Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Tập Cận Bình thăm dò “giải thể tổ chức Đảng”
Ngày 22/10 ngay sau khi báo Thanh Niên Bắc Kinh đăng bài có tiêu đề lớn trang trọng ngay trên trang nhất “Tổ chức Đảng có nhiều Đảng viên vi phạm kỷ luật nghiêm trọng thì nên giải thể” nhận rất nhiều sự hưởng ứng của người dân, ban đầu là cộng đồng mạng, sau đó lan ra toàn Trung Quốc.

>> Trang nhất báo Thanh niên Bắc Kinh đăng bài: “Nên giải thể tổ chức Đảng”

Ngày 22/10, trang nhất báo Thanh niên Bắc Kinh có dòng tiêu đề lớn “Nên giải tán những tổ chức Đảng có nhiều Đảng viên vi phạm kỷ luật”, tiếp theo dòng tiêu đề ở dưới là “Dò đường trong cơn mưa” theo hình ảnh của ông Tập Cận Bình.

Ngày 22/10, trang nhất báo Thanh niên Bắc Kinh có dòng tiêu đề lớn “Nên giải tán những tổ chức Đảng có nhiều Đảng viên vi phạm kỷ luật”, tiếp theo dòng tiêu đề ở dưới là “Dò đường trong cơn mưa” theo hình ảnh của ông Tập Cận Bình.

Chuyên gia về vấn đề Trung Quốc phân tích cho rằng, ở đây không loại trừ việc ông Tập Cận Bình phát tín hiệu “giải thể tổ chức Đảng” để thử phản ứng của dư luận.

Ngày 21/10, Điều lệ xử phạt kỷ luật Đảng của ĐCSTQ có bản mới hiệu đính với tiêu chí tăng thêm Điều lệ xử lý tổ chức Đảng, với những tổ chức vi phạm kỷ luật nghiêm trọng phải cải tổ hoặc giải tán. Vậy là ngay hôm sau, Báo Thanh Niên Bắc Kinh có dòng tiêu đề lớn trên trang nhất “Nên giải tán những tổ chức Đảng có nhiều Đảng viên vi phạm kỷ luật”. Nhưng ở phần dưới là cảnh ông Tập Cận Bình tham quan Viện Đại học Luân Đôn trong mưa với tiêu đề “Dò đường trong cơn mưa”.

Ở đây có thể thấy hai dòng tiêu đề này có sự liên hệ chặt chẽ với nhau.

Giáo sư Tôn Văn Quảng (Sun Wenguang/孙文广) thuộc Đại học Sơn Đông cho biết, tiêu đề “Nên giải thể tổ chức Đảng có nhiều Đảng viên vi phạm kỷ luật” có thể hiểu theo hai nghĩa: một là giải tán mang tính cục bộ, hai là giải tán toàn thể. Cách đặt tiêu đề như thế thường là có người ở trên bày kế ra.

Kể từ sau khi ông Tập Cận Bình nắm quyền và thực hiện kế sách “đánh hổ già” đã vạch ra thực trạng nghiêm trọng của nhiều Đảng viên hủ bại, dường như vượt quá giới hạn chấp nhận của người dân, sự hủ bại trong Đảng trớ trêu thay giờ lại là chuyện thường tình.

Giáo sư Tôn Văn Quảng thừa nhận, tuy vấn đề giải tán tổ chức Đảng trong Điều lệ Kỷ luật Đảng bản mới chỉ là nói về “những bộ phận tổ chức Đảng”, thế nhưng việc “giải tán cục bộ” trên quy mô rộng sẽ biến thành giải tán toàn thể.
Ông Quý Đạt (Ji Da/季达), một chuyên gia về vấn đề Trung Quốc phân tích cho rằng, ở Trung Quốc việc bài trí bố cục các tiêu đề trong báo chí rất được chú ý, nó cũng là những tín hiệu về chính trị. Mọi người thường cũng hay chú ý đến những bố trí này trên báo chí, truyền hình để giải thích xu hướng chính trị, điều này đã thành một thói quen trong ‘quan trường’ Trung Quốc. Báo Thanh Niên Bắc Kinh là cơ quan của Đoàn Thanh niên thành phố Bắc Kinh, thuộc phe của ông Hồ Cẩm Đào.

Sau sự kiện chính biến ngày 19/3/2012 ở Bắc Kinh, quyền lực của ông Chu Vĩnh Khang ở Bắc Kinh không còn. Đến ngày 23/4, trang nhất báo Đô thị Sở Thiên của Hồ Bắc đưa tin ông Chu Vĩnh Khang đi khảo sát ở Hồ Bắc, phía dưới có tấm hình người đi trên dây. Khi đó có phân tích hình dung về số phận tàn lụi của ông Chu Vĩnh Khang. Ngày 11/6 năm nay, ông Chu Vĩnh Khang bị xử tù vô thời hạn.

Chuyên gia Quý Đạt tiếp tục phân tích cho rằng, cái tiêu đề lần này không ngoài tính toán của ông Tập Cận Bình. Vì phần bên dưới cái tiêu đề lớn “Nên giải tán những tổ chức Đảng có nhiều Đảng viên vi phạm kỷ luật” không có nội dung cụ thể, tiếp theo lại là cảnh “Dò đường trong cơn mưa” của ông Tập Cận Bình, ngụ ý ở đây là ông Tập Cận Bình đang “thăm dò”.

Trong hành trình thăm nước Anh ngày 21/10 thì chuyến thăm Viện Đại học Luân Đôn trong mưa của ông Tập Cận Bình là hoạt động không đáng kể, trong ngày hôm đó ông Tập Cận Bình đã ký kết nhiều thỏa thuận với Thủ tướng Anh Cameron trị giá 40 tỷ bảng Anh ngay Phủ Thủ tướng. Thế nhưng Báo Thanh Niên Bắc Kinh lại chọn hình ảnh từ một hoạt động nhỏ tham quan trong mưa đăng ở hàng thứ hai trang nhất, mục đích rõ ràng là muốn dùng tiêu đề “Dò đường trong cơn mưa” để ăn khớp với “giải thể tổ chức Đảng”, đây chính là ý của ông Tập Cận Bình.

Chuyên gia Lý Đạt nói: “Hàng loạt những hành động lấy pháp luật trị nước kể từ sau khi ông Tập Cận Bình nắm quyền cho thấy một trong những mục đích quan trọng của ông Tập Cận Bình là làm yếu hóa Đảng trị, mạnh hóa Pháp trị.”

Tại một Hội nghị Bộ Chính trị vào trung tuần tháng 6/2015, một phần bản Báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra 6 nguy cơ Cộng sản Trung Quốc “xóa Đảng”. Tại Hội nghị, ông Tập Cận Bình đã phát biểu cho rằng “hiện nay chúng ta đang đối diện thực trạng Đảng thoái hóa biến chất và ngày càng gần với nguy cơ mất Đảng”.

Tiếp theo vào ngày 1/7, tại Hội nghị lần thứ 15 của Ủy ban Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc đã biểu quyết thông qua “Làm theo lời tuyên thệ trong Hiến pháp” (Bản thảo), trong lời tuyên thệ của Bản thảo có “Trung với tổ quốc, trung với nhân dân”, chứ không có “trung với Đảng”.

Cuối cùng ông Quý Đạt nói, hiện đã có gần 220 triệu người “tam thoái” (thoái Đảng, Đoàn, Đội), vì thế việc giải tán tổ chức Đảng Cộng sản là theo ý của dân chứ không phải nói suông.

Tinh Vệ biên dịch từ Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Theo daikynguyenvn.com

Hiện nay Đảng viên hầu như ai cũng dính dáng đến vấn đề đạo đức và tham nhũng, vì thế nếu giải thể thì số Đảng viên còn lại sẽ là bao nhiêu? 


01 ý kiến dành cho “Tập Cận Bình thăm dò “giải thể tổ chức Đảng””

  1. thanh 02/02/2016

    Một tổ chức mà có quá nhiều người biến chất thì thật sự là tổ chức đó biến chất chứ ko là cá nhân biến chất. Ông Tập chống tham nhũng với những người tiền nhiệm và sau đó người kế nhiệm ông lại chống tham nhũng ở ông cứ thế mà đi ngoài. Có thể ông Tập đã nhận ra một điều dù quản lý đất nước theo thể chế nào ko quan trọng cái quan trọng là đất nước trung quốc phải hùng mạnh để bành trướng. Giai đoạn đầu họ ko muốn đối đầu với mỹ cả về kt và chính trị có thể họ chấp nhận theo sau mỹ nhưng lại đi đầu trong các quốc gia cown lại. Dưới một mà trên tất cả còn lại. Sau đó họ dùng cả chính sách và chính trị kiểu mỹ để cai trị lại mỹ như nước mỹ từng làm vối nước anh.

    Reply

Ý kiến bạn đọc