng im bất động suốt một thời gian dài, chờ những con mồi lơ đãng đến đúng tầm. Khi thời cơ đến, cá chó lao ra, chộp con mồi bằng hai cái hàm chắc khỏe. Răng của cá chó không thể cắn đứt con mồi mà chỉ có chức năng giữ chặt con mồi và đẩy con mồi xuống thực quản nhờ vào chuyển động xen kẽ của hàm trên và hàm dưới.

Bí ẩn “quái vật ao hồ” hàm dài kỳ dị, răng sắc như dao

Dịch tiêu hóa của cá chó rất mạnh, có thể tiêu hủy không chỉ con mồi mà còn làm tiêu biến luôn cả lưỡi câu, muỗng thép hay dây kim loại. Do vậy, cá chó chẳng ngần ngại gì mà không tấn công và ăn cả những con cá đang bị mắc câu.

Bí ẩn “quái vật ao hồ” hàm dài kỳ dị, răng sắc như dao

Cá chó lớn có hai kẻ thù chính: Cá mút đá và con người. Loại cá này thường bị người ta lùng bắt bởi chúng ăn nhiều loại cá có giá trị kinh tế. Người ta đã biết xem cá chó như là một loại cá dùng cho môn thể thao câu cá. Cá chó vẫn năng động ngay cả vào mùa đông nước giá lạnh, chúng lại rất háu ăn nên dễ bị mắc câu.

(Theo khoahoc.com.vn)

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc