Home » Thế giới » Nổ súng ở cửa khẩu với TQ, 7 người chết
Tỉnh Quảng Ninh nói đã kiểm soát được tình hình lúc 15:15 chiều 18/4

Tỉnh Quảng Ninh nói đã kiểm soát được tình hình lúc 15:15 chiều 18/4

Tỉnh Quảng Ninh cho hay 7 người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh trên biên giới Trung Quốc chiều thứ Sáu 18/4.

5 trong số đó là người Trung Quốc, hai người còn lại là lính biên phòng của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quảng Ninh, ông Đỗ Thông, xác nhận với BBC tin này và nói năm người Trung Quốc chết do “nhảy” từ tầng cao của đồn biên phòng cửa khẩu.

Trong khi đó một phó chủ tịch khác, ông Đặng Huy Hậu được Bấm VTC dẫn lời nói hai người Việt Nam hy sinh là Thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và Thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh.

Thông tin chính thức trên Cổng Điện tử tỉnh Quảng Ninh nói vào lúc 04:20 sáng thứ Sáu 18/4, một nhóm người Trung Quốc gồm 10 nam giới, bốn phụ nữ và hai trẻ em “đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh)”.

Trên đường thâm nhập sâu vào nội địa, những người này “đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế”.

Tấn công bất ngờ

Tuy nhiên, theo thông tin chính thức của chính quyền tỉnh, khoảng 12:00 giờ trưa, “trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến một chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng”.

Được biết an ninh và biên phòng của cả Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi những người Trung Quốc trên giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng không thành công.

Cổng thông tin Điện tử Quảng Ninh nói những người này “kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ”.

“Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.”

Có một số người bị thương, trong đó có bốn bộ đội biên phòng Việt Nam. Tổng số người bị thương hiện chưa rõ.

Chính quyền Quảng Ninh nói tình hình được kiểm soát lúc 15:15 chiều 18/4.

Vụ việc đang được điều tra, nhưng có tin cơ quan chức năng bác bỏ đây là vụ khủng bố.

Phó Chủ tịch Đỗ Thông của Quảng Ninh nói số người Trung Quốc cùng thi thể của năm người thiệt mạng đã được trao trả cho phía Trung Quốc và tình hình đã trở lại bình thường.

Theo bbc

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc