Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Triều Tiên điều xe tăng và quân đội đến biên giới Trung Quốc
Theo Triều Tiên Nhật Báo (Chosun Ilbo), một tờ báo lớn tại Hàn Quốc, thì Triều Tiên mới điều động “hàng chục xe tăng và xe thiết giáp” đến quân đoàn thứ 12 gần biên giới Trung Quốc.
Hình ảnh không ghi ngày tháng được công bố trên trang chính thức Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên ngày 12/1. Trong ảnh là lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un, đang kiểm tra sở chỉ huy của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) Đơn vị 534. (Ảnh internet)

Hình ảnh không ghi ngày tháng được công bố trên trang chính thức Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên ngày 12/1. Trong ảnh là lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un, đang kiểm tra sở chỉ huy của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) Đơn vị 534. (Ảnh internet)

Từ một nguồn tin giấu tên của hãng tin Chosun Ilbo, hôm thứ hai vừa qua (18/8), Bắc Triều Tiên đã triển khai gần 80 xe tăng tại tỉnh Ryanggang, nơi các binh đoàn đóng quân. Trong đó, Quân đoàn 12 được thành lập năm 2010 như một lực lượng phản ứng khấn cấp đối phó với các cuộc hành quân của quân đội Trung Quốc .

Nguồn tin cũng cho hay, trước đây chưa từng có một xe tăng nào tại tỉnh Ryanggang, và Quân đoàn 12 đã “trở thành lực lượng tấn công sau khi được tăng cường binh lực”. Bên cạnh xe tăng, họ còn được bổ sung thêm một đơn vị bộ binh thiết giáp, bệ phóng tên lửa, và lữ đoàn xạ thủ và chiến tranh đặc biệt.

Việc điều động quân đội và xe tăng của Bắc Triều Tiên xảy ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tổ chức một cuộc diễn tập quân sự tầm cỡ để thực hành bảo vệ ông khỏi âm mưu ám sát.

Việc hành quân quy mô này diễn ra sau một cuộc di chuyển tương tự tại bờ biên giới phía Trung Quốc, trong đó có cả xe tăng và trực thăng tấn công. Cuối tháng tư, quân đội thứ 39 của Trung Quốc đã tổ chức một cuộc diễn tập quân sự khẩn cấp gần biên giới Triều Tiên. Nhiệm vụ của Quân đội 39 này là bảo vệ bán đảo Triều Tiên trong chiến tranh.

Căng thẳng leo thang. Kể từ tháng 12, Triều Tiên đã củng cố biên giới với Trung Quốc và xây dựng các ụ súng bê tông dọc biên giới. Đây cũng là động thái đáp trả các cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc dọc theo đường biên giới giữa hai quốc gia kể từ tháng 12.

Đài Phát thanh Cải cách Triều Tiên khẳng định, mỗi trung đội trên biên giới đều có nhiệm vụ xây dựng các ụ súng bê tông, theo tin tức từ Chosun Ilbo.

Đài phát thanh cũng tuyên bố rằng tất cả thương nhân Hàn Quốc tại hai thành phố Đan Đông và Diên Cát thực ra đều là lính Hàn Quốc ngụy trang.

Joshua Philipp

Theo vietdaikynguyen

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc