Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Trung Quốc: Thế hệ trẻ đang mất lòng tin vào Đảng
Trong suốt 60 năm qua, hàng trăm triệu trẻ em Trung Quốc buộc phải gia nhập vào các tổ chức liên đới của Đảng như Đội Thiếu niên Tiền phong song các cháu lại không yêu Đảng Cộng sản như tuyên truyền.

Một người phụ nữ tranh thủ ngủ gục trên bàn ngay cạnh một bức tranh sơn dầu vẽ hai đoàn viên thanh niên chơi violin tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Mùa xuân Thượng Hải, ngày 3/6/2004. (LIU JIN/AFP/Getty Images)

Một người phụ nữ tranh thủ ngủ gục trên bàn ngay cạnh một bức tranh sơn dầu vẽ hai đoàn viên thanh niên chơi violin tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Mùa xuân Thượng Hải, ngày 3/6/2004. (LIU JIN/AFP/Getty Images)

Cư dân mạng Trung Quốc: Trẻ em không yêu Đảng Cộng sản như tuyên truyền

Xuyên suốt 60 năm dưới sự thống trị của Đảng Cộng sản, hàng trăm triệu trẻ em Trung Quốc đã gia nhập Đội Thiếu niên Cộng sản hay còn gọi là Đội Thiếu niên Tiền phong của Đảng Cộng sản mà theo đó các cháu phải tuyên thệ sẽ đấu tranh trọn đời vì lý tưởng cộng sản và Đảng.

Ngược lại với kết quả cuộc khảo sát mà Đội Thiếu niên Tiền phong Cộng sản tiến hành đối với gần 800.000 học sinh ở toàn bộ 1.093 trường tiểu học tại Bắc Kinh, việc những đứa trẻ này có thực sự quan tâm đến cuộc đấu tranh đó hay không lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Tân Hoa xã dẫn kết quả khảo sát của Đội Thiếu niên Tiền phong cho thấy, trong số 789.300 học sinh (một số lượng rất đông đảo), 96% “hoàn toàn tin tưởng vào Đảng và sự phát triển của đất nước” với số liệu tương tự bày tỏ niềm tự hào được là công dân Trung Quốc.

Cộng đồng cư dân mạng thấy kết quả khảo sát không thuyết phục và những số liệu đó mau chóng trở thành trò cười trên trang mạng xã hội Trung Quốc Sina Weibo.

“Khi còn học phổ thông, tôi cũng rất yêu nước, nhưng giờ tôi thấy mình như một kẻ ngốc. Tôi bị tẩy não và buộc phải yêu đất nước này, một tình yêu hoàn toàn không tự nguyện”, người dùng biệt danh “Lizihao Diagon Alley” bình luận.

Còn bí danh “Tianya Purple Shirt Man” lại lưu ý rằng, trẻ con thường không hiểu gì về những vấn đề mang tầm vĩ mô như vậy. “Họ muốn chứng tỏ điều gì khi tiến hành cuộc thăm dò ý kiến của những đứa trẻ đã bị tẩy não trong thời gian lâu đến thế?”

“MaedaJunichi” có giọng điệu châm biếm hơn khi cho rằng những kết quả này có thể tích cực hơn nhiều nếu đối tượng được thăm dò ý kiến bao gồm cả trẻ còn ẵm ngửa. “Một số kết quả khảo sát chính thức cũng cho thấy trẻ sơ sinh rất yêu đất nước này. Khoảng 95% các bé sơ sinh cực kỳ tự hào khi nghe quốc ca”.

Chính quyền không nên nhồi nhét tư tưởng đảng phái trong các trường tiểu học cơ sở

– Chaochao Mike

Đoàn Thanh niên Cộng sản với tổ chức tương đương trong hệ thống của mình là Đội Thiếu niên Tiền phong đều thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện thống trị đất nước này.

“Tình yêu quê hương đất nước cần được phân biệt với yêu Đảng. Chính quyền không nên nhồi nhét tư tưởng đảng phái trong các trường tiểu học cơ sở”, lời bình của người dùng “Chaochao Mike”.

Cựu Giáo sư Lý Nguyên Hoa tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh nói với đài Truyền hình Tân Đường Nhân trụ sở ở New York, “đánh đồng Đảng với toàn dân tộc là hành động cố hữu của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Thông qua “tình yêu đất nước”, Đảng buộc tất cả nhân dân Trung Quốc phải yêu mình và khiến bạn tin rằng Đảng chính là đất nước…Tuy nhiên ngày càng có nhiều người nhận ra rằng Đảng và đất nước hoàn toàn biệt lập”.

“Và cuối cùng, Đảng lại gieo vào đầu những đứa trẻ mới học tiểu học cái tư tưởng này”, người dùng “Lubianyiwuxiangsishu” bình luận.

Theo Minhbao/Epoch Times

2 ý kiến dành cho “Trung Quốc: Thế hệ trẻ đang mất lòng tin vào Đảng”

  1. phúc vĩnh 24/05/2015

    Việt nam đã làm cuộc khảo sát tương tự như vậy chưa? Nếu làm thì cũng nên công khai thế này để dân … “biết” chứ dân cũng chẳng “bàn” cũng chẳng “kiểm tra” đâu

    Reply

Ý kiến bạn đọc