Home » Sức khỏe, Tiêu biểu sideshow » 6 cách cải thiện thể chất và tinh thần theo y học cổ truyền

Cuộc sống hối hả và nhiều áp lực ngày nay dễ khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi và suy kiệt. Trong Y học cổ truyền có nhiều biện pháp giúp cải thiện thể chất và tinh thần rất hiệu quả và khá đơn giản.

y hoc co truyen, thiền, chữa bệnh, Bài chọn lọc,

Trong Y học cổ truyền có nhiều biện pháp giúp cải thiện thể chất và tinh thần rất hiệu quả và khá đơn giản.

1. Nuôi dưỡng thính giác với âm thanh nước chảy

Người ta nói rằng, nghe nước chảy sẽ có lợi cho tai và khiến cho tâm trí trở nên thanh tĩnh. Theo y học cổ truyền (YHCT), bởi vì năm giác quan (thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác và khứu giác) có sự liên hệ mật thiết với nhau, ngửi hương thơm của hoa trong khi nghe âm thanh của nước sẽ tăng cường hiệu ứng cộng hưởng này.

Nghe tiếng nước chảy sẽ có lợi cho tai và khiến cho tâm trí trở nên thanh tĩnh.

2. Nuôi dưỡng thị giác với màu sắc hoa cỏ

YHCT cho rằng ngắm nhìn hoa cỏ sẽ có lợi cho mắt. Sở dĩ như vậy là bởi vì màu xanh lá là màu có thể giúp đôi mắt trở nên thư giãn, và những bông hoa đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái và phấn chấn hơn. Vương An Thạch, một học giả nổi tiếng, tin rằng những thảm cỏ xanh tươi mát sẽ tốt cho thị giác hơn là hoa.

y hoc co truyen, thiền, chữa bệnh, Bài chọn lọc,

Màu xanh tươi của cỏ sẽ làm cho đôi mắt của bạn được thư giãn. (Ảnh: anne arnould / Flickr)

3. Nuôi dưỡng tâm hồn bằng việc đọc sách

Có một câu nói rất nổi tiếng: “Hãy trở về với mẹ thiên nhiên”, tương đồng với triết lý của Đạo giáo là trở lại bản chất thực sự của một con người. Người xưa tin rằng thế giới thực tại chỉ là phần cơ bản sơ cấp của tự nhiên, trong khi linh hồn của thế giới đã tồn tại từ lâu và ở một cấp độ cao hơn.

Do đó người đọc sách có thể tạo nên những thế giới riêng trong tâm hồn họ thông qua việc đọc những cuốn sách tuyệt vời, và bằng cách này, cuối cùng họ trở về được với tự nhiên.

y hoc co truyen, thiền, chữa bệnh, Bài chọn lọc,

Người Trung Quốc cổ đại nghĩ rằng linh hồn của thiên nhiên đã hòa nhập vào những trang sách, và đọc những tác phẩm kinh điển giúp con người đồng hóa vào đó. (Ảnh: zhuti.com)

4. Âm nhạc chữa lành bệnh

Âm nhạc không chỉ làm giảm áp lực, nâng cao tinh thần, làm giảm chứng trầm cảm, giúp cải thiện trí nhớ, nó còn có tác dụng chữa lành cơ thể. Trong Y học cổ truyền, âm nhạc được sử dụng rộng rãi để làm giảm huyết áp và nhẹ sự lo âu. Đó là lý do vì sao thời xưa vai trò của âm nhạc cũng khá tương đồng với vai trò của thuốc.

y hoc co truyen, thiền, chữa bệnh, Bài chọn lọc,

Âm nhạc không chỉ giảm áp lực, nâng cao tinh thần, giảm chứng trầm cảm, cải thiện trí nhớ, nó còn giúp chữa lành cơ thể. (Ảnh: Weibo)

5. Đi bộ giúp tăng cường thể lực

Đi bộ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như tăng cường chức năng của tim, tăng dung tích của phổi, tăng cường hệ cơ xương, giảm béo và giúp cân bằng hoóc-môn trong cơ thể.

Người xưa coi việc đi bộ hàng ngày là một biện pháp hiệu quả để giữ gìn sức khỏe. Họ cũng khuyên mọi người nên dùng một cây gậy và mang một đôi giày thoải mái khi đi bộ, đặc biệt là đối với người cao tuổi, điều này giúp làm giảm áp lực lên cẳng chân và bàn chân.

y hoc co truyen, thiền, chữa bệnh, Bài chọn lọc,

Người cổ đại coi việc đi bộ hàng ngày là biện pháp hiệu quả để giữ gìn sức khỏe. (Ảnh: Secret China)

6. Thực hành thiền định để khai mở các nguồn năng lượng

Thiền có thể mở khóa các nguồn năng lượng trong cơ thể, bảo vệ bạn khỏi bệnh viêm khớp và xơ vữa động mạch. Khoa học đã thừa nhận thiền định tăng lượng chất xám của não và do vậy mang lại cho bạn tâm trí ổn định và tích cực hơn.

y hoc co truyen, thiền, chữa bệnh, Bài chọn lọc,

Thiền có thể mở khóa các nguồn năng lượng trong cơ thể, bảo vệ bạn khỏi bệnh viêm khớp và xơ vữa động mạch.

Theo Daikynguyenvn


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc