Home » Khám Phá, Khoa học, Tiêu Điểm » Phát hiện lối vào kim tự tháp bí ẩn ở thánh địa Abydos

Gần đây, các nhà khảo cổ học đã khai quật được một ngôi mộ tại nghĩa trang cổ ở Ai Cập. Thú vị hơn, ngôi mộ sẽ mở ra lối vào kim tự tháp “bí ẩn”.

Phía cửa vào của ngôi mộ là một mái vòm và xung quanh là những bức tường cao và dày. Các nhà khảo cổ đoán định đây là lối vào của một kim tự tháp cao khoảng 7m.

Phía dưới mái vòm, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một quan tài bằng đá sa thạch được làm thủ công tinh xảo, sơn màu đỏ.

Phát hiện lối vào kim tự tháp bí ẩn ở thánh địa Abydos
Ngôi mộ thuộc thánh địa Abydos mở dần ra cửa kim tự tháp bí ẩn còn bị lẩn khuất dưới những tầng lớp đất đá. (Ảnh: Kevin Cahail)

Trên quan tài có khắc tên Horemheb, một vài hình ảnh của các vị thần Ai Cập và các chữ tượng hình trong Cuốn sách Chết dành cho những người sang tế giới bên kia.

Các nhà khảo cổ không tìm thấy xác ướp trong quan tài. Họ cho rằng ngôi mộ này đã bị đào trộm từ trước. Tuy nhiên họ cũng tìm thấy xung quanh đó có những bộ xương bị rời ra thành từng mảnh của 3 – 4 người đàn ông, 10 – 12 người phụ nữ và ít nhất hai đứa trẻ con.

Kevin Cahail – nghiên cứu sinh tại Đại học Pennsylvania, cũng là trưởng nhóm khai quật cho biết, có thể đây là ngôi mộ “gia đình” có niên đại 3300 năm, bao gồm hài cốt của nhiều thế hệ, trong đó có hài cốt của con gái, bà mẹ và nhiều người vợ của Horemheb.

Các nhà khảo cổ cho rằng hẳn gia đình này phải bề thế, hoặc tham gia quân sự thì mới xây dựng được ngôi mộ như vậy.

Quan trọng hơn, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một lá bùa hộ mệnh hình trái tim làm bằng đá hai màu đỏ và xanh. Có thể chiếc bùa hộ mệnh hình trái tim này có liên quan đến phép thuật từ cuốn sách Chết với quan niệm của người Ai Cập về sự thật và công lý, gọi là Ma’at.

Cahail còn cho biết thêm đây được xem như là tất cả những gì còn sót lại của kim tự tháp, đặc biệt là lối vào ngôi mộ với những bức tường rất dày. Các phần khác của kim tự tháp được đoán định có thể không còn tồn tại hoặc chưa được tìm thấy.

Tất cả những gì phát hiện sẽ được đem đi kiểm tra carbon phóng xạ để giải đáp được bí ẩn của ngôi mộ này.

(Theo khoahoc.com.vn)

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc